Lăng kính bạn đọc:

Mạnh tay xử lý triệt để nạn đua xe trái phép

1 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Rất nhiều bạn đọc đã bất bình, yêu cầu ngành chức năng kiên quyết xử lý nhóm thanh thiếu niên táo tợn lên đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chặn xe, dàn hàng ngang gây rối, rồi đua xe.
Nhóm “quái xế” tụ tập, đua xe trên cao tốc  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP Nhóm “quái xế” tụ tập, đua xe trên cao tốc - ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Nhóm “quái xế” tụ tập, đua xe trên cao tốc
ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 20.3, mạng xã hội xôn xao về đoạn clip do người dân ở một chung cư nằm cạnh đoạn dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, gần đường Đỗ Xuân Hợp hướng đi nút giao An Phú (thuộc TP.Thủ Đức) ghi lại cảnh cả trăm “quái xế” tụ tập, chặn xe trên lối dẫn vào cao tốc rồi so kè tốc độ. Clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hàng trăm “quái xế” liên tục nẹt pô, so kè đua xe. Nhóm này chặn các xe tải ở làn dành cho ô tô rồi đua xe. Được khoảng 3 phút, nhóm này giải tán khi thấy CSGT xuất hiện.

Xôn xao vụ hàng trăm quái xế chặn đầu cao tốc rồi đua xe gây náo loạn

Cũng theo Thanh Niên, Cục CSGT đang phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM và Công an TP.Thủ Đức trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để truy tìm biển số xe, xác định “quái xế” tụ tập, đua xe trái phép ở lối vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào rạng sáng 19.3.

Không thể chấp nhận được

“Dám chặn xe trên cao tốc để đua xe, nhóm thanh thiếu niên phải nói là quá manh động, quá coi thường pháp luật, không thể chấp nhận được. Đề nghị công an truy bắt bằng hết và xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe”, bạn đọc (BĐ) Khóa viết. Đây cũng là ý kiến của nhiều BĐ về nhóm đua xe này.
BĐ Lâm Tuyền bất bình không kém, cho rằng: “Đã có nhiều tai nạn, kể cả chết người, tàn tật... do tệ nạn đua xe trái phép gây ra. Nên xem các “quái xế”, lò độ xe là ổ tội phạm và kiên quyết xử lý triệt để, để đem lại bình yên cho đường phố, cho cuộc sống mọi người”. Cùng quan điểm, BĐ Quang Hải Phù đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ bó tay với các “quái xế” này hay sao? Luật hình sự có, sao không sử dụng với những người này? Chặn cả đường cao tốc để bốc đầu đua xe, không thể chấp nhận được!”.

Kiên quyết dẹp bỏ nạn đua xe trái phép

BĐ QV cho rằng việc tụ tập đua xe, ngang nhiên chặn các phương tiện để tổ chức đua xe trái phép nói trên là vi phạm rất nghiêm trọng, không thể xem thường. Do vậy, theo BĐ QV: “Vấn đề là bắt xong xử lý như thế nào để họ chùn bước, chứ bắt mà như bắt cóc bỏ đĩa thì tác dụng ngược. Rất cần sự thay đổi cách xử lý vi phạm như hiện nay, thậm chí có thể chuyển tội danh sang các điều khoản khác trong bộ luật Hình sự để xử lý ở mức cao hơn”.
Nhiều BĐ khác cho rằng phải mạnh tay xử lý nghiêm khắc hơn, nặng hơn nữa để dẹp bỏ nạn đua xe trái phép đang gây bức xúc trong xã hội. BĐ Đỗ Đức Huân đề nghị “phải tịch thu xe, tước bằng lái, phạt thêm 100 triệu đồng, buộc không được phạm lỗi đua xe trái phép 10 năm thì mới cho phép thi lấy bằng lái mới”.
Trong khi đó, BĐ Mạnh Quỳnh nhận định: “Xe không độ thì không đua được nên phải xử lý ngay từ những “lò” độ xe. Cứ xe nào làm thay đổi hình dáng, màu sắc... ban đầu thì tịch thu ngay. Phạt tù những người độ xe, “lò” độ xe, sẽ làm các “quái xế” run sợ mà không dám đua xe trái phép nữa”. BĐ Thúy Liễu cũng đề nghị: “Đối với những kẻ cầm đầu, đề nghị phải xử án tù, tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn”.
Cái trò đua xe trái phép vừa lỗi thời lại vừa gây nhiều hệ lụy tồi tệ cho xã hội. Các bạn này có giỏi thì hãy tình nguyện tham gia các đội biên phòng chống dịch Covid-19, chống nhập cảnh trái phép đi. Đó mới là có ích cho xã hội. Còn đua xe bạt mạng chỉ là anh hùng rơm mà thôi.
Tuyen Le
Tịch thu xe, phạt tiền sung công và xử hình sự luôn những người đứng coi, cổ vũ đua xe (thành tội gây rối trật tự công cộng và gây nguy hiểm cho người khác). Đua xe, đúng là hại mình, hại người, hại cho xã hội.
Nguyen
Nhóm “giặc lái” này quá táo tợn, coi thường pháp luật. Cần phải cho ra tòa, tịch thu xe, tước bằng lái dài hạn. Tái phạm thì xử án tù 10 năm, tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn.
Kỳ Duyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanh khanh

khanh khanh

Nên dẹp ngay chủ các lò độ xe hình sự hoá bỏ tù là hết đua ngay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU