Mua bán logo xe 'vua': Hoãn xử vì bị cáo xỉu

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ án 'mua bán logo xe vua', một nữ bị cáo xỉu nên HĐXX thông báo hoãn phiên tòa. 
Bị cáo Vân được người nhà, luật sư đỡ ra ngoài phòng xử án sau khi bị cáo xỉu tại tòa /// NGỌC DƯƠNG Bị cáo Vân được người nhà, luật sư đỡ ra ngoài phòng xử án sau khi bị cáo xỉu tại tòa - NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Vân được người nhà, luật sư đỡ ra ngoài phòng xử án sau khi bị cáo xỉu tại tòa
NGỌC DƯƠNG
Đầu giờ chiều 30.8, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “đưa hối lộ”, “làm môi giới hối lộ” liên quan đến bị cáo: Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) cùng 7 đồng phạm khác phải tạm dừng, do bị cáo Vân bất ngờ xỉu tại phiên tòa.
Trước đó, trong buổi sáng, phiên tòa mới bắt đầu khai mạc và đang trong phần HĐXX thẩm vấn các bị cáo.
Theo HĐXX, để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Vân, HĐXX sẽ dời lại phiên xử và có thông báo ngày xử sau.
Theo cáo trạng, đây là vụ án "mua bán logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu về hàng chục tỉ đồng, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an triệt phá vào tháng 8.2015 do Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu.
Trong đó, Thới, Vân khai đã dùng gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho 80 cán bộ CSGT, TTGT (bao gồm cả bị cáo Chân) trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.
Cụ thể, Thới tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, tài xế giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu để TTGT, CSGT không kiểm tra những xe này, bỏ qua lỗi chở hàng quá tải.
Thới khai, đường dây của bị cáo thu được hơn 22,794 tỉ đồng, trong đó Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 300 triệu đồng.
Vân khai đường dây của bị cáo thu về hơn 7,9 tỉ đồng, trong đó Vân sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau 2 năm điều tra vụ án, có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, thừa nhận có nhận của Thới hơn 1,2 tỉ đồng để đưa cho cấp trên nhằm bảo kê xe chở quá tải cho nhóm của Thới.
Mua bán logo xe 'vua': Hoãn xử vì bị cáo xỉu - ảnh 1
Nguyễn Cảnh Chân được dẫn giải ra xe tù sau khi HĐXX thông báo hoãn phiên tòa 
NGỌC DƯƠNG
Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, cơ quan điều tra nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho 79 CSGT, TTGT được liệt kê và qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo thì có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà cơ quan điều tra đang xác minh, điều tra. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.
Tuy nhiên, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của Thới, Vân và đồng phạm.
Trước đó, ngày 19.4, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử nhưng HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa rõ. 
Sau khi Viện KSND tối cao hoàn tất hồ sơ trở lại tòa án, vụ án cũng từng 2 hoãn xử vì nhiều lý do khách quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Đương Thời

Người Đương Thời

"Tuy có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT": chuyện gì thế này !!?? Hài hước thật !!
Tuyên

Tuyên

Có chứng cứ mà sao không bắt được quan tham chứ?
Hop

Hop

Giống như chuyện hài vay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU