Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ tách chiết ADN tốt nhất

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm hỗ trợ tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200.000 quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh, Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN.

Lễ ký kết giữa Việt Nam và Mỹ /// Ảnh ĐSQ Mỹ Lễ ký kết giữa Việt Nam và Mỹ - Ảnh ĐSQ Mỹ
Lễ ký kết giữa Việt Nam và Mỹ
Ảnh ĐSQ Mỹ
Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ngày 8.7, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã ký bản ghi nhớ ý định để hỗ trợ phân tích ADN nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh từ cuộc chiến tranh Việt Nam.
Theo thỏa thuận này, USAID sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN, hợp tác với Việt Nam để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các phòng xét nghiệm của Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là tăng số lượng hài cốt được đoàn tụ chính xác với các gia đình của họ.
Tham dự lễ ký có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Phó giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng.
Trong khuôn khổ bản ghi nhớ này, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD.
Dự án này sẽ bổ sung cho nỗ lực rộng lớn hơn của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam về tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200.000 quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.
Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ tách chiết ADN tốt nhất - ảnh 1

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và các đại biểu Việt Nam tham dự lễ ký kết

Ảnh ĐSQ Mỹ

Mỹ dự kiến hợp tác về vấn đề tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh trong 6 lĩnh vực, trong đó đóng góp của USAID sẽ nhằm hỗ trợ cải thiện năng lực phân tích ADN.
Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Mỹ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh, cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của binh sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”
Kể từ năm 1989, Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh với các chương trình xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ.
Ngoài các hoạt động này, công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh có vai trò cực kỳ quan trọng cả về văn hóa và tinh thần đối với cả 2 nước.
Việc phối hợp tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh có vai trò cốt lõi trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Đây là vấn đề hợp tác khởi nguồn của 2 quốc gia sau chiến tranh, trước hết vì lý do nhân đạo. Sau đó, việc hợp tác này đã góp phần gây dựng lòng tin giữa 2 bên về thiện chí hòa hợp, hàn gắn vết thương chiến tranh, hướng tới tương lai.
Khi đến thăm Việt Nam năm 2.000 với tư cách là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã cho rằng, Mỹ và Việt Nam đang làm những việc mà chưa 2 quốc gia nào từng làm trước đây, giúp những người hy sinh trong cuộc chiến trở về với gia đình của họ.
Đến Việt Nam vào thời gian đó, ông Clinton cũng mang theo hàng trăm nghìn trang tài liệu nhằm cung cấp cho Việt Nam thêm thông tin để tìm kiếm những người đã mất tích của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiem Do

Kiem Do

đã nửa thế kỷ mà anh tôi kg biết nằm ở đâu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU