Mất 'oan' hơn 1,1 tỉ đồng trợ cấp thất nghiệp

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 18.10, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai cho biết, tính đến nay đã ghi nhận 109 trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vi phạm Nghị định 61/2020 của Chính phủ (áp dụng từ 15.7.2020).
Người lao động đến đăng ký trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội
 /// ẢNH: GIA HÂN Người lao động đến đăng ký trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - ẢNH: GIA HÂN
Người lao động đến đăng ký trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội
ẢNH: GIA HÂN
Cụ thể, số lao động này có việc làm trở lại nhưng không thông báo đến Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai (trung tâm) để ngưng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi phát hiện, trung tâm buộc phải ngưng chi trả, đồng thời những trường hợp này cũng không được bảo lưu số tháng được hưởng trợ cấp theo quy định. Tổng số tiền bảo hiểm thất nghiệp của 109 người lao động này không được bảo lưu hơn 1,1 tỉ đồng.
Bà Nguyễn Thị Kim Thùy, Phó giám đốc trung tâm, cho biết theo Nghị định 61/2020 của Chính phủ, trong 3 ngày kể từ khi có lại việc làm, người lao động phải thông báo cơ quan chức năng để ngưng chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời bảo lưu lại số tháng được hưởng. Nếu người lao động vi phạm thì sẽ mất quyền lợi, vì số tiền bảo hiểm người lao động vốn được hưởng sẽ mất luôn, cũng như không được bảo lưu. Tính đến hết tháng 9.2020, tại Đồng Nai có gần 53.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thất nghiệp khi mất việc làm được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên khi có việc làm lại vẫn hưởng trợ cấp . Nguyên nhân do quản lý yếu kém của hệ thống. Nếu như quản lý tốt bằng thông tin mạng thì làm sao ai dám lừa. Phải thu hồi tiền và phạt nếu phát hiện cá nhân nào trục lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU