Một mỏ cát được đấu giá quyền khai thác từ 7,2 tỉ lên gần 2.812 tỉ đồng

74 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỏ cát trên sông Tiền (H.Chợ Mới, An Giang) có trữ lượng khoảng 3 triệu khối cát được niêm yết giá khởi điểm 7,2 tỉ đồng. Một DN tại TP.HCM đã trúng đấu giá mỏ cát này với số tiền gần 2.812 tỉ đồng.
Tối 9.4, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang xác nhận Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh này vừa tổ chức bán đấu giá công khai khoáng sản cát sông tại 2 mỏ cát trên sông Tiền và sông Hậu.
Theo đó, mỏ cát trên sông Hậu, thuộc xã Khánh Hòa, H.Châu Phú có trữ lượng khoảng 1,5 triệu khối cát, giá khởi điểm 4,4 tỉ đồng. Qua đấu giá, mỏ cát này được một doanh nghiệp (DN) ở TX.Tân Châu, An Giang trúng quyền khai thác với giá 273 tỉ đồng.
Bất ngờ nhất là mỏ cát trên sông Tiền, thuộc xã Bình Phước Xuân, H.Chợ Mới, có trữ lượng khoảng 3 triệu khối cát được niêm yết giá khởi điểm 7,2 tỉ đồng, có 19 DN nộp đơn tham gia đấu giá quyền khai thác. Kết quả, qua 45 vòng đấu giá, một DN tại TP.HCM đã trúng đấu giá với số tiền gần 2.812 tỉ đồng, tăng hơn gấp 390 lần so với giá khởi điểm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một chủ DN chuyên về kinh doanh khai thác cát tại An Giang cho biết đối với mỏ cát có trữ lượng 3 triệu khối nhưng đấu giá lên đến hơn 2.800 tỉ đồng để khai thác là chuyện quá “sốc” đối với giới kinh doanh khai thác cát. Đây là giá trúng quyền khai thác mỏ cát cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn An Giang. “Đối với giá đấu cao như thế, theo tôi sẽ rất khó có lãi, dù cho cát hiện nay rất hút”, chủ DN này nhận định.
Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, thông tin tỉnh sẽ yêu cầu đơn vị trúng quyền khai thác mỏ cát nêu trên nộp 176 tỉ đồng theo quy định trước khi công bố kết quả trúng thầu. Sau đó, nộp tiếp 20% nữa thì tỉnh mới quyết định cấp quyền khai thác mỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Qua vụ đấu giá mỏ cát trên tôi mong chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc rà soát hết các vụ đấu thầu giá đất đai cũng như tài nguyên khoáng sản trên toàn quốc
Văn Minh

Văn Minh

Trước đây nhiều khoáng sản, đất công được định giá kiểu này nhưng chỉ định hoặc “đấu giá” với nhau nên bao ông cán bộ đã mất hết danh dự, chức vụ và vào tù. Tôi rất khó hiểu định giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng khi đấu giá được 2.812 tỷ đồng; định giá 4,4 tỷ đồng đấu giá được 273 tỷ đồng.
sang nguyễn

sang nguyễn

1,5tr khối sau 5năm nó sẽ là 3tr m3 *giá 150.000/m3 đã chừ hết =450 tỷ
Na Chau

Na Chau

Có gì mà khó hiểu vậy mà cũng không chịu hiểu
Trac Vo

Trac Vo

Số tiền thu từ đấu giá này không đủ để ngân sách cấp cho chống sạt lở 1 năm,liệi 1 năm các địa phương bỏ tiền ra chống sạt lở,di dời dân và 1 năm có bao nhiêu đất nông nghiệp trôi xuống sông?cái này là sai lầm nghiêm trọng lợi bất cập hại .
Gia Luc

Gia Luc

Anh hùng bàn phím, nếu không khai thác cát ở đây thì dòng sông sẽ không còn,
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

Nhà bạn nếu xây nhà mà không có cát bạn nghĩ sao ???
6 phản hồi
Sinh Bùi

Sinh Bùi

Cần thanh tra lại toàn bộ hồ sơ đấu giá mỏ cát từ trước đến nay xem nhà nước thất thoát nhiêu tiền!
Phạm Quang Thạnh

Phạm Quang Thạnh

Thường là đâu giá nội bộ, có sự dàn xếp giá giữa các nhóm người tham gia đấu giá nên giá rất thấp không tương xứng với giá trị của nó. Bởi vậy, có nhiều người tham gia đấu giá thì tính cạnh tranh cao không còn ém nhẹm chuyện nội bộ nữa. Lúc ấy mới trả lại giá trị thực.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU