Nấm không rõ nguồn gốc tràn ngập chợ dân sinh Hà Nội

9
(TNO) Nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội, hiện bày bán các loại nấm Trung Quốc, không rõ về nguồn gốc xuất xứ đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

(TNO) Hiện tại, nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội bày bán các loại nấm Trung Quốc, không rõ về nguồn gốc xuất xứ đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

>> Nấm kim châm không hạn sử dụng bán tràn lan
>> Đậm đà ruốc nấm đông cô
>> Tìm được giả dược điều trị ngộ độc nấm
>> Cứu sống 5 người ngộ độc nấm rừng
>> Cứu sống hai bệnh nhân Lào bị ngộ độc nấm
>> Phòng ngừa ngộ độc nấm

Tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, nấm là sản phẩm bán kèm của nhiều quầy hàng rau xanh. Tuy nhiên, loại nấm nuôi trồng tại Việt Nam lép vế hơn nhiều loại nấm Trung Quốc, đựng trong túi ni lông không có tên đơn vị nhập khẩu.

Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ của những loại nấm này, nhiều tiểu thương lắc đầu và cho biết nhập hàng từ chợ đầu mối rồi mang về bán lẻ theo từng lạng cho người tiêu dùng.

Các loại nấm kim châm, nấm sò, hải sản, nấm đùi gà không rõ nguồn gốc này được bán với giá từ 11.000 – 18.000 nghìn đồng/túi.

Nấm không rõ nguồn gốc tràn ngập chợ dân sinh Hà Nội

Nấm không rõ nguồn gốc tràn ngập chợ dân sinh Hà Nội
Nhiều loại nấm không có thông tin nguồn gốc xuất xứ đang bán tràn lan trong các chợ dân sinh tại Hà Nội - Ảnh: Hồng Hạnh


Còn tại chợ Nam Đồng (quận Đống Đa), chợ dân sinh Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân), phóng viên Thanh Niên Online ghi nhận, tiểu thương bày bán tràn lan nhiều loại nấm đùi gà, nấm sò để trong túi ni lông cỡ lớn, cũng không có thông tin về nguồn gốc sản phẩm.

Chị Hoa, tiểu thương tại chợ Nam Đồng cho hay, phần lớn nấm ở chợ là hàng Trung Quốc, mua buôn theo từng cân hoặc túi, muốn mua loại nào cũng có.

Chị Hoa cho biết, một vài ngày gần đây khách mua nấm hỏi nhiều thông tin về nơi sản xuất nên chỉ lấy hàng đóng theo túi nhỏ, tuy nhiên sức tiêu thụ đã giảm hơn so với một tuần trước đây.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Vũ Oanh, đại diện Marketing, Công ty công nghệ xanh Hưng Phát hiện đang kinh doanh các loại nấm nhập khẩu với thương hiệu Biovegi cho biết, xét về điều kiện thời tiết, Việt Nam có thể nuôi trồng, sản xuất được nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò, nấm hương và đùi gà.

Nhưng thực tế, sản lượng nấm trong nước chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu tiêu thụ. Nấm Trung Quốc hiện vẫn có thị phần lớn nhất ở thị trường Việt Nam.

Người tiêu dùng không quá lo lắng mà nên chọn mua sản phẩm trên bao bì có đầy đủ thông tin chi tiết về nơi sản xuất trong nước hoặc doanh nghiệp nhập khẩu nếu là sản phẩm nước ngoài.

 Nấm không rõ nguồn gốc tràn ngập chợ dân sinh Hà Nội
Nấm đóng gói với các thông tin bằng tiếng Trung Quốc có bán tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy - Ảnh: Hồng Hạnh


Theo ông Oanh, riêng với nấm kim châm Hàn Quốc và Nhật Bản, họ thường đóng gói bao bì riêng, chất liệu túi ni lông mềm mượt, hình ảnh và chữ in sắc nét khác hẳn với loại bao bì hàng Trung Quốc thô cứng, màu đục, hình ảnh hơi lòe loẹt, chữ mờ. Về màu sắc, nấm của Hàn Quốc và Nhật Bản thường có màu trắng ngả vàng chứ không có độ trắng tinh khiết như nấm Trung Quốc.

Về thời gian sử dụng của nấm, ông Oanh cho rằng, trong điều kiện bảo quản tại các siêu thị với nhiệt độ từ 1 - 5 độ C, nấmTrung Quốc chỉ có từ 7 - 10 ngày, sản phẩm Hàn Quốc khoảng 45 ngày, còn của Nhật là gần 50 ngày. Ở các chợ dân sinh, hạn sử dụng của nấm ngắn hơn. Nếu trời khô ráo, nấm chỉ để được khoảng 1 - 2 ngày là hỏng.

“Khi nấm chuyển sang màu vàng, trong túi có tiết chất nhờn, bốc mùi khó chịu, rễ nấm bở bóp vỡ vụn, chân không còn chặt là dấu hiệu nấm đang bị hư hỏng, tuyệt đối không nên sử dụng”, ông Oanh nói.

Hoàng Phan - Hồng Hạnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
nam

nam

Quản lý thấy sờ sờ ngay trước mắt cũng không có biện pháp xử lý "người VN diệt người VN" kiểu đó sao. Toàn phải dùng đến phóng viên, nhà báo nói lên tiếng nói của nhân dân thật sự nhục nhã quá.
NWM

NWM

Đề nghị các chợ đầu mối cấm không được bán các loại hàng không rõ nguồn gốc hoặc ghi sai nguồn gốc. Nếu bán thì phạt tiền rất nặng và tiêu hủy.
UBND Phường và Quận có quyền Phạt và tịch thu hàng khi người bán hàng trên địa bàn nói rằng: không biết và không rõ. Tất cả đều được tịch thu và phạt.
Tất cả đều có chứng từ.
Tại các xã thuần nông hoặc bán nông nghiệp thì khi nuôi hoặc trồng theo hạn mức và có báo cáo thì được miễn tất cả loại thuế, nhưng phải khai báo rõ ràng. Như vậy, các loại rau củ quả và thịt cùng gia cầm lạ sẽ bị triệt tiêu từ từ. Sức khỏe từ an toàn thực phẩm sẽ được nâng cao.
nghia

nghia

phạt chục triệu 1 lần coi thử coi có "lệ" hay không, chẳng qua quan tham, đồng tiền che mắt thôi
thienuy

thienuy

Do người bán có ý thức hay không, chứ phạt tiền thì cũng chỉ cho có lệ, xong rồi đâu rồi lại vào đấy....
Chí Cường

Chí Cường

ngày 7 tháng 6 năm 2014 tại bệnh viện đa khoa khu vực huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau có xảy ra trường hợp cả gia đình 6 người ăn nấm mọc trong đống rôm có hình dáng giống nấm rôm bị ngộ độc 6 người phải vào viện xúc ruột trong tình trạng nôn bữa,xanh sao. Đề nghị mọi người hãy cảnh giác khi ăn nấm\nChí Cường (Trần Văn Thời)
Nguyễn Kim Trí

Nguyễn Kim Trí

Trong mổi chợ điều có Ban quản lý, nên cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc kiểm tra kiểm soát các mặt hàng buôn bán trong chợ, chứ không chỉ thu thuế hoa chi các hàng không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU