Thứ trưởng Bộ Y tế:

'Một số địa phương làm hơi quá sau chỉ thị về cách ly xã hội’

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cách ly xã hội là biện pháp mới nên khi triển khai một số địa phương lúng túng, thực hiện chưa thống nhất, thậm chí còn làm hơi quá.
Tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) - phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí) ở Quảng Ninh được bịt kín /// Ảnh N.Hiếu Tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) - phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí) ở Quảng Ninh được bịt kín - Ảnh N.Hiếu
Tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) - phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí) ở Quảng Ninh được bịt kín
Ảnh N.Hiếu
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hôm nay, 3.4, liên quan đến triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là giải pháp quan trọng, rất kịp thời và đúng thời điểm để ngăn chặn triệt để lây nhiễm trong cộng đồng. Bản chất chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là giãn cách xã hội.
Tuy nhiên, theo ông Long, đây là biện pháp mới, nên khi triển khai thực thi, một số địa phương lúng túng, thực hiện chưa thống nhất, thậm chí còn làm hơi quá,... Chính vì thế, Bộ Y tế đã phối hợp, tham mưu cho cấp có thẩm quyền để có văn bản hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Việt Nam có 233 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 6 ca mới

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đã nằm trong tầm kiểm soát

Về tình hình ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chúng ta đã rà soát được toàn bộ số lượng các y bác sĩ, bệnh nhân và những người liên quan có khả năng nhiễm bệnh, qua đó tổ chức cách ly, xét nghiệm,… Đến thời điểm hiện tại, cơ bản tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát,…
Bộ Y tế đã hỗ trợ Hà Nội lấy mẫu 1.900 trường hợp, đã xét nghiệm gần 1.000 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính. Hà Nội cũng đã triển khai xét nghiệm nhanh (khoảng 2.000 trường hợp), qua đó phát hiện một số trường hợp dương tính, tuy nhiên sau khi xét nghiệm lại (bằng máy theo phương pháp PCR) đã cho kết quả âm tính.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các địa phương bố trí địa điểm để các y bác sĩ, nhân viên y tế sau khi làm nhiệm vụ về nghỉ ngơi. Đối với các trường hợp vào khám bệnh tại các cơ sở y tế mà có triệu chứng với Covid-19 thì tổ chức test nhanh để kịp thời sàng lọc, phân loại…
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống tư vấn y tế trực tuyến cho các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài; hệ thống tư vấn, khám bệnh trực tuyến thống nhất trên cả nước. Bộ Y tế cũng đã trao đổi, hợp tác, tham khảo kinh nghiệm điều trị với một số nước; đồng thời tiến hành chuẩn bị trang biết bị y tế, đồ bảo hộ… để hỗ trợ một số quốc gia láng giềng.

Nhận diện 5 nhóm lây lan virus corona trong ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

Khẩn trương nghiên cứu, sản xuất máy thở

Bên cạnh việc cơ bản bảo đảm sản xuất khẩu trang y tế, các trang thiết bị bảo hộ, khẩn trương nghiên cứu, sản xuất máy thở, Ban Chỉ đạo cũng lưu ý cần tính toán sản xuất một số trang thiết bị đơn giản hơn nhưng vẫn phát huy được tác dụng tích cực trong điều trị.
Cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết đến sáng 3.4, thế giới đã vượt mốc hơn 1 triệu người mắc ở 205 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Việt Nam đã bước sang ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, người dân cả nước đồng lòng ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Nếu thực hiện đúng, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực trong vòng 15 ngày (từ 1 - 15.4), đây là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Nếu quyết liệt cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân.
Bộ Y tế nêu rõ, cách ly xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong toả xã hội; chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn - nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Đồng thời, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.
Theo Bộ Y tế, Việt Nam vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất và kinh tế, xã hội. Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp.

Hàng loạt xe ra vào Quảng Ninh buộc phải quay đầu vì cách ly xã hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Vấn đề nằm ở chỗ chưa có hướng dẫn chi tiết thực hiện, các tỉnh/thành địa phương thực hiện viện theo tình hình thực tế và năng lực của cơ quan, cán bộ nơi ấy.
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Ngăn chặn đường như vậy là không khoa học. Nếu có xảy ra chuyện gì khẩn cấp cần phải có đường thông suốt để kịp thời cứu hộ thì sẽ bị chậm trễ và bỏ qua mất cơ hội vàng...
Tiến Dũng Nguyễn

Tiến Dũng Nguyễn

"cách ly xã hội" từ quá mới nên mỗi nơi làm một kiểu...
Cao Minh

Cao Minh

Không nên rào đường ngăn qua lại, nên lập chốt kiểm tra thân nhiệt (nếu có thì test nhanh) nguồn gốc nơi đi và nơi đến, vì dân trong một nước với nhau mà!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU