Mẹ nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con, bé trai 5 tháng bị bỏng niêm mạc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát hiện dùng nhầm cồn 90 độ để rửa mũi cho con, gia đình đã rửa lại mũi cho bé nhiều lần và đưa vào bệnh viện thăm khám.
Bác sĩ Hoàng Viết Thịnh thăm khám cho bé M.K /// Ảnh BVCC Bác sĩ Hoàng Viết Thịnh thăm khám cho bé M.K - Ảnh BVCC
Bác sĩ Hoàng Viết Thịnh thăm khám cho bé M.K
Ảnh BVCC
Trưa 16.3, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cho biết, tối 11.3, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhi Phan M.K. (5 tháng tuổi, trú tại H.Yên Dũng, Bắc Giang) trong tình trạng kích thích, quấy khóc, ho có đờm và mũi xuất tiết dịch nhiều.
Theo thông tin người nhà bệnh nhi, thấy bé M.K có hiện tượng nghẹt mũi và chảy nước mũi xanh, khoảng 20 giờ ngày 11.3, gia đình đã tự rửa mũi cho bé bằng cách dùng xilanh hút 20 ml dung dịch rửa mũi bơm trực tiếp vào mũi trẻ. Tuy nhiên, sau khi bơm rửa mũi, thấy trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc bất thường, gia đình kiểm tra mới phát hiện là đã bơm nhầm 20 ml dung dịch cồn 90 độ vào mũi con mình.
Ngay lập tức, phụ huynh đã rửa mũi lại nhiều lần bằng nước sạch và khẩn trương đưa trẻ nhập viện Sản nhi Bắc Giang.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định cháu M.K. bị bỏng niêm mạc mũi do bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ. Bệnh nhi được truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn. Sau 12 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, da môi hồng và đã được xuất viện. 
Theo bác sĩ Hoàng Viết Thịnh, người trực tiếp điều trị cho bé M.K, đây là trường hợp đầu tiên đơn vị này tiếp nhận điều trị vì bị rửa mũi nhầm bằng dung dịch cồn 90 độ. Sự nhầm lẫn này vô cùng nguy hại tới sức khoẻ của trẻ, bởi cồn 90 độ có thể gây bỏng hô hấp, bỏng mắt, bỏng giác mạc, thậm chí cồn Methanol công nghiệp có thể gây độc hệ thần kinh trung ương.
Vì vậy, bác sĩ Thịnh lưu ý các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối sinh lý rất giống nhau về hình thức, dễ bị nhầm lẫn.
Bác sĩ Thịnh khuyến cáo trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, đặc biệt không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho con, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các loại xilanh có đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.
Ngoài ra, khi thấy trẻ bị chảy mũi, nghẹt mũi do mắc các bệnh về đường hô hấp thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuylan

Thuylan

Khổ thận cháu gặp phải người mẹ không có kiến thức sống .Cồn có mùi hăng khác xa nước muối sinh lý thế mà cũng lầm lẫn được .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU