Mở lại phiên phúc thẩm, xét đơn kêu oan của mẹ nữ sinh giao gà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng bản thân không phạm tội mua bán trái phép chất ma túy như bản án sơ thẩm quy kết, mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm kháng cáo kêu oan.
Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm ngày 15.6.2020 /// Ảnh Trần Cường Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm ngày 15.6.2020 - Ảnh Trần Cường
Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm ngày 15.6.2020
Ảnh Trần Cường
Trưa 27.1, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, dự kiến ngày 28.1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (46 tuổi, trú H.Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại vào dịp tết Nguyên đán 2019) và Vì Thị Thu (39 tuổi, trú xã Thanh Yên, H.Điện Biên) về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được xét xử lưu động, công khai.

Mẹ của nữ sinh giao gà lãnh án 20 năm tù dù một mực kêu oan

Mở lại phiên phúc thẩm, xét đơn kêu oan của mẹ nữ sinh giao gà - ảnh 1

Bị cáo Vì Thị Thu

Ảnh Trần Cường

Ngoài 2 bị cáo Hiền và Thu, tòa án sẽ triệu tập thêm Vì Văn Toán (39 tuổi), Vương Văn Hùng (37 tuổi), Lường Văn Lả (29 tuổi), Lường Văn Hùng (30 tuổi),  Bùi Văn Công (46 tuổi) và Phạm Văn Nhiệm (45 tuổi), cả 6 người đều trú tại tỉnh Điện Biên và liên quan đến vụ hiếp dâm, sát hại con gái của Trần Thị Hiền.
Trước đó, ngày 15.6.2020, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo Hiền và Thu, song phải hoãn vì luật sư của Thu vắng mặt và có đơn xin hoãn vì chưa kịp nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Mẹ của nữ sinh giao gà nói gì trong ngày ra tòa vì buôn bán ma túy?

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5.2017, bị cáo Hiền tới gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin, hai bên thỏa thuận giá 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công đặt hàng Vì Thị Thu với giá 600 triệu đồng/4 bánh để có “hàng” bán cho Hiền. Nếu phi vụ trót lọt, Công hưởng lợi 40 triệu đồng.
Thu sau đó đến biên giới Việt - Lào định mua theo đơn đặt hàng nhưng chỉ mua được 2 bánh heroin của một người Lào, rồi về giấu số heroin này ở giường ngủ; Vì Văn Toán là người trông giữ.
Đến cuối tháng 5.2017, Công và Hùng tới nhà Thu để lấy số ma túy đã đặt đi giao cho bị cáo Hiền. Tại đây, Công và Hùng mua thêm 4 viên hồng phiến của chủ nhà và sử dụng tại chỗ, rồi lấy 2 bánh heroin đi giao cho Hiền và nhận 290 triệu đồng. Hiền nợ 30 triệu và hứa trả sau.
Từ quá trình điều tra đến khi hầu tòa, bị cáo Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan và chối tội. Bị cáo Hiền khai không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm tại tòa, HĐXX có căn cứ xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy.
Mở lại phiên phúc thẩm, xét đơn kêu oan của mẹ nữ sinh giao gà - ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án

Ảnh Trần Cường

Về phía Vì Thị Thu, bị cáo này chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Công, còn việc bán 2 bánh heroin cho Công, bị cáo này cho rằng cơ quan điều tra bức cung, ép phải thừa nhận. Tại phiên tòa, HĐXX xác định việc bị cáo Thu tố cáo điều tra viên ép cung là không có căn cứ.
HĐXX xác định, các bị cáo Hiền, Thu và Công là người thực hiện hành vi phạm tội, còn các bị cáo Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.
TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên các bị cáo Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán tù chung thân; các bị cáo Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền cùng lĩnh 20 năm tù giam. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên truy thu bị cáo Vì Thị Thu hơn 100 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU