Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Lào Cai và Hà Giang

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mưa lũ trái mùa ở Lào Cai và Hà Giang khiến 1 người chết và 1 người mất tích, gây nhiều thiệt hại về tài sản.
Hỗ trợ người dân xã Nghĩa Đô (H.Bảo Yên, Lào Cai) khắc phục hậu quả sau lũ quét /// Ảnh: Trung Dũng Hỗ trợ người dân xã Nghĩa Đô (H.Bảo Yên, Lào Cai) khắc phục hậu quả sau lũ quét - Ảnh: Trung Dũng
Hỗ trợ người dân xã Nghĩa Đô (H.Bảo Yên, Lào Cai) khắc phục hậu quả sau lũ quét
Ảnh: Trung Dũng
Lũ bất thường dâng cao hơn 6m cuối trôi nhiều nhà cửa ở Lào Cai
Chiều 23.10, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, mưa lũ trái mùa tại các xã Vĩnh Yên, Nghĩa Đô (H.Bảo Yên, Lào Cai) và xã Bản Rịa (H.Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đã làm 1 người chết và 1 người mất tích, gây nhiều thiệt hại về tài sản.
Thống kê đến ngày 23.10, mưa lũ tại hai tỉnh này đã cuốn trôi 16 ngôi nhà, 87 ngôi nhà khác bị ngập úng, trên 195 ha lúa và hoa màu bị vùi lấp. Riêng tại tỉnh Lào Cai, mưa lũ làm hư hỏng nhiều công trình công cộng, gây thiệt hại 6,5 tỉ đồng. Trong ngày 23.10, Quân khu 2 đã điều động 470 người và 3 xe công trình về địa bàn xảy ra mưa lũ để tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét.
Còn tại Hòa Bình, ông Trần Quốc Toản, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh này cho biết mưa lớn trong ngày 23.10 gây ra nhiều thiệt hại ở các địa phương. Còn tại xã Yên Hòa, (H.Lạc Thủy), mưa lũ cuốn trôi 2 cầu phao dân sinh, cô lập nhiều hộ dân và gây thiệt hại 5 ha lúa và hoa màu.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia (Bộ TN-MT) cho biết, lũ quét xảy ra tại địa bàn các xã Vĩnh Yên, Nghĩa Đô (H.Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) và Bản Rịa (H.Quang Bình, Hà Giang) là do mưa lớn cục bộ, kèm theo hiện tượng sạt lở đất khiến cây cối làm nghẽn dòng chảy đã tạo thành đập ngăn nước tạm thời.
Đáng lưu ý, tại Trạm thủy văn Vĩnh Yên trên suối Nghĩa Đô có nước dâng cao bất thường lên tới 6,6 m. Khi nước dồn về mạnh khiến đập nước bị vỡ tạo thành lũ quét đã gây thiệt hại nặng cho vùng hạ lưu.
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh bị nén bởi rãnh áp thấp đã gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ còn kéo dài đến hết ngày 24.10. Tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang và Hà Giang có mưa rất to và đây cũng là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU