Một quận ở TP.HCM để nợ tiền sử dụng đất hàng trăm tỉ đồng

27 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra TP.HCM xác định từ năm 2006 đến cuối năm 2019 Q.Tân Phú còn tồn 1.062 hồ sơ với giá trị ghi nợ tiền sử dụng đất hơn 374 tỉ đồng.
Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND Q.Tân Phú (TP.HCM).
Theo đó, về việc thu nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân, Thanh tra TP.HCM xác định từ năm 2006 đến cuối năm 2019 Q.Tân Phú còn tồn 1.062 hồ sơ với giá trị ghi nợ hơn 374 tỉ đồng.
Đối với hồ sơ còn nợ tiền sử dụng đất của tổ chức, tính đến tháng 12.2019 còn 1 hồ sơ của Công ty CP địa ốc Tân Phú với tổng số tiền còn nợ hơn 174 tỉ đồng. Cụ thể, Công ty CP địa ốc Tân Phú được UBND TP.HCM chấp thuận chuyển hình thức từ cho thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2011, giao đất để thực hiện dự án từ năm 2012. Thế nhưng đến thời điểm thanh tra, công ty này chưa hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất và cũng chưa triển khai thực hiện dự án.
Về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, Thanh tra TP.HCM xác định tính đến thời điểm thanh tra Q.Tân Phú còn 224 nhà, đất thuộc thẩm quyền quận đang quản lý, chưa được sắp xếp, xử lý theo quy định.
Việc quản lý, sử dụng, cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Đội quản lý nhà có nhiều hạn chế, thiếu sót trong bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, xây dựng hợp đồng cho thuê nhà ở, xác định diện tích cho thuê... Tính đến ngày 30.6.2020, số tiền cho thuê nhà ở chưa thu được để nộp ngân sách nhà nước là hơn 1,6 tỉ đồng.
Về công tác cán bộ, Thanh tra TP.HCM xác định trong năm 2018 và năm 2019 UBND Q.Tân Phú chỉ thực hiện tinh giản được 5 biên chế là chưa đảm bảo số lượng so với lộ trình đã được UBND TP.HCM phê duyệt; còn 8 trường hợp chưa thực hiện chuyển đổi vị trí công tác.
Từ những vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND Q.Tân Phú nghiêm túc việc kê khai, sắp xếp, xử lý các nhà, đất thuộc thẩm quyền quận đang quản lý, sử dụng theo quy định; đồng thời chấn chỉnh ngay việc quản lý, cho thuê các nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Dungvung

Van Dungvung

Đây cũng chính là quận có nhiều tai tiếng từ UB đến công an...
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Nhớ nhất là sai phạm gần nguyên 1 bộ máy công an của 1 phường từ chỉ huy đến chiến sĩ trong việc xử lý tội phạm ma túy.
Tịnh HTXH

Tịnh HTXH

Chuyện lạ có thật!
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Quận này trước được khen về vấn đề nhà đất, bây giờ thì lại...
Cuong Vuong

Cuong Vuong

Xem lại các hồ sơ còn ghi nợ tiền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng ,hiệu quả.Tại sao tồn quá lâu ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU