Một số bãi sông Hồng được định hướng phát triển thành 'khu đô thị mới hiện đại'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được Hà Nội "thai nghén", một số bãi sông Hồng sẽ trở thành khu đô thị mới hiện đại, nhà ở sinh thái chất lượng cao.
Hà Nội mong muốn phê duyệt được quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6 năm nay /// Ảnh TN Hà Nội mong muốn phê duyệt được quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6 năm nay - Ảnh TN
Hà Nội mong muốn phê duyệt được quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6 năm nay
Ảnh TN

Chức năng chính là công trình công cộng

Sau nhiều thập kỷ với 7 lần quy hoạch thủ đô đều nói đến sông Hồng (theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ), đến nay, quy hoạch phân khu sông Hồng đã lần đầu tiên thành hình. Bản quy hoạch này vừa được Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, để tiến tới phê duyệt vào tháng 6 tới.
Theo tờ trình đồ án của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, quy hoạch nằm trên địa giới hành chính 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện của Hà Nội, gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm.
Phạm vi ranh giới: phía bắc đến đê tả ngạn và phía nam đến đê hữu ngạn sông Hồng, chiều dài khoảng 40 km. Trong tổng diện tích nghiên cứu khoảng 11.000 ha, sông Hồng chiếm 3.600 ha (33%), đất bãi sông trên 5.400 ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá...
Dân số tính toán theo quy hoạch khoảng 280.000 - 320.000 người (tăng 150.000 - 152.000 người so với nhiệm vụ quy hoạch được duyệt, do dự án này đã trải qua quá nhiều năm xây dựng).
Tính chất và chức năng chính của quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là trục không gian cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm. Chức năng chính của khu vực này, theo bản quy hoạch, là công trình công cộng; các công viên cây xanh; văn hoá dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.
Khu vực này cũng sẽ được bố trí dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị; hình thành trục không gian văn hoá - cảnh quan sinh thái hồ Tây - Cổ Loa.
Quy hoạch đặt ra mục tiêu cải tạo, chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng.
Đồ án quy hoạch cũng đề cập đến việc phát triển đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp, trên cơ sở nghiên cứu, kế thừa dự án quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng; xây dựng cầu, hầm kết nối đô thị hai bên sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy…
Đồ án cam kết “không thu hẹp không gian thoát lũ”, “không đề cập điều chỉnh chỉ giới thoát lũ”, “không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ, không gian thoát lũ theo đê mới trong không gian thoát lũ theo đê cũ, mà nghiên cứu hệ thống cốt nền khai thác dọc bờ sông…”.

Nhiều khu vực dân cư sẽ "thoát" cảnh phải di dời

Theo quy hoạch này, các khu nhà dân được cho là “không an toàn và kém chất lượng, ảnh hưởng không gian thoát lũ” theo luật Đê điều sẽ phải di dời.
Các tuyến đê chính khu vực nội đô sẽ được giữ theo hiện trạng (là đường liên khu vực 4 - 6 làn xe), các đoạn còn lại nâng cấp thành đường chính khu vực (4 làn xe).
Đồ án đề xuất 5 bãi sông được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% (khoảng 1.590 ha) gồm: Thượng Cát - Liên Mạc; Hoàng Mai - Thanh Trì; Chu Phan - Tráng Việt; Đông Dư - Bát Tràng và Kim Lan - Văn Đức. Bãi sông được xây dựng với tỷ lệ 15% là Tàm Xá - Xuân Canh.
Khu vực được xây dựng 15% (khoảng 408 ha) là bãi Tàm Xá - Xuân Canh.
Các bãi sông này định hướng phát triển thành khu đô thị mới hiện đại, nhà ở sinh thái chất lượng cao. Các công trình thiết kế chịu lũ với tầng một sử dụng đỗ xe, công cộng để giảm thiểu thiệt hai khi có lũ.
Các bãi sông còn lại được định hướng không gian mở với các loại hình không gian công viên, quảng trường đô thị, công viên ngập lũ, phục hồi tự nhiên và không gian sinh thái nông nghiệp nhằm đa dạng hoá việc sử dụng khu vực ven sông.
Quy hoạch cũng đề xuất thêm 3 khu vực dân cư không phải di dời (trong khi theo Quy hoạch 257 cũ thì các khu vực này phải di dời hoặc không thuộc danh mục dân cư được tồn tại, bảo vệ) là khu vực dân cư các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng; khu vực Bắc Cầu và khu vực Bồ Đề. Tuy nhiên, thẩm quyền điều chỉnh Quy hoạch 257 thuộc về Thủ tướng Chính phủ, nên người dân các khu vực này vẫn phải đợi quyết định của Thủ tướng.
Bản quy hoạch này cũng có vướng mắc ở chỗ cơ sở xác định ranh giới bãi sông để tính toán diện tích bãi nổi, bãi sông Hồng chưa được hướng dẫn xác định cụ thể, vì vậy chưa đủ cơ sở để lựa chọn phương án quy hoạch sử dụng đất.
Do quy hoạch phân khu đô thị này được xây dựng trong bối cảnh các quy hoạch chuyên ngành còn chưa được phê duyệt (như quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông trên địa bàn TP.Hà Nội phục vụ lập phương án phòng chống lũ của tuyến sông có đê trên địa bàn, tích hợp vào quy hoạch TP.Hà Nội thời kỳ 2021 - 2039, tầm nhìn đến năm 2045), vẫn còn vướng mắc cần giải quyết.
Hà Nội sẽ còn cần xin ý kiến Bộ NN-PTNT với nội dung đề án quy hoạch thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng liên quan đến Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch 1259) và Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình (gọi tắt là Quy hoạch 257), để giữ các khu dân cư không phải di dời như đề xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Hai bên sông Hồng chỉ xây khu biệt thự, nhà liền kề, công viên cho nhân dân Thủ đô, xây nhà chung cư thì không nên xây quá 9 tầng.
thu pham

thu pham

Nên xây dựng trục đường từ cầu hồng hà đến mễ sở thành 8 làn đường bám theo trục đường đê hiện tại, 4 làn cao tốc ở giữa, 4 làn hỗn hợp 2 bên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU