Lăng kính bạn đọc:

Mong 3 đại dự án giao thông đảm bảo tiến độ và chất lượng

1 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc mong 3 đại dự án giao thông sẽ tạo đột phá về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước đảm bảo tiến độ và chất lượng.
Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn tất nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ  /// ẢNH: GIA HÂN Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn tất nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ - ẢNH: GIA HÂN
Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn tất nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ
ẢNH: GIA HÂN
Nhiều bạn đọc bày tỏ vui mừng trước thông tin dự kiến từ năm 2021 - 2025, 3 đại dự án giao thông sẽ tạo đột phá về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước, mong muốn các dự án sẽ đảm bảo tiến độ xây dựng và chất lượng công trình.
Như Thanh Niên đã đưa tin, dự kiến từ năm 2021 - 2025, ba đại dự án giao thông gồm: hoàn thiện đường bộ cao tốc Bắc - Nam từ Lạng Sơn tới Cà Mau, tuyến đường Hồ Chí Minh và giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước.
Theo quy hoạch phát triển mạng cao tốc Việt Nam, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông từ Hà Nội đến Cần Thơ có tổng chiều dài 1.799 km. Tới nay đã hoàn thành đưa vào khai thác 356 km, hiện đang triển khai đầu tư 784 km (bao gồm 654 km cao tốc giai đoạn 2017 - 2020). Để nối thông toàn tuyến cao tốc, cần đầu tư 659 km còn lại. Bộ GTVT đã giao các đơn vị nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2 với 10 dự án thành phần, nhu cầu vốn khoảng 113.000 tỉ đồng, xem xét đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.
Cùng với đó, việc hoàn tất 500 km chưa có vốn đầu tư để hoàn thành 2.744 km đường Hồ Chí Minh từ Pắc Bó tới mũi Cà Mau, hoàn thành sân bay Long Thành giai đoạn 1 (2021 - 2025) cũng được Bộ GTVT xác định là ưu tiên hàng đầu trong bố trí nguồn lực.

Sẽ bon bon trên cao tốc Bắc - Nam đi dọc đất nước

“Tôi là một người dân miền Tây Nam bộ. Năm mới đọc thấy thông tin về các đại dự án này mà rất vui. Rất mong các dự án này sớm hoàn thành, có chất lượng, để bà con đi lại thuận tiện. Mong lắm”, bạn đọc (BĐ) Chinh viết. Mong muốn của BĐ này cũng là mong ước của nhiều BĐ về các đại dự án giao thông nêu trên.
BĐ Kim Hòa mơ ước: “Tôi luôn mong một ngày không xa được ngồi trên xe chạy bon bon trên cao tốc Bắc - Nam, đi dọc đất nước, ngắm đất nước mình đẹp vô cùng...”. Nhiều BĐ khác cũng bày tỏ niềm tin và sự trông đợi của mình đến các đại dự án giao thông, như BĐ Hồng Diễm gửi gắm: “Rất mong các đại dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng để phục vụ người dân tốt nhất”, BĐ Như Bảo thì trao gửi: “Mong các đại dự án giao thông sớm hoàn thành, đáp ứng nguyện vọng của người dân cả nước”. BĐ Quyết thì cho rằng: “Hạ tầng phát triển sẽ đẩy theo rất nhiều thứ phát triển. Mong nhất là cao tốc Bắc - Nam”.

Sớm có cầu Rạch Miễu 2

Đó là mong muốn của rất nhiều BĐ, nhất là những người dân ở đồng bằng sông Cửu Long. Bởi trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021, tình trạng kẹt xe nghiêm trọng liên tục xảy ra khu vực cầu BOT Rạch Miễu. Đây là cây cầu nằm trên QL60, nối 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Để hạn chế tình trạng kẹt xe ở khu vực cầu Rạch Miễu, phà tạm Rạch Miễu được huy động tối đa để đưa phương tiện và hành khách qua sông.
Bức xúc trước tình trạng trên, BĐ Thu Ha nhận xét: “Một cây cầu liên thông rất nhiều tỉnh và là trục đường chính vậy mà xây có 4 làn đường, mỗi bên 2 làn, thì kẹt là đúng rồi”. BĐ co***@gmail.com thì đề nghị: “Theo tôi cần làm liền cầu Rạch Miễu 2 lớn gấp đôi cầu cũ cho dân nhờ. Đời thuở nào cái phà giờ phải quay lại "giải cứu" cái cầu?!”. Cùng quan điểm, BĐ Gia Hân nói thêm: “Có làm thì làm đường rộng rộng, đừng như cầu Rạch Miễu chật chội quá, luôn quá tải, phải nhờ phà vào "giải cứu" cầu, thấy tức cười...”.
Chắc chắn khi làm xong, 3 đại dự án giao thông này sẽ thúc đẩy đất nước phát triển nhanh hơn, nâng cao đời sống người dân hơn nữa... Mong chờ năm 2025, mong chờ các đại dự án hoàn thành.
Hoàng Duy
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng rất quan trọng, lúc đó đi từ Bắc vào Nam bằng xe lửa tốc độ cao thật thích...
Bích Quyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiếu.hct

Hiếu.hct

Khi các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng được kết nối lại liên thông vùng với nhau , kết hợp các vùng kinh tế trọng điểm được đầu tư phát triển nhanh thì lưu lượng xe tham gia giao thông cũng phát triển rất nhanh cho nên việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng thu hồi vốn rất nhanh. Rất mong được các Nhà Đầu Tư mạnh dạn đầu tư vào cơ sở hạ tầng Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU