Hơn 38 tỉ đồng thuốc cận hạn, quá hạn bị 'hô biến' thành thuốc mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyễn Ánh Châu mua các lô thuốc hết hạn và sắp hết hạn có trị giá hơn 38,3 tỉ đồng rồi đặt in nhãn dán thuốc giả, tổ chức cho mẹ ruột, em ruột và em vợ 'hô biến' thành thuốc mới để trục lợi.
Cả gia đình lãnh án về tội sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh  /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG Cả gia đình lãnh án về tội sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh - ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Cả gia đình lãnh án về tội sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Ngày 17.9, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên mức án sơ thẩm đối với 4 bị cáo về tội "sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh" gồm: Nguyễn Ánh Châu (36 tuổi, ngụ xã Lợi Thuận, H.Bến Cầu, Tây Ninh) 15 năm tù, Nguyễn Ánh Nhi (25 tuổi, em ruột Châu) 12 năm tù, Nguyễn Đình Tuấn Anh (25 tuổi, em vợ Châu) ngụ TX.La Gi, tỉnh Bình Thuận) 12 năm tù và Phạm Thị Lựa (54 tuổi, mẹ ruột Châu) 3 năm tù. Cả 4 bị cáo đã "hô biến" số thuốc giả trên  từ thuốc hết hạn và cận hạn sử dụng.

Cả gia đình vào tù vì “biến” thuốc cận hạn, hết hạn thành thuốc mới

Theo cáo trạng, ngày 27.5.2019, tại ấp Thuận Chánh, xã Lợi Thuận, H.Bến Cầu, lực lượng Công an H.Bến Cầu bắt quả tang Châu thuê tài xế chạy xe tải vận chuyển 5 thùng thuốc nhãn hiệu Fosfomed đến nhà bị cáo Lựa (mẹ ruột Châu).
Hơn 38 tỉ đồng thuốc cận hạn, quá hạn bị 'hô biến' thành thuốc mới - ảnh 1

Nguyễn Ánh Châu khai nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa sơ thẩm

ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Khám xét nhà bị cáo Lựa, lực lượng công an tiếp tục phát hiện 7.200 lọ thuốc kháng sinh hiệu Danaroxime 1500mg; 32.900 lọ thuốc hiệu Ceftazidime 2g; 171.850 lọ kháng sinh hiệu Cefoxitin 1 g; 2.140 lọ thuốc Gapentin; 27.540 lọ thuốc kháng sinh hiệu Fosfomed. Toàn bộ số thuốc bị thu giữ này do Châu đã mua về cất giấu trước đó tại nhà mẹ ruột.
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, Châu làm nghề kinh doanh tự do tại TP.HCM và biết nhiều loại thuốc kháng sinh, thuốc thần kinh có nhu cầu sử dụng cao.
Châu tìm nguồn mua thuốc sắp hết hạn và đã hết hạn dùng, thay đổi nhãn hiệu và nâng hạn sử dụng để bán lại kiếm lời.
Hơn 38 tỉ đồng thuốc cận hạn, quá hạn bị 'hô biến' thành thuốc mới - ảnh 2

Cả gia đình Ánh Châu nghe tuyên án

ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Châu tìm hiểu trên mạng xã hội, trao đổi với người bán các loại thuốc. Sau khi mua thuốc về, Châu cất giấu tại nhà mẹ ruột và tổ chức cho mẹ ruột và Ánh Nhi (em ruột) và Tuấn Anh (em vợ) tẩy rửa nhãn thuốc cũ, dán giả nhãn mới để bán ra thị trường.
Từ ngày 18 - 27.5.2019, Châu cùng mẹ và các em mình làm giả được 7.200 lọ thuốc Danoroxime 1500mg và 2.140 lọ Gapentin 300mg thì bị lực lượng Công an H.Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh phát hiện bắt giữ.
Ngoài ra, ngày 22.5.2019, Châu đến cửa hàng in tại Q.3, TP.HCM đặt in 3.300 vỏ hộp giả nhãn hiệu Ceftazidime 2g. Châu đặt cọc hẹn 2 ngay sau đến nhận nhưng chưa kịp nhận đã bị bắt giữ.
Kết luận định giá tài sản, số thuốc trên có tổng giá trị trên 38,3 tỉ đồng.
Kết luận giám định của Bộ Y tế, các hoạt chất trong thuốc không nằm trong danh mục thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất và không nằm trong danh mục các chất ma túy. Tính đến ngày 27.5.2019, có 7/12 lô thuốc bị bắt đã hết hạn dùng và 5 lô còn lại cận hạn. Theo đó, thuốc đã hết hạn dùng không được phép lưu hành, không được kinh doanh, cấp phát, sử dụng. Nếu sử dụng thuốc đã hết hạn dùng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và hiệu quả trong điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU