Miền Trung sẽ có mưa lớn gây ra 'đại hồng thủy' sau 20 năm?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang có xu hướng mạnh lên thành bão và nhiều khả năng sẽ đổ bộ trực tiếp vào miền Trung, khi kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra một đợt mưa rất lớn.
Bản đồ dự báo đường đi áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp Bản đồ dự báo đường đi áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Bản đồ dự báo đường đi áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 5.11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), đã chia sẻ nhận định về đợt mưa lũ phức tạp sẽ diễn ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày tới.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão. Dự báo thời gian đầu, bão di chuyển theo hướng đông, có lúc lệch lên phía đông Đông Bắc, tức là có hướng di chuyển ra phía ngoài, cách xa đất liền hơn. Cho đến khoảng 8.11, cơn bão này sẽ bẻ lái, quay ngược trở lại và hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung và khu vực ảnh hưởng tập trung là khu vực Trung và nam Trung bộ.
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nếu đúng như kịch bản khi hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão và đổ bộ vào miền Trung thì từ 8 - 11.11, ở các tỉnh Trung và nam Trung bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn.
Về khả năng miền Trung có lặp lại trận mưa lớn này, và có khả năng gây ra trận đại hồng thủy tương tự trận xảy trong năm 1999 hay không, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, theo hình thế thời tiết hiện tại là thời tiết cực đoan nhưng chưa thấy có dấu hiệu mạnh như đợt mưa lũ 20 năm trước. So với đợt mưa lớn siêu kỷ lục năm 1999 thì cường độ đợt mưa tại các tỉnh miền Trung từ 8 - 11.11 dự báo không lớn bằng.
“Nhưng khu vực các tỉnh miền Trung vừa đón bão số 5 đã có mưa lớn nhiều ngày, cộng thêm đợt mưa lớn dự báo trong khu vực vừa hứng chịu bão số 5 thì đây là vấn đề đáng lo ngại, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ”, ông Hưởng nói.
Cũng theo ông Hưởng, chính quyền địa phương và người dân miền Trung cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống mưa lớn khiến nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp ven sông và các khu đô thị lớn. Các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ xung yếu có thể bị sự cố, đe doạ an toàn phía hạ lưu hồ; hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè, thông tin liên lạc, đường điện sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị phá huỷ do mưa lũ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Không được chủ quan nhưng cũng không nên hoảng loạn. Theo cá nhân tôi quan sát thì áp thấp nhiệt đới này là một áp thấp bị đẩy, không là áp thấp hút như bão số 5 tuần rồi. Nó hình thành giữa biển Đông vì hai đầu biển Đông đã có hai vùng áp suất cao đẩy gió vào. Hiện tại tuy nó đang tăng tốc mạnh hơn, nhưng nguồn cao áp đẩy gió từ dưới tây-nam đi lên đã yếu đi rất nhiều. Gió đông-bắc đã thắng thế, đang bao trùm rộng ra, vừa duy trì vòng xoáy, vừa thổi thẳng ven bờ biển miền Trung từ Bắc đi xuống Nam biển Đông. Phần gió đông-bắc thổi thẳng từ bắc xuống nam ven bờ miền Trung trùng lực với dòng nước mùa này đang chảy đối lưu ven bờ, hợp lực đưa nước biển lạnh từ trên bắc chảy rất mạnh xuống phía nam, do vậy nước gần bờ miền Trung đã trở nên tương đối rất lạnh hơn nước ở giữa biển Đông. Khi áp thấp nhiệt đới này băng qua dải nước lạnh để vào bờ thì sẽ suy yếu rất mau, gió sẽ không còn mạnh, và mưa cũng không quá lớn vì nước nóng ẩm dưới tây-nam không còn vùng áp suất đủ cao đẩy mạnh lên như đã làm khi bão số 5 đổ bộ. Tóm lại là trận thế phân bố áp suất trên biển Đông đã thay đổi theo hướng không còn nguy hiểm, áp thấp nhiệt đới này cơ hội cao sẽ chết yểu khi đổ bộ, không thể lặp lại đại nạn hồng thủy năm 1999, thậm chí không đáng ngại.
Minh

Minh

Lên bão rồi kìa
Bùi thị thanh trúc

Bùi thị thanh trúc

Mong là như bạn nói..ng dân miền trung khổ quá rồi!
Vu Nguyen

Vu Nguyen

Lạy trời, người dân miền Trung lại khổ với bão nữa rồi.
cn

cn

Miền trung quê tôi, chuẩn bị gồng mình đón lũ!
Nguyễn van binh

Nguyễn van binh

Tâm bão ở đâu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU