'Mắt thần' ở phố Đông Hà

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phong trào lắp camera an ninh trên đường phố đang khá “rầm rộ” tại TP.Đông Hà (Quảng Trị).
Công an P.Đông Lương (TP.Đông Hà) theo dõi hình ảnh truyền về từ camera an ninh đường phố /// Ảnh: NGUYỄN PHÚC Công an P.Đông Lương (TP.Đông Hà) theo dõi hình ảnh truyền về từ camera an ninh đường phố - Ảnh: NGUYỄN PHÚC
Công an P.Đông Lương (TP.Đông Hà) theo dõi hình ảnh truyền về từ camera an ninh đường phố
Ảnh: NGUYỄN PHÚC
Chính lực lượng công an động viên người dân lắp đặt vừa để đảm bảo an ninh nơi cư trú, vừa có thể hỗ trợ trong công tác điều tra án...

“Lắp camera ngoài đường để làm gì?

Cho đến khi Công an P.Đông Lương (TP.Đông Hà) lắp đặt được hơn 15 camera an ninh trên nhiều tuyến phố, nhiều người dân vẫn ngạc nhiên về khả năng thuyết phục của lực lượng công an. Bởi để lắp được ngần ấy “mắt thần”, phí tổn xấp xỉ 60 triệu đồng và lại do nhân dân tự đóng góp.
Từ cuối năm 2018, UBND P.Đông Lương đã thành lập mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm”, với lực lượng nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ Công an P.Đông Lương. Khối phố 1 được chọn để “thử nghiệm”.
Nhớ lại những ngày đầu triển khai, đại úy Lê Trung Thuận, Phó trưởng Công an P.Đông Lương, cho biết Ban chỉ huy công an phường đã phải “gõ cửa” từng nhà dân chỉ để trả lời câu hỏi: “Lắp camera ngoài đường để làm gì?”. “Vì tiền bỏ ra lắp camera là của người dân, các hình ảnh từ camera an ninh đường phố sẽ phục vụ cho công tác của ngành công an nhưng thực chất cũng là bảo vệ an ninh đời sống cho chính người dân. May mắn rằng, hầu như không hộ gia đình nào phản đối mà thậm chí còn ủng hộ nhiệt thành”, đại úy Thuận kể.
Cuối cùng, Công an P.Đông Lương cũng đã lắp đặt được hơn 15 camera an ninh đường phố, từng giây truyền hình ảnh về trụ sở. Tất cả nhờ tài “dân vận khéo”. Không những vận động người dân đóng góp lắp cụm camera an ninh đường phố, công an P.Đông Lương còn động viên, tư vấn những gia đình về cách xoay hướng máy (đã lắp đặt) ra phía ngoài đường phố để đạt góc máy hiệu quả nhất. Ông Phạm Hồng Thanh, khu phố trưởng KP.1, tỏ ra phấn khởi vì dù địa bàn rộng, dân cư đông nhưng từ dạo lắp hàng chục camera an ninh, tình trạng trộm cắp vặt giảm hẳn. “Kẻ gian thấy camera an ninh dày đặc nó cũng chùn tay lại chứ!”, ông Thanh nói.
Theo thiếu tá Hồ Chí Cường, Trưởng công an P.Đông Lương, mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm” của P.Đông Lương đã được Thành ủy Đông Hà biểu dương và yêu cầu các phường, xã khác trên địa bàn thành phố học tập kinh nghiệm, làm theo. Chính vì thế, hiện nay, tại P.1, P.2, P.5... lực lượng công an cũng như chính quyền địa phương cũng đang thuyết phục nhân dân ủng hộ.
'Mắt thần' ở phố1
Cảnh kẻ gian trộm xe ba gác của anh Trần Thanh Lâm được ghi camera lại
ẢNH: NGUYỄN PHÚC CHỤP LẠI

Nhân chứng đặc biệt

Theo đại úy Thuận, những chiếc camera an ninh đường phố lúc không có chuyện gì thì rất... vô hại, nhưng khi “hữu sự” lại hết sức hiệu quả. Sau hơn 1 năm hoàn thành mô hình của mình, Công an P.Đông Lương đã phá hàng chục vụ việc (chủ yếu là trộm cắp) nhờ hình ảnh trích xuất từ các “mắt thần” này.
Anh Trần Thanh Lâm (làm nghề thợ sắt, ở KP.Trung Chỉ, P.Đông Lương) kể lại rằng chỉ chưa đầy 1 ngày, từ những hình ảnh ghi được từ camera an ninh, Công an P.Đông Lương đã có cơ sở để thu hồi chiếc xe ba gác mà kẻ gian đã “thó” của anh trước đó.
Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, khẳng định những ưu điểm của camera an ninh đường phố là không thể phủ nhận. Bởi, ngoài chức năng “dọa” kẻ trộm, nghiện, trích xuất hình ảnh phục vụ điều tra án… camera an ninh đường phố còn đảm nhận vai trò khác: làm “nhân chứng” cho những va chạm giao thông để xác định đúng sai trong các tình huống.
“Việc này xã hội hóa toàn diện mà ở Công an P.Đông Lương là điển hình. Chính vì vậy, Công an tỉnh yêu cầu công an địa phương kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng dân cư thấy được cái thiết thực, hiệu quả của camera an ninh”, đại tá Nam nhấn mạnh.
Giám sát toàn diện ở Đà Nẵng
'Mắt thần' ở phố2
Chiếc xe Lexus bị trộm ở Q.Ngũ Hành Sơn trong tháng 5.2019, nhờ camera đã truy dấu vết kẻ gian
Ảnh: N.T
Ngày 30.5, Công an TP.Đà Nẵng cho biết hiện nay toàn TP.Đà Nẵng có hơn 27.000 camera an ninh. Dù không phải là địa phương đầu tiên lắp đặt hệ thống camera đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhưng TP.Đà Nẵng là địa phương có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất.
Có được kết quả này, Công an TP.Đà Nẵng đánh giá cao sự đồng thuận từ phía người dân. Ngân sách TP.Đà Nẵng ban đầu chỉ chi lắp đặt 1.800 camera, còn lại hơn 25.300 camera do doanh nghiệp, hộ gia đình tự đóng góp tại khu dân cư. Trong đó, camera tập trung nhiều nhất ở Q.Hải Châu (hơn 17.300 chiếc); các quận khác ít hơn như Thanh Khê (hơn 1.700 chiếc), Sơn Trà (hơn 1.600 chiếc)...
Chỉ trong 2 năm 2016 - 2017, hầu như các vị trí trọng yếu, các tuyến đường chính tại TP.Đà Nẵng đều có camera và nhất là phong trào lắp camera ngay tại các tổ dân phố, kiệt hẻm. Trung bình mỗi năm, nhờ trích xuất hình ảnh từ camera an ninh này, trên 200 vụ việc (gồm cả những vụ trọng án giết người, cướp tài sản giá trị lớn) được khám phá nhờ lần theo dấu vết camera an ninh.
Điển hình mới đây, vụ 2 người từ Hưng Yên vào Đà Nẵng trộm ô tô hạng sang Lexus rồi thay biển số, đưa ra bắc đổi màu sơn được Công an Q.Ngũ Hành Sơn khám phá nhanh nhờ lần theo camera. Vụ cướp cửa hàng Vietel ở Q.Liên Chiểu cũng nhờ camera ghi lại được khi nghi phạm đang trên đường tẩu thoát.
Ngoài ra, theo Ban An toàn giao thông TP.Đà Nẵng, có 93 camera chuyên phục vụ an giao thông đã lắp đặt ở 28 vị trí (trong đó có 6 camera giám sát tốc độ), từ đó trung bình mỗi tháng xử lý, phạt nguội hơn 1.000 trường hợp vi phạm. 
Nguyễn Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê quang Khải

Lê quang Khải

Lặp đặt là điêu nên làm lợi ích chung cả cá nhân và xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU