Một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban Tổ chức T.Ư nêu rõ, một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội, gây nhiều ý kiến trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và người dân .
Việc ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) ngay sau đại hội gây nhiều ý kiến trái chiều
 /// ẢNH BACNINH.GOV.VN Việc ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) ngay sau đại hội gây nhiều ý kiến trái chiều - ẢNH BACNINH.GOV.VN
Việc ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) ngay sau đại hội gây nhiều ý kiến trái chiều
ẢNH BACNINH.GOV.VN
Ban Tổ chức T.Ư vừa có báo cáo tổng kết kết quả đại hội đại biểu đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, đến hết 31.8, đã có 1.298/1.311 đảng bộ hoàn thành đại hội (chiếm 99%). Ban Tổ chức T.Ư đánh giá, đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu chất lượng, nội dung. Công tác nhân sự nhìn chung đã được chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch.
Cụ thể, kết quả tổng hợp báo cáo của 1.275 đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở cho thấy, tổng số cấp ủy viên bầu được là 36.954; có trình độ đại học trở lên là 36.756, trong đó có 939 tiến sĩ và 12.068 thạc sĩ. Nhiều đảng bộ có cán bộ nữ, trẻ dưới 40 tuổi trúng cử cấp ủy chiếm tỷ lệ cao, vượt yêu cầu Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Tổng số bí thư cấp ủy bầu được là 1.141 người; trong đó số tái cử 926 (chiếm 81,2%); tham gia lần đầu 215 (18,8%). Có 456 bí thư không phải người địa phương (40%); 122 bí thư được bầu trực tiếp tại đại hội; 40 đảng bộ chưa bầu bí thư do chưa chuẩn bị được nhân sự, sẽ kiện toàn sau đại hội.
Ban Tổ chức T.Ư cũng đánh giá, công tác chuẩn bị nhân sự của một số cấp ủy chưa thật tốt nên có trường hợp bầu không đúng với đề án nhân sự được phê duyệt. Một số nơi, nhân sự được giới thiệu tái cử nhưng không trúng cử, cá biệt có cán bộ chủ chốt tái cử không trúng cử cấp ủy hoặc bí thư, phó bí thư như ở Quốc Oai (Hà Nội), Tây Giang (Quảng Nam), Tân Hưng (Long An), Công ty TNHH MTV cao su Quảng Trị (Quảng Trị), Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng). Ban Tổ chức T.Ư cũng nêu rõ, một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội, gây nhiều ý kiến trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và người dân như Thành ủy Bắc Ninh (Bắc Ninh); Huyện ủy Càng Long (Trà Vinh).
Một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư - ảnh 1

Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long ngay tại đại hội

ẢNH: CTV

Ban Tổ chức T.Ư nhận định, công tác nhân sự của một số cấp ủy chưa thật sự chặt chẽ, còn bị động, chưa gắn kết với tình hình thực tiễn, có nơi còn biểu hiện chủ quan, cục bộ, vận động, gượng ép, giới thiệu nhân sự chưa thực sự có tín nhiệm cao. Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bài học kinh nghiệm rút ra là cần bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch trong công tác nhân sự đại hội, theo phương châm “làm từng bước chặt chẽ, từng việc cụ thể, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó”. Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình nhân sự, kịp thời xử lý các tình huống ngoài dự kiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU