Mẹ bất lực nhìn con quyết đòi mổ tử thi em trai

17 Thanh Niên Online
(TNO) Người mẹ một mực phản đối việc con mình yêu cầu cơ quan chức năng mổ tử thi em trai, nhưng bất lực.

 

Cơ quan pháp y đang thực hiện mổ tử thi ông Sơn theo yêu cầu của ông Hồng  - Ảnh: Gia Bách Cơ quan pháp y đang thực hiện mổ tử thi ông Sơn theo yêu cầu của ông Hồng - Ảnh: Gia Bách
Cơ quan pháp y đang thực hiện mổ tử thi ông Sơn theo yêu cầu của ông Hồng - Ảnh: Gia Bách
Đến sáng 15.11, những người người dân sinh sống ở ấp 1, xã Tắc Vân, TP.Cà Mau (Cà Mau) vẫn còn bàn tán xôn xao về việc cơ quan pháp y mổ tử thi ông Nguyễn Thanh Sơn theo đơn yêu cầu của ông Nguyễn  Văn Hồng (anh ruột ông Sơn).  Việc mổ tử thi thực hiện ngay tại căn nhà của mẹ ông Sơn, nằm ở mặt tiền trục đường chính. 
Một lãnh đạo của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an cho biết theo quy định của pháp luật, việc khám nghiệm tử thi có thể được thực hiện ở nhiều nơi khác, không có quy định cấm việc thực hiện khám nghiệm tại nhà của nạn nhân.
Tuy nhiên, để tránh gây tâm lý không tốt, ảnh hưởng đến tinh thần của người nhà nạn nhân thì không nên khám nghiệm tử thi tại nhà của nạn nhân. Trong trường hợp này, cần trao đổi thống nhất với gia đình nạn nhân để đưa nạn nhân đến khu vực an toàn, đảm bảo vệ sinh, công tác khám nghiệm không ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự và tâm lý gia đình và xã hội.
Ngọc Lê (ghi)
Một người hàng xóm kể lại với PV Thanh Niên Online: Bà mẹ đứng trước quan tài con trai hỏi rằng ai là người đứng đơn đề nghị mổ tử thi, phải nói cho bà biết, rồi khi an táng con xong bà sẽ xử sau, nói xong bà ngã quỵ, mọi người phải dìu bà vào trong.
Ông Huỳnh Quốc Việt, Trưởng ấp 1, xã Tắc Vân, cho biết: “Hai con anh Sơn cũng không đồng ý quyết định của anh Hồng nhưng chỉ biết khóc năn nỉ người bác. Đến khi mổ tử thi, lực lượng công an phải đưa người mẹ và hai con anh Sơn đi chỗ khác vì ba bà cháu sốc mạnh".
Ông Việt kể thêm: “Tôi có đến hỏi chuyện thì bà mẹ kể là tối hôm đó, anh Sơn than với bà là khó chịu, ngủ không được nên hai mẹ con nằm nói chuyện. Khi thấy anh Sơn nằm im thì bà mẹ về giường mình nằm. Sau đó linh tính khiến bà lo lắng nên đến giường thăm chừng anh Sơn, kéo mền đắp thì bà mẹ phát hiện anh Sơn đã tử vong trước đó”.
Giải thích về việc mổ tử thi ông Sơn theo yêu cầu của anh ruột, trong người mẹ không đồng ý, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau nói: “Chúng tôi đã cử lực lượng cán bộ đến nhà giải thích nhưng ông Hồng vẫn không đồng ý, mà đặt nghi vấn là em mình bị đầu độc. Bà mẹ cho biết phát hiện con tử vong khi chỉ có 1 mình, không có nhân chứng. Ông Hồng đặt nghi vấn, có đơn yêu cầu, chúng tôi phải có câu trả lời nên phải tiến hành mổ tử thi. Trước khi tiến hành mổ tử thi, chúng tôi đề nghị phía ông Hồng ký cam kết là người nhà tự mở quan tài, đưa thi thể ra ngoài…”.
Chiều ngày 15.11, trao đổi với PV Thanh Niên Online qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết: "Do nghĩ em mình chết có nhiều uẩn khúc nên tôi làm đơn yêu cầu đề nghị mổ tử thi. Nhưng cuối cùng thì không có gì, em tôi chết do bệnh lý".

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), Điều 151 Bộ luật tố tụng hình sự quy định "Việc khám nghiệm tử thi do điều tra viên tiến hành có bác sĩ pháp y tham gia và phải có người chứng kiến". Còn theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật giám định tư pháp thì người yêu cầu giám định phải là người đại diện hợp pháp của họ. Trường hợp này ông Hồng chỉ là anh ruột của người chết, trong khi người chết hiện có vợ, con đã thành niên và mẹ ruột còn sống

Luật Hôn nhân Gia đình và Luật Dân sự xác định đại diện hợp pháp của người chết lần lượt là vợ, con thành niên và mẹ ruột. 

Ngọc Lê (ghi)

Anh yêu cầu mổ tử thi em vì nghi bị đầu độc 
Tối 14.11, Cơ quan pháp y tỉnh Cà Mau đã hoàn tất việc mổ tử thi ông Nguyễn Thanh Sơn (42 tuổi) ở ấp 1, xã Tắc Vân, TP.Cà Mau (Cà Mau) theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Hồng (anh ruột ông Sơn) vì nghi ngờ ông Sơn bị đầu độc. Cơ quan pháp y sau đó kết luận ông Sơn chết vì bệnh lý do viêm phổi cấp và nhồi máu cơ tim.
Trước đó, ông Sơn đi làm ăn xa, về nhà vào ngày 11.11 đến khoảng 0 giờ ngày 13.11 thì mẹ ông Sơn phát hiện ông Sơn đã tử vong. Đến trưa cùng ngày (13.11), gia đình tiến hành tẩn liệm ông Sơn.
“Nhưng đến chiều 13.11, anh chị của anh Sơn đòi mổ tử thi. Chính quyền địa phương, đoàn thể đến khuyên, vận động, giải thích với anh chị của anh Sơn là anh Sơn chết vì bệnh, nhưng họ vẫn cương quyết đòi mổ tử thi. Do họ quá cương quyết, nên các cơ quan chức năng tiến hành theo đơn yêu của ông Hồng”, ông Huỳnh Quốc Việt, trưởng ấp 1, xã Tắc Vân, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ATT

ATT

Tập quán của người Việt rất sợ tử thi của người thân bị mổ xẻ, vì vậy bà mẹ muốn ngăn cản cũng dễ hiểu. Nhưng tôi nghĩ những cái chết bất thường như anh Sơn thì nên được khám nghiệm pháp y để tìm nguyên nhân cái chết. Nếu không có dấu hiệu của một vụ án mạng thì cũng giúp ích cho y học. Theo tôi, ông Hồng có đủ tư cách yêu cầu giám định pháp y. Đặt trường hợp một vụ đầu độc xảy ra do chính vợ (hoặc chồng) gây ra nhưng sau đó lấy quyền vợ (hoặc chồng) để từ chối mổ tử thi khám nghiệm thì làm sao phát hiện ra vụ giết người có chủ ý?
Bảo

Bảo

Trong phần bình luận của bạn tôi đồng cảm với bạn trong phần đầu. Nhưng tôi không đồng ý với bạn ở phần hai. Rõ ràng cơ quan chức năng làm việc theo cảm tính chứ không theo đúng luật pháp. Nếu cơ quan chức năng nghi ngờ thì họ có quyền vô hiệu hóa quyền quyết định của vợ anh Sơn (như anh gỉa dụ nếu người vợ đầu độc). Người có quyền kế tiếp là 2 người con trưởng thành của anh Sơn rồi tới mẹ của anh ta. Trong trường hợp này ông Hồng không đủ tư cách để quyết định. Cơ quan chức năng qúa hấp tấp khi quyết định cho mổ tử thi tại nhà. Đúng ra là khi có đơn yêu cầu, cơ quan chức năng phải điều tra thêm và mổ ở bệnh viện hoặc một nơi nào khác.
Khoa

Khoa

Vợ, con ông Hồng mới là người đại diện hợp pháp. Ông Hồng ko có tư cách đại diện trong trường hợp này. Có lẽ ông Hồng này còn có gì đó ko rõ mới làm như vậy?
nguyentanvinh

nguyentanvinh

Nếu đúng là vợ, con, mẹ của ông Sơn không yêu cầu mổ tử thi chỉ là anh chị yêu cầu thì: Theo điều 151 luật tố tụng hình sự, khoản 3 điều 2 luật giám định tư pháp, luật hôn nhân và gia đình, luật dân sự thì các cơ quan chức năng ở Cà Mau cho tiến hành mổ tử thi là không đúng. Vậy mẹ của ông Sơn có thể kiện các cơ quan này tội xâm hại thi thể người chết, tội "mù" kiến thức pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần cho bà.
mythuong

mythuong

vậy điều 151 luật tố tụng hình sự, khoản 3 điều 2 là tất cần thiết phải gạch bỏ vì điều luật nầy tạo lối thoát cho hung thủ thoát lưới pháp luật.
Thai

Thai

bởi vậy mới ký cam kết với nội dung như trên kìa, người ta không có mù, không dại gì vi phạm pháp luật đâu bạn ạ.
3 phản hồi
Cà Mau

Cà Mau

Sao mổ tử thi không quây bạt lại nhỉ? Trước tôi từng có một người quen là quân nhân ở Hà Nội, anh ấy bị tai nạn và mất tại nhà, cơ quan pháp y của bộ tư lệnh thủ đô đến mổ tử thi tại đám tang, họ tách riêng khu vực, quây bạt lại chỉ cho đại diện gia đình và chính quyền địa phương vào chứng kiến. Điều đó vừa giảm được phần nào tâm lý của gia đình và mọi người xung quanh.
Cử thôi

Cử thôi

Thôi! thưa kiện làm gì nội bộ gia đình mà. Thiết nghĩ chết một mạng người chưa rõ nguyên nhân cần làm sáng tỏ là cần thiết, từ đó để khỏi phải đồn đoán nghi kỵ lẫn nhau. Mổ khám nghiệm là khoa học là tiến bộ, nên bỏ dần tâm lý ngại làm ảnh hưởng thi thể nạn nhân. Cần xem xét mổ ở đâu một cách khoa học và phù hợp với tập quán. Không nên xui nội bộ kiện tụng lẫn nhau gây nồi da xáo thịt. Mổ để làm rõ là khoa học là cần thiết phù hợp với trào lưu tiến bộ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU