Một thương binh giữ hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh giả

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 3.7, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An, cho biết cơ quan này vừa phát hiện hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh giả tại nhà một thương binh ở TP.Vinh.

(TNO) Sáng nay 3.7, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An, cho biết cơ quan này vừa phát hiện hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh giả tại nhà một thương binh ở TP.Vinh.

Một thương binh giữ hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh giả - ảnh 1Các bị cáo tại một phiên tòa xét xử về hành vi giả thương bệnh binh để nhận tiền trợ cấp ở Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2014 - Ảnh: Nguyễn Long 
Trước đó, sáng 2.7, PC46 tổ chức khám xét nhà riêng của ông Đặng Hồng Tư (61 tuổi, thương binh hạng 1/4) tại phường Lê Mao (TP.Vinh), thu giữ 75 kg giấy tờ liên quan đến hồ sơ giải quyết chế độ thương binh và phôi tài liệu bị làm giả. Trong số đó, nhiều hồ sơ đã hoàn thiện, còn lại hầu hết các hồ sơ mới đóng dấu khống chỉ của các cơ quan quân đội, hội đồng giám định y khoa… Ngoài ra, tại đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện và thu giữ nhiều con dấu của các cơ quan, tổ chức nghi bị làm giả.
Tại thời điểm khám xét, ông Tư không có mặt tại nhà. Chiều cùng ngày, ông Tư đã đến PC46 trình diện và khai nhận đã làm giả các tài liệu này.
Theo đại tá Thiêm, trước đó PC46 nhận được nhiều đơn của người dân, tố cáo ông Tư nhận tiền của họ để “chạy” chế độ thương binh.
Đại tá Thiêm cũng cho biết cơ quan chức năng đang điều tra xem liệu số hồ sơ giả này có liên quan đến hàng trăm hồ sơ bị làm giả, khai man để hưởng chế độ ưu đãi thương binh mà Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã phát hiện tại Nghệ An hay không.
Trước đó, Thanh Niên Online đã đưa tin, qua kiểm tra ngẫu nhiên 1.500 hồ sơ thương binh ở 2 huyện Hưng Nguyên, Đô Lương và TP.Vinh, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội phát hiện 195 trường hợp làm giả hồ sơ và 51 hồ sơ đang bị nghi ngờ có dấu hiệu làm giả. Hiện 195 trường hợp này đã bị đình chỉ chi trả chế độ và đề nghị thu hồi số tiền đã chi trả, trong đó có nhiều trường hợp phải nộp lại cho nhà nước hơn 100 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU