Miền Bắc, miền Trung đối mặt đợt nắng bỏng rát

Thanh Niên
Miền Trung nguy cơ cháy rừng rất cao
Nam bộ chú ý theo dõi rầy nâu và bệnh đạo ôn, bọ trĩ trên lúa
Áp thấp nóng phía tây phát triển về hướng nước ta gây ra đợt nắng nóng kéo dài, cuối tuần này nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc từ 35 - 37oC, miền Trung từ 36 - 38oC, các vùng núi phía tây có nơi từ 38 - 39oC hoặc cao hơn.
Qua tuần sau nắng nóng càng trở nên gay gắt thêm, có thể tương đương như trước khi có bão số 2, nhiều nơi có nhiệt độ từ 37 - 40oC, có nơi trên 40oC. Đặc biệt là trời quang mây nên cường độ bức xạ tăng mạnh, tia cực tím ở mức nguy hiểm nhất, thời gian nắng có thể hơn 8 - 9 tiếng mỗi ngày nên cảm giác nắng bỏng rát và oi bức hơn những đợt trước.
Miền Bắc, miền Trung đối mặt đợt nắng bỏng rát - ảnh 1

Miền Bắc, miền Trung đối mặt đợt nắng bỏng rát trong tuần tới

Riêng các tỉnh miền Bắc còn chịu tác động bởi rãnh áp thấp đi ngang qua nên những ngày đầu tuần sau ban ngày trời nắng nóng xen kẽ mưa giông vào chiều tối và đêm, vùng mưa bắt đầu từ phía tây rồi mở rộng dần qua phía đông và xuống đến Thanh Hóa, có nơi mưa to và giông sét, lốc xoáy có khả năng xảy ra. Nhìn chung, nửa cuối tuần sau tình hình nắng nóng ở miền Bắc sẽ tạm thời lui dần.
Trong khi đó miền Trung quay lại trạng thái thời tiết khô hạn và oi nóng rất gay gắt có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày, có nơi nửa tháng, hầu như rất ít mưa. Tuy nhiên, cần đề phòng sau chuỗi ngày nóng và oi bức có thể xảy ra giông lốc, sét, mưa đá một vài nơi ở mức độ nguy hiểm.
Miền Trung tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng rất cao, tình hình hạn hán càng ngày càng nghiêm trọng do nhiều sông hồ ao suối cạn kiệt. Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, từ nay đến hết tháng 7 tổng lượng dòng chảy ở hầu hết các tỉnh miền Trung thấp hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 30 - 70%, riêng sông La Ngà tại Tà Pao thấp hơn 86%.
Trong 7 - 10 ngày tới, trên Biển Đông ít khả năng có áp thấp, chủ yếu là gió mùa tây nam hoạt động với cường độ còn khá mạnh.
Thời tiết Tây nguyên và Nam bộ sáng nắng, chiều tối có mưa rào và giông trên hơn nửa diện tích khu vực, hầu hết mưa nhỏ, mưa vừa. Riêng miền Đông Nam bộ và vùng ven biển Cà Mau - Kiên Giang, TP.HCM có thể xuất hiện một vài cơn mưa với vũ lượng khá lớn. Miền Nam cũng đang vào mùa giông sét, có lúc kèm theo lốc xoáy vào chiều tối. Đầu tuần sau có thể mưa giảm và có lúc nắng tăng mạnh, miền Đông, TP.HCM có lúc nhiệt độ cao nhất 33 - 35oC, cảm giác oi nóng vào giữa trưa.
Hiện nay một số vùng ở ĐBSCL sau khi thu hoạch lúa hè thu sớm, nông dân chuẩn bị xuống giống vụ thu đông do năm nay được dự báo không có lũ về sớm và lũ chính vụ ở mức dưới trung bình, nhưng đây lại là vụ lúa chịu nhiều thiên tai do vào chính vụ mùa mưa. Bà con chọn giống lúa có thời gian ngắn dưới 125 ngày, thời vụ tốt nhất gieo sạ tập trung từ ngày 15.7 đến cuối tháng 8, kết thúc thu hoạch trước 30.12.
Trong 7 ngày tới mưa nắng xen kẽ, sương mù vẫn còn xuất hiện vào sáng sớm, các tỉnh Nam bộ chú ý theo dõi rầy nâu và bệnh đạo ôn, bọ trĩ trên lúa mới gieo sạ. Cần tiêu thoát nước chống ngập úng và ốc bươu vàng, chuột cắn phá giai đoạn lúa đang làm đòng, lúa chín.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU