Mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất đe dọa vùng núi phía bắc

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mưa lớn trong nhiều ngày nên vùng núi các tỉnh phía bắc, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Ngày 27.8, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc bộ với vùng xoáy thấp phát triển từ tầng thấp đến 5.000 m, từ ngày 28 - 31.8, tại các tỉnh Bắc bộ sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Tổng lượng mưa phổ biến trong cả đợt từ 100 - 200 mm; riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổng lượng mưa phổ biến 200 - 300 mm.
Mưa lớn trong nhiều ngày nên vùng núi các tỉnh phía bắc, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Từ 29.8 - 1.9, trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m ở khu vực thượng lưu và 1 - 2 m ở hạ lưu.
Trong ngày 27.8, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực ĐBSCL yêu cầu chủ động ứng phó với lũ thượng nguồn kết hợp triều cường những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh ĐBSCL.
Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ. Ở các khu vực ngập sâu, dòng chảy siết, các địa phương chủ động kế hoạch cho học sinh nghỉ học, triển khai phương án di dời dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi có lũ lên cao.
Trong ngày 27.8, mực nước lũ nội đồng khu vực Tứ giác Long Xuyên bất ngờ lên nhanh, tràn qua thân đập Tha La và Trà Sư (H.Tịnh Biên, An Giang).
Theo ông Lữ Cẩm Khường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, trước đó Sở NN-PTNT tỉnh An Giang đã thông báo đến tỉnh Kiên Giang, TP.Cần Thơ lấy ý kiến về việc xả 2 đập này vào ngày 3.9 nhưng với mực nước lên nhanh như hiện nay, buộc phải xả 2 đập trong ngày 31.8, nếu không 2 đập bị lũ uy hiếp không chịu nổi áp lực sẽ làm vỡ thân đập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HẢI HÀ

HẢI HÀ

Chúng ta sẽ lãnh đủ nếu tận diệt rừng. Lũ ống, lũ quét, hạn hán và gì gì nữa sẽ xảy ra khi chúng ta không nghiêm túc trong giữ rừng. Cần khẩn trương trồng lại rừng tự nhiên...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU