Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 m cho Cảnh sát biển Việt Nam, đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa Mỹ và Việt Nam.
Một trong số các xuồng tuần tra Mental Shark vừa được phía Mỹ chuyển giao /// Ảnh Đại sứ quán Mỹ Một trong số các xuồng tuần tra Mental Shark vừa được phía Mỹ chuyển giao - Ảnh Đại sứ quán Mỹ
Một trong số các xuồng tuần tra Mental Shark vừa được phía Mỹ chuyển giao
Ảnh Đại sứ quán Mỹ
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, đây là 6 chiếc xuồng phản ứng nhanh được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý 1 giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.
"Việc bàn giao chính thức tại Cảnh sát biển vùng 3 ở vịnh Vân Phong, khu vực chính giữa miền trung Việt Nam, là một cột mốc và minh chứng khác của tình hữu nghị luôn được duy trì giữa Mỹ và Việt Nam", thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu.
Thiếu tá Kristen Byers, đại diện cho phía Mỹ, cho biết bên cạnh việc bàn giao tàu, các học viên của Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã được tập huấn sử dụng phương tiện này.
"Các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên tốt nghiệp này là "những học viên tốt nghiệp danh dự" vì các kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ", theo thiếu tá Kristen Byers.
Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam - ảnh 1
Các học viên của lớp tập huấn
Ảnh Đại sứ quán Mỹ
Việc bàn giao những tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác sâu sắc Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Những chiếc xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát biển 3 trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép.
Trong vòng 2 tuần, Cảnh sát biển Việt Nam đã thể hiện khả năng vận hành các xuồng Metal Shark một cách hiệu quả và chứng tỏ họ đã sẵn sàng cho khoá tập huấn Metal Shark nâng cao.
Theo đại uý Lam Văn Nguyên, một học viên trong lớp tập huấn, các xuồng Metal Shark này có các động cơ phản lực nước tuyệt vời, có tính linh hoạt và rất dễ lái trong vùng biển Việt Nam - hoàn hảo cho công tác thực thi pháp luật. Các bài học về Metal Shark trên lớp cũng như thực hành trên biển rất hữu ích.
Sự hợp tác nằm trong khuôn khổ các nội dung được thống nhất trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng tháng 9.2011, bao gồm hỗ trợ an ninh và trao đổi đào tạo giữa quân đội Việt Nam và Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU