Nạn nhân của tập đoàn đa cấp lừa đảo lên tới hơn 60.000 người

41 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Khi khởi tố vụ án, chúng tôi xác định có khoảng 45.000 nạn nhân nhưng sau đó con số tăng lên rất nhanh, tới 52.000 nạn nhân, còn bây giờ đã là 60.000 nạn nhân và chưa dừng lại ở đó, số tiền chiếm đoạt cũng không dừng lại ở 1.900 tỉ đồng”.
Lê Xuân Giang (mặc quân phục) trắng trợn làm giả cả lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng nhằm mục đích lừa đảo	- Ảnh chụp lại từ hồ sơ của công an Lê Xuân Giang (mặc quân phục) trắng trợn làm giả cả lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng nhằm mục đích lừa đảo - Ảnh chụp lại từ hồ sơ của công an
Lê Xuân Giang (mặc quân phục) trắng trợn làm giả cả lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng nhằm mục đích lừa đảo - Ảnh chụp lại từ hồ sơ của công an
“Khi khởi tố vụ án, chúng tôi xác định có khoảng 45.000 nạn nhân nhưng sau đó con số tăng lên rất nhanh, tới 52.000 nạn nhân, còn bây giờ đã là 60.000 nạn nhân và chưa dừng lại ở đó, số tiền chiếm đoạt cũng không dừng lại ở 1.900 tỉ đồng”, đại tá Huy nói.
Nhiều người bị lừa 5 - 6 tỉ đồng
Theo đại tá Huy, số nạn nhân trong vụ án ở khoảng 27 tỉnh, thành phố. Người bị lừa ít nhất là 8,5 triệu đồng, không ít người bị lừa lên tới 5 - 6 tỉ đồng.
“Những người này do hám lợi đã huy động tiền bạc của bạn bè, người thân để gửi vào Công ty Liên kết Việt hoặc các chi nhánh để hưởng tiền hoa hồng. Trong sáng nay, chúng tôi vừa tiếp nhận 1 trường hợp nộp vào Liên kết Việt 3 tỉ đồng qua các chi nhánh ở Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Ninh”, đại tá Huy nói.
Cũng theo đại tá Huy, con số bị hại đến nay mới chỉ ước tính, chưa phải con số cuối cùng vì cơ quan công an vẫn đang kêu gọi các nạn nhân đến trình báo. Do số bị hại quá lớn nên Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định ủy thác điều tra cho 27 cơ quan CSĐT tại các tỉnh thành nơi Liên kết Việt mở chi nhánh và văn phòng đại diện.
“Việc ủy thác này nhằm đáp ứng hai yêu cầu, thứ nhất là để các nạn nhân đỡ phải đi lại tốn kém, họ đã nộp tiền cho Liên kết Việt tại Hải Dương hay Hải Phòng thì chỉ cần liên hệ với công an các địa phương này để trình báo là đủ, không cần phải lên Hà Nội. Thứ hai, cả đơn vị chúng tôi có mấy chục người, không thể tiếp và nhận trình báo của 60.000 nạn nhân”.
Cũng theo C46, hoạt động lừa đảo của Công ty Liên kết Việt xảy ra trong thời gian ngắn, khoảng 1 năm nhưng tính chất rất phức tạp. Những kẻ cầm đầu trong vụ án hoạt động trắng trợn, liều lĩnh, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
“Con số 1.900 tỉ đồng thiệt hại chỉ mang tính sơ bộ, bởi đây là tiền do các bị hại nộp vào Liên kết Việt qua tài khoản mở tại các ngân hàng. Còn rất nhiều người nộp tiền mặt hiện vẫn chưa được thống kê”, đại tá Huy cho biết.
Đề cập đến số tiền 1.900 tỉ đồng đã huy động nhưng đến nay chỉ còn hơn 134 tỉ đồng, đại tá Huy cho biết Giang và đồng phạm đã sử dụng khoảng hơn 100 tỉ đồng để trả hoa hồng cho người tham gia vào hệ thống nhằm lôi kéo người khác tham gia, số còn lại sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.
Hồ sơ của Cơ quan CSĐT thể hiện Liên kết Việt đã ban hành các quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng, soạn thảo ký khống 2 loại hợp đồng gồm: Hợp đồng bán hàng đa cấp và Hợp đồng phân phối để yêu cầu người tham gia nộp tiền vào công ty.
"Quản lý kinh doanh đa cấp đang có vấn đề"
“Một doanh nghiệp đa cấp lừa đảo hơn 60.000 người tại 27 tỉnh, thành phố nhưng Bộ Công thương, Sở Công thương không hay biết, có biện pháp ngăn chặn, phải chăng quản lý nhà nước đang có vấn đề?”.
Trả lời câu hỏi này của PV Thanh Niên, đại tá Trần Quang Huy nói: “Việc quản lý doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đang có vấn đề, chưa có trách nhiệm cụ thể. Một doanh nghiệp kinh doanh đa cấp này bán bao nhiêu hàng hóa, khai thế nào thì biết thế, không khai thì cơ quan chức năng không biết. Thứ hai, hàng sản xuất ra có đúng như đăng ký không cũng không ai kiểm soát được, không biết hay dở ra sao”.
Việc quản lý các doanh nghiệp hoạt động đa cấp hiện nay thuộc thẩm quyền của Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương, đây cũng là đơn vị đã cấp phép cho Công ty Liên kết Việt được hoạt động vào cuối năm 2014. Một nguồn tin cho biết, trước thời điểm bị khởi tố, Công ty Liên kết Việt từng bị Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt hành chính với số tiền 500 triệu đồng vì để xảy ra nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.
Theo Cơ quan CSĐT, cầm đầu vụ án lừa đảo 60.000 người tại Công ty Liên kết Việt là Lê Xuân Giang (tức Lê Xuân Hà, 45 tuổi, quê Văn Giang, Hưng Yên). Năm 1991, Giang nhập ngũ, sau đó đi học Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật và dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 2011, Giang xuất ngũ với cấp bậc chuẩn úy, đi làm cho nhiều công ty tư nhân. Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, Lê Xuân Giang và đồng phạm thường xuyên diện quân phục đeo cấp hàm trung tá hoặc đại tá. Trên thực tế, Giang đã lôi kéo một số cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham gia vào các hoạt động bán hàng nhằm tạo lòng tin lôi kéo người dân tham gia.
Nạn nhân Liên kết Việt trình báo ở đâu ?
Theo C46, trong một năm, Công ty Liên kết Việt đã thành lập trụ sở chính, chi nhánh, đại lý ở 27 tỉnh, thành, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Đà Nẵng, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Quảng Nam, Kon Tum, Lạng Sơn, Nam Định, Ninh Bình. Hiện phòng cảnh sát kinh tế thuộc công an các địa phương này là đơn vị tiếp nhận các thông tin trình báo của nạn nhân trong vụ lừa đảo liên quan đến Liên kết Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh dũng

Minh dũng

Một vụ lừa đảo lớn như thế chẳng lẻ cơ quan nhà nước không hay biết ? Để bây giờ tệ hại như vậy,người dân còn tin được đảng và chính quyền,pháp luật việt nam nữa hay không,sau lưng những con người lừa đảo này ai chống lưng cho họ? Đề nghị nên làm rỏ bất cứ ai và quyền lực họ ra sao đều phải lôi ra trừng trị trước pháp luật.
Chương

Chương

Còn bọn Thiên Ngọc Minh Uy nữa
Tainguyen

Tainguyen

Tui đã cảnh giác bà chị vợ ở HN năm ngoái về những việc như ri
Mà bả có nghe đâu ??? Mất sơ số gần 40 triệu...
tuan

tuan

Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu trong thời gian qua mà để công ty này lừa với số lượng 60.000 người và 1.900 tỉ như vậy. con số rất khủng khiếp.
Nguyễn Văn Nam

Nguyễn Văn Nam

Rất hoan nghênh Nhà nước và Bộ Công An đã triệt phá được tội phạm đa cấp lừa đảo hàng nghìn người..Tuy nhiên, kính mong Nhà nước và Bộ Công An làm triệt để luôn hình thức tội phạm đa cấp lừa đảo này như: công ty Liên Minh Hàng Tiêu Dùng Việt Nam, Thiên Ngọc Minh Uy...để người dân còn yên tâm làm việc, tránh được những trường hợp bị lừa đảo đáng tiếc nữa xảy ra.
Trần Quang Thiệp

Trần Quang Thiệp

Hoạt động trắng trợn liều lĩnh mà đến bây giờ các cơ quan chức năng mới phát hiện ra...Khổ cho người dân quá !
Anh Tam

Anh Tam

Người dân không thể tự bảo vệ mình. Phải trông chờ vào pháp luật thôi. Nhưng ... !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU