Mưa lũ làm 3 người chết, 3 người bị thương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mưa lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền núi phía bắc khiến 3 người chết, 3 người bị thương.
Lũ dâng ngập QL6 đoạn qua bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, H.Vân Hồ, Sơn La  /// Ảnh: Nghĩa Nam Lũ dâng ngập QL6 đoạn qua bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, H.Vân Hồ, Sơn La - Ảnh: Nghĩa Nam
Lũ dâng ngập QL6 đoạn qua bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, H.Vân Hồ, Sơn La
Ảnh: Nghĩa Nam
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đến chiều 30.8, mưa lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã làm 3 người chết (Hòa Bình 1 người, Điện Biên 1 người và Sơn La 1 người) và 3 người bị thương (Hòa Bình 1 người, Sơn La 1 người và Thái Nguyên 1 người) trong các vụ sạt lở đất và lũ quét.
[VIDEO] Nước sông Mã dâng, hàng ngàn con lợn bơi trong nước lũ
Mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất trong những ngày vừa qua tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La đã gây những thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Chiều 30.8, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND H.Nậm Pồ, Điện Biên, cho biết chỉ trong 3 ngày mưa lũ, toàn huyện miền núi này đã thiệt hại khoảng 70 tỉ đồng, trong đó thiệt hại về đường giao thông là nặng nề nhất khi nhiều mạng lưới giao thông từ H.Nậm Pồ đi các xã bị lũ cuốn trôi cầu, đường. Ngay trước thềm năm học mới, H.Nậm Pồ hiện có 11 trường học bị thiệt hại khi có nhiều phòng học bị vùi lấp do sạt lở đất và ngập bùn đất làm hư hỏng nhiều thiết bị giảng dạy học tập.
Ông Trần Quốc Toản, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, cho biết mưa lớn trong ngày đã khiến tuyến QL6 tại khu vực TT.Lương Sơn bị ngập lụt và cô lập nhiều giờ. Còn tại QL6 địa phận đi qua xã Mãn Đức cũng bị lũ dâng cao làm cô lập, xói lở đường khiến hàng chục hộ dân phải sơ tán tránh lũ. Mưa lớn khiến nước lũ dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường, ngầm tràn ở khắp các huyện Cao Phong, Lương Sơn, Lạc Sơn, Tân Lạc khiến giao thông đến nhiều xã bị cô lập và dự kiến trong ngày 31.8 mới có thể thông xe trở lại.
Còn tại Sơn La, mưa lớn kéo dài từ ngày 28.8 đã khiến 50 hộ dân ở TP.Sơn La và các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Bắc Yên, Mường La, Vân Hồ phải sơ tán khẩn cấp do sạt lở đất. Đáng lưu ý, tại H.Vân Hồ, chiều 30.8, lũ tràn vào nhiều trạm biến áp khiến trên 2.200 hộ dân tại các xã Xuân Nha, Tân Xuân bị mất điện. Mưa lớn cũng khiến đoạn QL6 đi qua bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, H.Vân Hồ bị ngập sâu 50 - 60 cm khiến nhiều phương tiện không thể đi qua, giao thông ùn ứ kéo dài.
Tối 29 và ngày 30.8, khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất và ngập lụt nhiều nơi. Trong đó, khoảng 18 giờ ngày 29.8, hàng trăm mét khối bùn đất từ trên núi ập xuống đã vùi lấp 4 phòng học của Trường tiểu học Trung Sơn và 4 nhà dân ở bản Co Me của xã Trung Sơn (H.Quan Hóa). Ngoài ra, 15 ngôi nhà tại bản Co Me, bản Bó, bản Chiềng (xã Trung Sơn) bị ngập, sạt lở phải sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Sáng 30.8, tuyến QL15A, đoạn qua xã Phú Thanh (H.Quan Hóa) có nhiều điểm bị ngập sâu 30 - 50 cm, khiến các phương tiện giao thông không thể qua lại. Tuyến đường chính chạy qua xã Trung Sơn, cũng là tuyến đường ra vào vận hành thủy điện Trung Sơn bị ách tắc khi hàng trăm mét khối bùn đất tràn xuống, có chỗ cao đến 4 m khiến giao thông bị ách tắc, đến chiều 30.8 vẫn chưa được thông tuyến trở lại.
Tại H.Quan Sơn (Thanh Hóa), mưa lớn, nước sông Lò dâng và chảy xiết đã cuốn trôi 1 nhà dân ở TT.Quan Sơn vào sáng 30.8; tuyến QL217 tại Km 67, đoạn qua xã Mường Mìn và QL16 đoạn qua bản Chanh, xã Sơn Thủy bị sạt lở, ách tắc giao thông. Đến chiều 30.8, cả thủy điện Trung Sơn (xã Trung Sơn, H.Quan Hóa) và thủy điện Bá Thước 2 (H.Bá Thước) đều xả lũ, khiến nước trên sông Mã tiếp tục dâng nhanh, đe dọa gây ngập úng nhiều khu dân cư ở các huyện Quan Hóa, Bá Thức, Cẩm Thủy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU