Mưa lũ gây sạt lở đất, thêm 3 người chết và mất tích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến sáng nay 20.8, các tỉnh miền núi phía Bắc đã có thêm 3 người chết và mất tích do ảnh hưởng của mưa bão số 3 - bão Dianmu.
Lũ sông Hồng dâng cao ngập hết hoa màu ở các bãi bồi ven sông /// Ảnh Minh Hằng Lũ sông Hồng dâng cao ngập hết hoa màu ở các bãi bồi ven sông - Ảnh Minh Hằng
Lũ sông Hồng dâng cao ngập hết hoa màu ở các bãi bồi ven sông
Ảnh Minh Hằng
Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết, đến 10 giờ sáng nay 20.8, địa phương này đã có 2 người chết và 1 người bị thương do sạt lở đất.
Nạn nhân thiệt mạng là hai vợ chồng ông Hờ Sông Dinh (72 tuổi) và bà Sùng Thị Mỷ (70 tuổi) người dân tộc Mông, và một người khác bị thương, đều ở xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 - bão Dianmu, đêm ngày 19 - 20.8, toàn tỉnh Yên Bái có mưa lớn, sạt lở đất khiến 303 ngôi nhà dân bị thiệt hại, trong đó có 5 ngôi bị sập đổ hoàn toàn, 1 nhà bị lũ cuốn trôi. Mưa lũ làm thiệt hại và úng ngập 496 ha lúa, 30 ha ngô, 39 lồng cá, ước tính khoảng 8 tỉ đồng.
Tại Lào Cai, khoảng đêm về sáng ngày 20.8 đã có mưa trên diện rộng và kéo dài. Trong đó, địa bàn xã Sơn Thủy (H.Văn Bàn) có mưa lớn 88 mm; thị trấn Văn Bàn mưa lên tới 124 mm; Sa Pa mưa lớn nhất với 158 mm. Mưa lớn gây lũ quét, trượt lở đất đá và làm ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu các loại của người dân trong vùng.
Tại xã Hầu Thào (H.Sa Pa), lũ quét ập về đột ngột, cuốn mất tích cháu Châu A Dế (14 tuổi). Ngoài ra, mưa lũ kèm theo gió lốc mạnh gây tốc mái 8 nhà, 23 nhà bị ngập nước sâu.
Ở xã Lao Chải (H.Sa Pa), mưa lũ đã cuốn trôi 11 xe máy, 2 cầu treo dân sinh. Trên tuyến quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở 5 điểm với khối lượng trên 1.000 m3 đất đá, gây tắc đường. Cho đến 4 giờ sáng nay, ngày 20.8 ngành giao thông Lào Cai đã khắc phục xong và thông xe trở lại. Ngoài ra, mưa lũ làm đứt dây, gây mất thông tin liên lạc toàn bộ 4 xã H.Văn Bàn.
Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai cho biết, do mưa lớn phía thượng nguồn Trung Quốc, gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai. Cho đến 8 giờ ngày 20.8, Trạm thủy văn Lào Cai đo được mực lũ đạt mức 80,90 m (trên báo động 1 là 0,9 m) và dự báo đây là đợt lũ lớn nhất trên sông Hồng tính từ đầu mùa mưa bão đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU