Miền Tây oằn mình trong cơn khát

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hạn, mặn do biến đổi khí hậu cùng với hàng loạt đập thủy điện mọc lên ở thượng nguồn sông Mê Kông đang khiến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khát nước ngọt trầm trọng.
Một con kênh chảy qua xã Bình Phan (H.Chợ Gạo, Tiền Giang) cạn trơ đáy /// Ảnh: Ngọc Dương Một con kênh chảy qua xã Bình Phan (H.Chợ Gạo, Tiền Giang) cạn trơ đáy - Ảnh: Ngọc Dương
Một con kênh chảy qua xã Bình Phan (H.Chợ Gạo, Tiền Giang) cạn trơ đáy
Ảnh: Ngọc Dương
Hạn hán và xâm nhập mặn năm nay tại các địa phương miền Tây đang diễn ra theo chiều hướng khốc liệt hơn những năm trước, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, những ngày qua nhiều cánh đồng lúa tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đều bị cháy vàng khô khốc phải cắt bỏ. Nhiều hoa màu, vườn cây ăn trái của người dân do thiếu nước cũng héo hắt chờ chết. Đến nay nguồn nước ngọt trong ao hồ, kênh mương tại các tỉnh ven biển miền Tây đã không còn, nhiều kênh mương cạn khô trơ đáy. Với người dân miền Tây những ngày này, nước là điều xa xỉ, đồng ruộng đang oằn mình trong cơn khát...
Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa khô năm 2020 có thể khắc nghiệt, lượng nước trên các sông thiếu hụt, hạn mặn xâm nhập sâu hơn so với những năm gần đây.
Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 1

Bà Mai Thị Thu Thủy (xã Tân Hưng, H.Ba Tri) mở lu đựng nước mưa cuối cùng để nấu ăn

Ảnh: Ngọc Dương

Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 2

Người dân ở H.Gò Công Đông tưới nước với hy vọng cứu được vườn hành đã bị cháy vàng

Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 3

Đại đức Thích Từ Tâm, chùa Trường Bình (xã Bình Phan, H.Chợ Gạo) múc những xô nước ngọt còn sót lại trên một con kênh để tưới cây. Trạm bơm Bình Phan cũng ngưng chạy vì không có nước

Ảnh: Ngọc Dương

Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 4

Cánh đồng ớt của chị Trâm Thị Duyên (xã Tân Thành, H.Gò Công Đông, Tiền Giang) cháy khô vì thiếu nước tưới

Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 5

Người dân xã Tân Thành (H.Gò Công Đông) chờ lấy nước ngọt tại một vòi nước công cộng của xã về dùng

Ảnh: Ngọc Dương

Miền Tây oằn mình trong cơn khát - ảnh 6

Cánh đồng lúa của anh Huỳnh Phúc (xã An Phú Trung, H.Ba Tri, Bến Tre) bị cháy vàng do hạn

Ảnh: Ngọc Dương

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm phát

phạm phát

Không làm hệ thống hồ nhân tạo hay hồ tự nhiên và kết hợp hệ thống cấp nước vòng thì không bao giờ cấp đủ nước. Đất đai mênh mông mà không làm được là một hạn chế lớn về quyết tâm. Tiền làm hồ theo kiểu lấy nó rán nó là xong thôi, chẳng cần đầu tư nhiều đâu.
LUU THANH BINH

LUU THANH BINH

cái hồ nó chỉ xử dụng cho 1 vùng chứ sao sd hết cho toàn miền tay được cha nội. dễ vậy nhà nước làm từ đời nào rồi đợi ông góp ý kiến
Người miền tây

Người miền tây

Nói như đúng rồi, thiệt là anh hùng bàn phím.
3 phản hồi
passteque887

passteque887

Miền Tây chỉ cần xây hồ dự trử nước như hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh- một trong những hồ nước NHÂN TẠO lớn nhất của VN). Ngoài ra, chúng ta có Hồ Trị An ( tỉnh Đồng Nai- cũng là 1 hồ nước NHÂN TẠO ).
Longgiang25

Longgiang25

Ao hồ nào cho đủ. Giờ mới biết thiên nhiên mạnh hơn con người 69 lần!
phi thảo

phi thảo

Ngoài cách bảo vệ nguồn nước ngọt trong nước thì điều quan trọng nhất Chính phủ phải đàm phán và thỏa thuận đa phương gấp với các nước mà sông Mekong chảy qua để bảo vệ lợi ích sống còn chung(giảm ngay đập thủy điện tác động đến dòng sông..).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU