Miền Tây 'chìm' trong nước nhưng có nguy cơ hạn mặn khốc liệt

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ ngày 17 - 20.10, liên tiếp những đợt triều cường đầu tháng 9 âm lịch dâng cao khiến nhiều khu vực đô thị và dân cư ven sông vùng ĐBSCL ngập nặng.
Người dân Cần Thơ gặp nhiều khó khăn khi triều cường gây ngập nặng những ngày qua /// ĐÌNH TUYỂN Người dân Cần Thơ gặp nhiều khó khăn khi triều cường gây ngập nặng những ngày qua - ĐÌNH TUYỂN
Người dân Cần Thơ gặp nhiều khó khăn khi triều cường gây ngập nặng những ngày qua
ĐÌNH TUYỂN
Tại Cần Thơ, tình trạng ngập đúng vào giờ cao điểm sáng - chiều đã khiến cuộc sống ở nội ô thành phố đảo lộn, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Tương tự, các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau... triều cường kèm theo mưa lớn kéo dài cũng gây ra nhiều thiệt hại, ảnh hưởng nặng nề đến việc buôn bán, kinh doanh cũng như sản xuất nông nghiệp. Ở Sóc Trăng, nước dâng cao làm 15 đoạn đê, bờ bao, đường nông thôn bị vỡ, hơn 70 ha hoa màu của người dân H.Cù Lao Dung bị ngập úng. Còn Cà Mau có khoảng 16.000 ha lúa hè thu chìm trong nước...

Bão số 8 (bão Saudel) đi sâu vào Biển Đông, gió giật mạnh cấp 11

Tuy nhiên, theo PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ), tình trạng ngập úng nặng nói trên đơn thuần do mưa nhiều từ ảnh hưởng của bão kết hợp đợt triều cường tháng 9 âm lịch. “Cảnh báo nguy cơ hạn mặn gay gắt như mùa khô năm 2019 lặp lại với người dân miền Tây vẫn còn đó. Người dân không nên thấy nước ngập nhiều mà có tâm lý chủ quan, cần phải chủ động các giải pháp trữ nước cho sản xuất và sinh hoạt”, PGS-TS Lê Anh Tuấn nói và cho biết trong mùa khô hạn, tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về hạ lưu. Tuy nhiên, tình trạng khô hạn kéo dài ở thượng nguồn sông Mê Kông, nhất là vùng thượng Lào, đông bắc Thái Lan, cùng với đó là thủy điện tích nước đã khiến mực nước sông Mê Kông tiếp tục ở mức thấp lịch sử. Điều này khiến nguồn nước từ Mê Kông về Biển Hồ rất hạn chế, trong khi đây lại là nguồn cung cấp nước chính cho ĐBSCL vào mùa khô.
Mặc dù những ngày qua, theo ghi nhận của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, xảy ra mưa lớn ở khu vực hạ Lào và bắc Campuchia nhưng vẫn chưa đủ để khỏa lấp lượng nước thiếu hụt từ thượng nguồn Mê Kông về hạ nguồn. “Biển Hồ như một túi nước điều hòa, trữ nước vào mùa mưa và nhả dần cung cấp cho hạ nguồn ĐBSCL vào mùa khô, thế nên khi lượng nước tích trữ ở đây giảm dẫn đến tình trạng nước lũ không về. Đó cũng là tín hiệu dự báo xâm nhập mặn sẽ gay gắt vào mùa khô”, ông Tuấn cho biết thêm.
Trước đó, Văn phòng Thường trực Ủy ban Sông Mê Kông Việt Nam cũng cho biết qua theo dõi mức độ lũ ĐBSCL giai đoạn nửa cuối tháng 9 vừa qua thì năm 2020 có mực nước và tổng lượng lũ từ thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL thấp nhất trong 10 năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Lehong

Duc Lehong

Người ta ăn mặn, mình khát nước, tức thiệt đó.
Béo Bụ Bẫm

Béo Bụ Bẫm

Bạn yên tâm, các vị đầu ngành toàn giáo sư, tiến sĩ. Sẽ có biện pháp khắc phục nhanh thôi
le***@gmail.com

le***@gmail.com

việt nam mình giáo sư tiến sỉ có mà đầy nên ko lo
Trang

Trang

thương cho những người sống gần song nước quá 😟
Phong Vu

Phong Vu

Chuyên gia cần thời gian cập nhật thông tin, nhưng các bạn đầu tư tiền tươi vào nông nghiệp ĐBSCL chắc đã biết là mực nước Biển Hồ năm nay làm điều khác thường: Thay vì đạt đỉnh rồi hạ thấp từ đầu tháng 10 Dương lịch, thì mực nước tiếp tục tăng mau chưa từng thấy. Cụ thể, từ ngày đầu tháng 10 đến hôm nay, sau 3 tuần, mực nước Biển Hồ đã tăng từ 4,4m lên 6,1m.

Lũ hôm nay vẫn đang cuồn cuộn đổ vào Biển Hồ, không riêng từ nhánh Tonle Sap của sông Mekong, mà còn từ nhiều phía đặc biệt mạnh là từ góc tây-nam vùng thung lũng Battambang nơi mấy tuần nay mưa đã gây ngập nước lút mái nhà trên vùng rộng lớn. Tôi đoán trong vòng 2 tuần nữa mực nước Biển Hồ sẽ cao ít nhất tương đương mức trung bình nhiều năm ở cùng thời điểm. Nguồn dự trữ nước ngọt Biển Hồ năm nay không còn nguy cơ thấp phá kỷ lục lịch sử mới lập năm ngoái, như các dự báo từ số liệu đo lường mấy tháng trước.

Tuy vậy vẫn có thể, và chúng tôi luôn cầu mong cuộc sống thuận thiên, tức là luôn được có hạn mặn đúng mức đúng mùa. Mùa hạn mặn ĐBSCL bắt đầu từ sau Tết (khi mặt trời lên Bắc Bán Cầu đảo ngược dốc chênh lệch nhiệt độ làm mặt đất trở nên nóng hơn mặt nước biển khiến gió biển khó gây mưa) sẽ tùy thuộc vào biến số chênh lệch nhiệt độ. Biến số này không thể võ đoán. Nhưng nếu hạn mặn không xuất hiện vì có thêm một lần sốc thay đổi bất thường dốc nhiệt độ, như mùa monsoon 3 tuần qua, thì hạn mặn sẽ đổi thành đại nạn phá sản nông nghiệp diện rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU