Miền Bắc tiếp tục rét sâu, miền Trung đề phòng mưa lũ

0 Thanh Niên
Lê Thị Xuân Lan

Lê Thị Xuân Lan

Chuyên gia khí tượng

Từ 2 - 8.12, miền Bắc tiếp tục rét với nhiệt độ ban đêm hầu hết từ 12 - 16oC ở đồng bằng và trung du, vùng núi cao có nơi 5 - 8oC, có thể lại xuất hiện băng giá và sương muối. 
Trong tuần từ 2 - 8.12, không khí lạnh tăng cường mạnh nên miền Bắc tiếp tục rét với nhiệt độ ban đêm hầu hết từ 12 - 16oC ở đồng bằng và trung du, vùng núi cao có nơi 5 - 8oC, có thể lại xuất hiện băng giá và sương muối. Trời rét và sương mù trên diện rộng, vùng núi có nơi dày đặc làm cho tầm nhìn xa giảm chỉ còn vài trăm mét trong sương mù.
Bắt đầu vào thời kỳ chính đông, những đợt không khí lạnh liên tục tràn về nên trời chưa kịp ấm lên thì lại có đợt khác, rét hầu như cả ngày đêm và còn kéo dài trong những ngày đầu tháng 12 cùng các tháng tiếp theo, nhiệt độ càng giảm sâu gây ra nhiều đợt rét đậm rét hại kéo dài cho thấy một mùa đông đầy khó khăn. Do vậy, cần chủ động các nguồn thức ăn và chống rét cho gia cầm, gia súc, đặc biệt là trâu bò.
Trong khi đó, điều kiện thời tiết miền Bắc cũng thuận lợi cho bệnh lùn sọc đen có nguy cơ cao bùng phát thành dịch, gây hại nghiêm trọng vụ lúa đông xuân 2017 - 2018, lúa mùa 2018, các diện tích mạ nên che phủ ni lông để chống rét và ngăn rầy lưng trắng xâm nhập truyền bệnh.
Không khí lạnh tràn sâu xuống miền Trung kết hợp với địa hình đón gió nên miền Trung trời chuyển rét và mưa trong vài ngày tới. Mưa to tập trung vào khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế và từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến Bình Định, Phú Yên; cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, lũ lụt ở vùng đồng bằng, có nơi xấp xỉ và vượt mức báo động 3. Từ giữa tuần sau mưa gió giảm dần nhưng chỉ là tạm thời, vì sau đó sẽ còn những đợt mưa lũ khác trong tháng cuối năm 2017.
Đối với Tây nguyên và Nam bộ, do rãnh thấp hoạt động ở phía nam và các nhiễu động trong đới gió đông tiếp tục gây mưa vào chiều tối, tập trung ở các tỉnh ven biển ĐBSCL, các nơi khác mưa nhỏ diện hẹp. Ban ngày có nắng nên nhiệt độ miền Nam khá cao 30 - 33oC, đêm trời trở lạnh với nhiệt độ giảm vài độ so với tuần qua, thấp nhất 20 - 22oC ở các tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, các nơi khác 22 - 24oC. Tây nguyên bắt đầu có tiết trời chuyển sang đông, trời lạnh và sương mù nhiều hơn, nhiệt độ thấp nhất 16 - 19oC, riêng Đà Lạt dưới 15oC.
Mặc dù mùa mưa được cho là đã kết thúc, nhưng những đợt mưa trên diện rộng do các nhiễu động từ rãnh thấp xích đạo khiến thời tiết bất lợi cho sản xuất vụ đông xuân và vụ mùa. Mưa ẩm cao hơn trung bình, nắng thiếu hụt so với trung bình, đồng thời sương mù ngày càng nhiều nên sâu bệnh có khả năng tăng trong thời gian tới đây, gây khó khăn cho vụ lúa mùa - đông xuân, đặc biệt là cây ăn trái và hoa màu vụ tết
Trong những ngày tới, vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai nước lên theo triều cường, đỉnh triều cao nhất vào ngày 5 - 6.12, có thể vượt mức báo động 3. Miền Tây ở hạ lưu sông Tiền, sông Hậu nước lên chậm.
Trong điều kiện thời tiết bất lợi, các vườn cà phê tranh thủ những ngày có nắng sau mưa, chăm sóc bón phân một cách cân đối và đủ các yếu tố cần thiết như đạm, lân, ka li, trung lượng và vi lượng để đảm bảo cho sinh trưởng, năng suất và nâng cao độ phì đất; tránh bón vào các ngày mưa trái mùa, lãng phí đạm và ka li.
Đối với bà con ở các tỉnh ĐBSCL trồng hoa, trái cây chuẩn bị cho tết, cần theo dõi thời tiết để phòng ngừa sâu bệnh, nhất là mưa trái mùa sẽ gây thiệt hại khó lường. Riêng đối với cây điều, xoài, sầu riêng ở miền Đông Nam bộ, cần tăng cường phân bón thích hợp, do từ nay đến sau tết vẫn có khả năng mưa trái mùa làm rụng bông và nụ, giảm tỷ lệ kết trái.
Biển Đông có thể hứng thêm bão

Tàu thuyền ra khơi chú ý gió mùa đông bắc mạnh trên các vùng biển phía bắc đến miền Trung, trong khi đó các vùng biển phía nam vừa chịu ảnh hưởng gió mùa tràn về kết hợp với rãnh thấp phía nam nên thời tiết biển xấu, mưa giông, sóng to gió lớn nguy hiểm. Từ cuối tuần sau, có hai cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động ở phía đông Philippines, không ít khả năng vào gần biển Đông nên chú ý theo dõi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU