Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mike Pompeo  /// BNG Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mike Pompeo - BNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mike Pompeo
BNG
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân chuyến thăm Việt Nam, sáng 30.10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 25 năm thiết lập, quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu. Thủ tướng cảm ơn chính phủ, Bộ Ngoại giao Mỹ và cá nhân Ngoại trưởng Pompeo đã luôn ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng cũng như ủng hộ sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ.
Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19 và thảm họa lũ lụt ở miền Trung vừa qua.
Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Donald Trump đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngoại trưởng Pompeo cũng gửi lời chia buồn về những mất mát, thiệt hại của người dân các tỉnh miền Trung trong thảm họa lũ lụt.
Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm vừa kết thúc với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Mỹ mong hợp tác để giải quyết thách thức chung

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, Đối tác Mê Kông - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả hơn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ; khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Mỹ hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ đánh giá tích cực về kết quả Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa diễn ra trong các ngày 28 - 29.10. Tại đó, hai bên đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp trị giá nhiều tỉ USD.
Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao việc doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng thương mại giá trị lớn trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, cung cấp thiết bị công nghiệp, công nghệ thông tin cũng như các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã triển khai, qua đó góp phần đưa quan hệ thương mại tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững.
Trước cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Pompeo đã hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.
Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.
Mỹ hỗ trợ Việt Nam thêm 2 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ
Tối 30.10, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Cale Brown cho biết trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố việc Mỹ hỗ trợ 2 triệu USD để khắc phục hậu quả mưa lũ, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ lên 2,1 triệu USD. Tại cuộc gặp của ông Pompeo với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác an ninh song phương trong khu vực Mê Kông và lợi ích đôi bên của việc tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.
Mỹ, Nhật và Việt Nam có chung nhiều lợi ích
Hôm qua, Thanh Niên đã phỏng vấn ông Greg Poling (Giám đốc chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế - CSIS, Mỹ) về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Việt Nam.
Ông nhận xét thế nào về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Việt Nam?
Việc Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến thăm Việt Nam ngay trong chuyến công du châu Á lần này mang ý nghĩa lớn. Điều đó cho thấy Mỹ coi trọng mối quan hệ với Việt Nam như thế nào.
Vừa qua, Việt Namcòn là điểm đến đầu tiên của ông Yoshihide Suga khi công du trong cương vị Thủ tướng Nhật. Ông nghĩ sao về chuyến thăm của ông Suga và của ông Pompeo?
Chuyến thăm của ông Suga mang một tín hiệu mạnh mẽ về quan hệ Việt - Nhật. Hai bên cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, bao gồm cả các thỏa thuận về quốc phòng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ quốc phòng hai nước. Kết hợp cả hai chuyến thăm, có thể thấy rõ rằng cả Mỹ và Nhật sẽ tiếp tục tìm kiếm các quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam khi cùng có lợi ích trước các diễn biến trong khu vực.
Như vậy, vai trò của Việt Nam đối với khu vực trong thời gian qua như thế nào?
Việt Nam là quốc gia thể hiện cái nhìn rõ ràng nhất ở Đông Nam Á trước các hành vi gây hấn, xâm phạm chủ quyền xảy ra trong khu vực. Vì thế, Việt Nam ngày càng trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực hợp tác quốc tế để đẩy lùi các hành vi gây bất ổn trong khu vực.
Hoàng Đình (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU