Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh lẫn thương mại.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 16.4 cho biết đã trình Quốc hội báo cáo 6 tháng một lần về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của 20 đối tác thương mại lớn, trong đó có Việt Nam. Báo cáo nêu rõ không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh lẫn thương mại. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết sẽ tăng cường giám sát Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc).
Trước đó, hồi tháng 12.2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo tương tự và lần đầu tiên đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Phản ứng trước việc chính quyền Mỹ khi đó xác định Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua - trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.
* Trong một diễn biến khác, theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 16.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden đến Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tin tốt! Nhưng Việt Nam không được chủ quan. Thoát thao túng tiền tệ nhưng nếu vấp lỗi gian lận xuất xứ thì hàng Việt Nam sẽ vẫn chịu nguy cơ bất ngờ bị Mỹ đánh thuế trừng phạt. Cần tăng cường giám sát phòng vệ nguồn hàng xuất khẩu. Cần rà soát điều tra tận gốc xem tại sao những mặt hàng Mỹ đánh thuế Trung Quốc lại tăng cực mạnh lượng xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ hai năm nay.

Ngoài ra, như tôi đã từng góp ý, cần triễn khai xây hệ thống kho ngầm chứa dự trữ quốc gia. Cần đặt mốc dự trữ sau 10 năm nữa tăng đạt trên 300 tỉ USD. Cần có chiến lược đa dạng hóa tài sản dự trữ. Từ nay trở đi phần lớn USD thu mua trong dân cần đổi qua kim loại quý hiếm (rhodium, vàng, platinum, và palladium) chứa trong hệ thống kho ngầm. (Nếu xây kho chứa tài sản quốc gia và mua rhodium từ 5 năm trước thì hôm nay giá đã tăng lên hơn chục lần.)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU