Muốn vào công chức sẽ phải thi lấy ‘giấy chứng nhận’ kiểm định chất lượng đầu vào

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng thi tuyển công chức hiện nay “chưa đủ để đánh giá năng lực, kỹ năng mềm của người dự tuyển”, Bộ Nội vụ đang dự thảo đề án yêu cầu người muốn vào công chức phải được cấp giấy chứng nhận.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo kiểm định chất lượng đầu vào công chức /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo kiểm định chất lượng đầu vào công chức - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo kiểm định chất lượng đầu vào công chức
Ảnh Ngọc Thắng

Thi tuyển hiện nay chưa đủ để đánh giá năng lực, kỹ năng mềm của công chức

Cụ thể, theo “Đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức” đang được Bộ Nội vụ đưa ra lấy ý kiến, Bộ này dự kiến tổ chức kỳ kiểm định đầu vào tập trung với những người muốn vào công chức.
Kỳ kiểm định sẽ được tổ chức 1 năm 2 lần tại 4 địa điểm trên toàn quốc.
Người vượt qua kỳ kiểm định sẽ được cấp giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng 12 tháng để làm các thủ tục xét tuyển vào công chức.
Nguyên nhân ra đời đề án này được Bộ Nội vụ cho biết do nội dung thi tuyển công chức hiện nay chưa đủ để đánh giá năng lực, kỹ năng mềm của người dự tuyển.
“Vị trí công chức không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn cần có năng lực, kỹ năng hoạt động công vụ”, đề án thuyết minh, đồng thời cho rằng “quá trình tuyển dụng chưa thực sự là quá trình đánh giá năng lực với những thước đo hiệu quả để tuyển đúng ứng viên”.
Theo đề án, mô hình tuyển dụng công chức theo hướng phân cấp cũng bộc lộ những hạn chế về cách làm, về việc bảo vệ tính khách quan, công khai, minh bạch trong hoạt động tuyển dụng, chi phí tuyển dụng, dẫn đến chất lượng, hiệu quả chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
“Hiện trạng này đòi hỏi cần có những bước chuyển quan trọng trong tuyển dụng công chức ở nước ta”, đề án nêu rõ.
Với quan điểm này, 2 phương án kiểm định chất lượng đầu vào được đưa ra.
Phương án 1 là đánh giá năng lực tổng hợp của thí sinh trên các phương diện về kiến thức, kỹ năng, thái độ; bao quát những lĩnh vực về chủ trương, đường lối của Đảng; Hiến pháp, pháp luật của nhà nước về ngành, lĩnh vực; quyền, nghĩa vụ của công chức; kiến thức văn hóa, lịch sử; kỹ năng giao tiếp, đạo đức công vụ… bảo đảm đánh giá được năng lực nhận thức và năng lực tư duy, ứng dụng vào thực tiễn của thí sinh. Các nội dung về kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ hợp chung trong 1 bài thi kiểm định với thời lượng ít nhất 180 phút.
“Kiểm định không chỉ là việc đánh giá kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học của thí sinh như các nội dung tuyển dụng công chức trong thời gian vừa qua, mà phải đánh giá tổng hợp, toàn diện năng lực của thí sinh dự tuyển (đánh giá được sự hiểu biết nền tảng, cần thiết cho vị trí công chức; hiểu biết chức trách, nhiệm vụ, khả năng, kỹ năng, thái độ, trách nhiệm sẵn sàng đảm đương vị trí công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm)", theo đề án.
Ngân hàng câu hỏi được xây dựng bởi các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý từ cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu hàng đầu của cả nước, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan sử dụng công chức để đảm bảo chất lượng ngân hàng đề thi.
Phương án 2 là thi theo Nghị định 161 hiện nay, nhưng có đổi mới theo hướng tăng thời lượng, tăng số câu hỏi, nhằm tạo cơ sở đánh giá toàn diện hơn năng lực thí sinh. Số lượng câu hỏi kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học dự kiến là 100 câu mỗi môn. Nội dung câu hỏi tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực (kiến thức, kỹ năng, thái độ) thay vì đánh giá kiến thức đơn thuần được trang bị trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Bộ Nội vụ đề xuất chọn phương án 1.

Kiểm định tập trung 1 năm 2 lần, thi trượt 6 tháng sau sẽ được thi lại

Theo phương án này, thí sinh dự tuyển sẽ phải tham dự một kỳ kiểm định đầu vào chất lượng công chức, sau đó, nếu trả lời đúng 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì sẽ được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận.
Giấy chứng nhận này là cơ sở để các cơ quan tuyển dụng công chức thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng. Giấy chứng nhận có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp để thí sinh đăng ký tuyển dụng vòng 1, có giá trị trong cả nước và cho tất cả các vị trí tuyển dụng.
Việc kiểm định chất lượng đầu vào sẽ được thực hiện trên máy tính, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi làm bài và sẽ được cấp giấy chứng nhận sau 5 ngày làm việc.
Địa điểm kiểm định chất lượng tập trung sẽ được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên - Huế và Buôn Ma Thuột. Trường hợp các thí sinh không có điều kiện kiểm định tại 4 địa điểm trên thì đơn vị kiểm định chất lượng đầu vào bố trí nhân sự, phần mềm, ngân hàng đề thi để thực hiện kiểm định tại địa phương.
Kỳ kiểm định chất lượng đầu vào tập trung sẽ được thực hiện ít nhất 2 lần/năm. Các thí sinh không đạt yêu cầu có thể đăng ký thi lại sau 6 tháng kể từ khi kiểm định không đạt ở lần trước.
Về lộ trình, Bộ Nội vụ dự kiến thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào công chức đối với các cơ quan T.Ư  từ 2021 - 2022 và thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào công chức trong cả nước từ năm 2023.
Các quan điểm cơ bản của kỳ kiểm định, theo dự thảo đề án:
+ Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong quá trình thực hiện.
+ Thực hiện có lộ trình, bảo đảm công khai, minh bạch, thiết thực, hiệu quả.
+ Không phát sinh thêm biên chế, tổ chức bộ máy; tiết kiệm chi phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Huan Nguyen

Van Huan Nguyen

Theo tôi thì chúng ta nên bỏ bớt thi cử đi vì công chức cũng phải lo làm việc chứ, ăn rồi suốt ngày lo đi thi thì còn thời gian đâu để làm việc. Mà thi thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực không thể tránh khỏi
Tôi mong BNV nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng
Hoàng Hợp

Hoàng Hợp

Có thể lại thêm giấy phép con...dễ trở thành 1 đk nhũng nhiễu hơn...nếu đc chỉ cần làm nghiêm công tác tuyển dụng như bgio đã là quá tốt!
Thắm Nguyễn

Thắm Nguyễn

Theo tôi, tôi đồng ý với đề án trên. Nhưng cũng phải tổ chức thi sát hạch song song đối với cán bộ công chức đang làm việc nhằm mục đích đánh giá năng lực và loại bỏ những cán bộ công chức không đạt trình độ ,phẩm chất chính trị ,đạo đức..có thể mới làm cho bộ máy nhà nước tiến bộ.
Ung Lý

Ung Lý

Xin lỗi. Tôi tưởng ý tưởng của anh là tuyển sinh thí sinh từ Harvard
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU