Nên trao quà bằng tiền mặt cho đối tượng chính sách

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc trao quà bằng hiện vật thời gian gần đây có lúc tạo ra dư luận 'lùm xùm' xung quanh giá cả, chất lượng các suất quà và cả sự chưa phù hợp với nhu cầu thực sự của người nhận...
Hiện nay, nhiều địa phương thực hiện việc tặng quà bằng hiện vật hoặc tặng quà hiện vật kèm theo tiền mặt cho các đối tượng chính sách như thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật khó khăn... vào các dịp lễ, tết.
Điều đáng nói ở đây là việc trao quà bằng hiện vật thời gian gần đây có lúc tạo ra dư luận “lùm xùm” xung quanh giá cả, chất lượng các suất quà và cả sự chưa phù hợp với nhu cầu thực sự của người nhận...
Việc mua quà trao cho các đối tượng chính sách, địa phương thường thông qua đấu thầu công khai lựa chọn đơn vị mua sắm tập trung. Tổ chức, doanh nghiệp nào đưa ra giá thấp nhất và hàng hóa đảm bảo chất lượng nhất sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, việc triển khai quy định này trên thực tế ở nhiều nơi không đạt yêu cầu đề ra, cả về giá cả và chất lượng quà tặng.
Vì vậy, theo chúng tôi quà tặng tốt nhất là bằng tiền mặt. Cụ thể, đối với nguồn tiền từ ngân sách thì chỉ tặng tiền mặt, người được tặng sẽ lựa chọn mua hàng hóa nào, sản phẩm nào tùy theo nhu cầu thực tế của họ và gia đình. Trường hợp từ nguồn xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân hảo tâm thì tùy theo ý muốn của nhà tài trợ tặng tiền hay hiện vật, cơ quan chức năng chỉ hướng dẫn, theo dõi, tổng hợp là được. Đối với các trường hợp đối tượng chính sách không thể tự mua quà thì có thể nhờ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mua giúp theo nhu cầu...
Tặng tiền thay vì tặng hiện vật sẽ giúp tránh được tình trạng “lùm xùm” không đáng có về giá cả, chất lượng hàng hóa; qua đó còn góp phần phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực, tham nhũng có thể xảy ra trong đấu thầu cung cấp quà tặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Tặng quà đôi lúc gia đình chính sách không có nhu cầu xử dụng,nên tặng quà chuyển qua tặng tiền rất phù hợp với mọi hoàn cảnh,đối tượng biết bản thân cần mua gì,gia đình cần mua gì.
Dũng Trần Thế

Dũng Trần Thế

Theo tôi việc tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc cho các đối tượng chính sách hiện nay ở Hà Nội nên bỏ vì nó mang tính chất hình thức quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU