Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường:

'Một hồ thủy điện, thủy lợi vỡ là thảm họa, nguy cấp nhất là hồ Kẻ Gỗ'

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đã điều các chuyên gia thuỷ lợi vào các tỉnh miền Trung hỗ trợ công tác điều tiết các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi, vì nhiều hồ đã đầy nước, nếu bị vỡ sẽ là thảm họa.
 
Hồ Tả Trạch xả nước về hạ du Thừa Thiên - Huế /// Ảnh B.N.L Hồ Tả Trạch xả nước về hạ du Thừa Thiên - Huế - Ảnh B.N.L
Hồ Tả Trạch xả nước về hạ du Thừa Thiên - Huế
Ảnh B.N.L
Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình và xử lý hỗ trợ, khắc phục mưa lũ tại miền Trung.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Đảm bảo an toàn hồ Kẻ Gỗ là nhiệm vụ số một"

Ông Cường cho hay, tình hình nguy cấp nhất hiện nay là nhiều hồ thủy điện, thủy lợi tại miền Trung đã đầy nước.
“Nguy hiểm nhất là hồ Kẻ Gỗ, hiện đã đầy nước, nguy cơ xả thẳng xuống TP.Hà Tĩnh”, ông Cường nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “nếu một hồ thủy điện, thủy lợi nào bị vỡ là gây ra thảm hoạ”.
Do đó, ông Cường cho hay, Bộ NN-PTNT đã cử các chuyên gia thủy lợi vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế hỗ trợ công tác điều hành hồ chứa. “Không để xảy ra rủi ro với hệ thống hồ. Việc vận hành các hồ phải tuân thủ nghiêm quy trình vận hành”, ông Cường nói thêm.

Hà Tĩnh lũ lịch sử, sơ tán 46.000 người: Mở mắt nước đã lên đến giường

Ngoài ra, để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả tại các tỉnh miền Trung, ông Cường đề xuất Thủ tướng tiếp tục xuất cấp thêm 6.000 tấn gạo, mỗi tỉnh 100 tỉ đồng để xử lý gấp các công tác an sinh xã hội trước mắt.
Ông Cường cũng lo ngại, theo dự báo, vào ngày 24 - 25 tới, nguy cơ một cơn áp thấp đang mạnh lên thành bão dự báo sẽ đổ bộ thẳng vào khu vực này, khi đó tình hình còn nguy hiểm hơn.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý 2 bộ Công thương, NN-PTNT đặc biệt chú ý công tác vận hành hồ đập. Ông Dũng cho rằng, hồ thủy điện sẽ đỡ nguy cơ hơn vì là đập bê tông, song hồ thủy lợi nhiều hồ vẫn còn đê bao là đất nên rất đáng lo.
Kết luận cuộc họp về nội dung này, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo đảm an toàn cho các hồ đập.

Miền Trung sẽ còn hứng nhiều đợt mưa cho đến hết tháng 10

Bình luận

User
Gửi bình luận
6Thanh

6Thanh

Chúng ta cũng nên xem lại việc làm thủy điện trong thời gian qua, hiệu quả như thế nào ?! Đến mùa mưa bão việc thủy điện xả lũ người dân ở vùng hạ du chịu thiệt hại về người và của.
Quang Huy

Quang Huy

Kẻ Gỗ là hồ thuỷ lợi chứ có phải thuỷ điện à?
Lê Xuân Nguyên

Lê Xuân Nguyên

Hồ kẻ gỗ chức năng chính là điều tiết nguồn nước phục vụ trồng trọt cho hà tĩnh. Có ý nghĩa rất to lớn, để xây dựng được đập đã phải huy động rất nhiều nhân lực của các huyện xung quanh.
NPHONG

NPHONG

Người ta thừa biết hậu quả nó khủng khiếp đến thế nào, tại sao vẫn cứ làm ?
Tuan John

Tuan John

Bạn có biết Hồ Kẻ Gỗ là niềm tự hào của người dân Nghệ Tĩnh - nay là Hà Tĩnh hơn 40 năm rồi không? Thiên tai năm 2020 đã và đang diễn ra ngoài khả năng dự báo, chỉ mong bình yên đến với dân miền trung, họ đã khổ quá nhiều rồi
hoanh nguyen

hoanh nguyen

Lợi nhuận trước mắt .
A Ba Hưng

A Ba Hưng

Ô đừng nói nhiều mà hãy chịu trách nhiệm của mình trước dân' trước Đảng nếu đập vỡ
Phạm Lợi

Phạm Lợi

Việc xả lũ có thể làm từ ngày 16/10
Đến 18/10 mới có KH xả là chậm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU