Một người Hàn Quốc lập 10 công ty để lừa đảo

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) và đồng phạm về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' hơn 65 tỉ đồng.
Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Raon VN, Công ty Khanh Asset) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ///  Ảnh: Nạn nhân cung cấp Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Raon VN, Công ty Khanh Asset) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Nạn nhân cung cấp
Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Raon VN, Công ty Khanh Asset) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ảnh: Nạn nhân cung cấp
Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Raon VN, Công ty Khanh Asset), Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, quê Thanh Hóa, trợ lý cho Kim Bumjae) và 6 bị can khác về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hơn 65 tỉ đồng, từ hành vi huy động góp vốn với cam kết hưởng lãi cao.

Một người Hàn Quốc lừa đảo hơn 81 tỉ đồng: Vì sao nạn nhân mắc bẫy?

Theo kết luận điều tra và Thanh Niên từng phản ánh, đầu năm 2015, Kim Bumjae được một đối tượng Hàn Quốc giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước và đề nghị Kim Bumjae làm đại diện chi nhánh tại Việt Nam. Công việc của Kim Bumjae là kêu gọi đầu tư, huy động tài chính, thỏa thuận cho 4%/tổng số tiền huy động, số còn lại bị can sẽ phải chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).
Từ tháng 4.2015 - 10.2018, Kim Bumjae thành lập 4 công ty: TNHH đầu tư IDS Capital, CP đầu tư IDS Holdings, TNHH Raon VN, TNHH Khanh Asset, để huy động tài chính trái pháp luật. Thực tế, tiền các bị can huy động được đều sử dụng trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.
Ngoài ra, để lập các dự án khác nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, Kim Bumjae còn chỉ đạo đồng phạm lập thêm 6 công ty: TNHH Khanh Holdings thầu dự án CLB Poker; Công ty TNHH MTV ăn uống Phú Gia để giới thiệu với nhà đầu tư là công ty mở rộng kinh doanh lĩnh vực karaoke; Công ty TNHH Khanh Tourist sử dụng ký kết các hợp đồng thuê tàu, thuê nhà thầu thi công tàu Khanh Cruise; Công ty TNHH Raon Global được sử dụng để thuê văn phòng tại tòa nhà Bitexco; Công ty CP Khanh Republic và Công ty TNHH MTV Khanh Initial cũng được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Kết quả điều tra cũng ghi nhận Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của 126 cá nhân tố cáo Kim Bumjae và đồng phạm có hành vi chiếm đoạt hơn 87 tỉ đồng thông qua việc huy động tài chính bằng pháp nhân Công ty Raon VN, Khanh Asset. Quá trình làm việc xác định 126 cá nhân trên đã nhận tổng số tiền lãi là hơn 26,5 tỉ đồng, trong đó 123 cá nhân bị chiếm đoạt hơn 65 tỉ đồng; 3 cá nhân không bị chiếm đoạt, được hưởng lợi gần 4,5 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Việt

Trần Việt

Qua bài viết này ta thấy lỗ hổng của pháp luật. Một cá nhân mở đến 10 công ty lừa đảo nhà đầu tư để đến khi nhà đầu tư tố cáo mới biết để đi vào cuộc điều tra thì nhà đã cháy, nếu ngăn chặn từ đầu thì đâu đến nỗi ....
Dong Duc Nhiem

Dong Duc Nhiem

Nhờ người khác đứng tên mở công ty, thậm chí nhờ cò làm giấy tờ ... thì làm sao kiểm soát được!
vl***@gmail.com

vl***@gmail.com

Bạn hoàn toàn đúng, chính quyền nên quản lý chặt hơn các công ty của người nước ngoài. Ngoài ra đây cũng là thêm 1 bài học cho những 'nạn nhân', những người ham lãi cao 1 cách vô lý.
Hà Lương Quang

Hà Lương Quang

cứ xử như Người Việt Nam phạm tội !
Truong Do

Truong Do

Cuộc sống không chấp nhận lừa đảo. Vô đạo đức.
nguyen tuan

nguyen tuan

Các vụ án kiểu này đều có điểm chung là đánh vào lòng tham của nhà đầu tư với lãi xuất lớn..Lúc đầu nhận lãi xuất khủng thì không kêu sau thấy tắc tị mới báo CA, kiểu làm ăn chụp dựt này góp phần làm rối loạn kinh tế xã hội, tiếc là chưa có chế tài cho cả họ nữa.
Hùng Nguyễn

Hùng Nguyễn

Do anh THAM nên mới bị LỪA thôi, cho dù tay đó lập 10K công ty!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU