Mánh khóe của nhóm người bán 'tiền ảo' iFan

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những NĐT 'thân cận' của nhóm người tự xưng Công ty iFan thành lập nhóm mua bán 'tiền ảo' iFan theo hình thức đa cấp. Người này giới thiệu người kia vào sẽ được hưởng hoa hồng theo cấp.
Sau khi chuyển 460 triệu đồng mua tiền ảo, lập tức 'ví' của bà H. (ngụ Q.1, TP.HCM) được chuyển 'tiền ảo' iFan vào	 /// Ảnh: C.T.V Sau khi chuyển 460 triệu đồng mua tiền ảo, lập tức 'ví' của bà H. (ngụ Q.1, TP.HCM) được chuyển 'tiền ảo' iFan vào - Ảnh: C.T.V
Sau khi chuyển 460 triệu đồng mua tiền ảo, lập tức 'ví' của bà H. (ngụ Q.1, TP.HCM) được chuyển 'tiền ảo' iFan vào
Ảnh: C.T.V
Tiếp xúc với PV Thanh Niên, nhiều nhà đầu tư (NĐT) cho biết khi mua “tiền ảo” iFan, NĐT được hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người tự xưng là nhân viên Công ty iFan; hoặc dùng tiền thật mua “tiền ảo” Bitcoin, Ethereum... chuyển vào “ví” điện tử theo yêu cầu của người tự xưng Công ty iFan để mua “tiền ảo” iFan; những NĐT “thân cận” của nhóm người tự xưng Công ty iFan thành lập nhóm mua bán “tiền ảo” iFan theo hình thức đa cấp. Người này giới thiệu người kia vào sẽ được hưởng hoa hồng theo cấp. Khi NĐT mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản “nhóm trưởng”, chứ không chuyển vào tài khoản người tổ chức, đứng đầu bán “tiền ảo”.
Ngày 29.9.2017, bà H. (ngụ Q.1, TP.HCM) được ông H.P.T (ngụ Tây Ninh, là thành viên của Công ty iFan, sau này là cổ đông Công ty Modern Tech) mời đến bốc thăm mua 200.000 “tiền ảo” iFan, với giá 0,1 USD/đơn vị “tiền ảo” iFan do Công ty iFan tổ chức tại trung tâm tiệc cưới ở Q.10. Ngày 30.9 và 2.10.2017, theo đề nghị của bà Nh. (vợ của ông D.K.C được cho là thành viên tự xưng của Công ty iFan), bà H. chuyển 460 triệu đồng vào tài khoản của N.T.B. Sau này, sàn giao dịch iFan bị sập, do còn giữ phiếu chuyển tiền, bà H. dọa sẽ tố cáo N.T.B nên ông này thương lượng, sẽ chuyển cho bà “tiền ảo” khác tương đương giá trị “tiền ảo” iFan nhưng bà không đồng ý vì biết đây là đường dây lừa đảo. Đến nay, bà H. vẫn chưa được hoàn trả số tiền trên.
Ngày 4.10.2017, ông S. (ngụ Q.2, TP.HCM) được mời đến tham gia bốc thăm mua “tiền ảo” iFan tại khách sạn I. (TP.Vũng Tàu) do nhóm người trên tổ chức. Ông S. mua 340.000 iFan giá 1,41 USD/đơn vị tiền ảo và 30.000 iFan giá từ 1 - 1,4 USD/đơn vị tiền ảo. Do số tiền quá lớn nên bà Nh. yêu cầu ông S. mua hơn 15 tỉ đồng “tiền ảo” Bitcoin, Ethereum, sau đó liên lạc với ông N.Đ.Tr (ngụ Đồng Nai, sau này là cổ đông lớn của Công ty Modern Tech) để Tr. hướng dẫn chuyển số Bitcoin, Ethereum vào “ví” do Tr. cung cấp. Ông Tr. cho rằng ông chỉ là người nhận lệnh của người khác đưa “ví” nhận số tiền ảo Bitcoin, Ethereum của ông S., chứ hoàn toàn không biết gì.
“Vậy ông nhận lệnh của người nào; ông chuyển số tiền của ông S. cho ai?”, PV hỏi. “Xin lỗi tôi không thể nói cho anh biết. Nếu cơ quan chức năng làm việc thì tôi sẽ cung cấp”, ông Tr. nói rồi cúp máy.
Sau khi sàn giao dịch “tiền ảo” iFan tại VN đóng cửa, nhiều NĐT tố bà N.T.Th (ngụ Đồng Nai) là “nhóm trưởng” đứng ra bán nhiều gói iFan trị giá cả triệu USD.
“Nhóm bà Th. có gần 1.000 NĐT, trong đó NĐT ở TP.HCM mua nhiều nhất, chiếm hơn 50%. Nhiều NĐT có giữ lại chứng cứ chuyển tiền mua iFan vào tài khoản ngân hàng của bà Th. hoặc tài khoản của người thân bà Th.”, ông Minh (NĐT ở Quảng Ninh) cho biết. Bà H. (ngụ Tây Ninh) phản ánh về việc mua “tiền ảo” iFan của “nhóm trưởng” tên N.Đ.L (được cho là F1 của cổ đông Công ty Modern Tech) nhưng đến nay mất sạch. Nhóm của bà H. có khoảng gần 30 NĐT, mua hơn 10 tỉ đồng “tiền ảo” của ông N.Đ.L và nhiều NĐT cũng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông này.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TP.HCM, cho biết đến nay Công an TP vẫn chưa tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân về vụ việc nói trên. Nếu tiếp nhận đơn, cơ quan công an mới điều tra xác minh nội dung đơn tố cáo cá nhân, tổ chức nào; về hành vi lừa đảo hay hành vi nào khác… để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kha Nguyen

Kha Nguyen

Cần khởi tố làm án điểm cho cơ sở ngăn chặn và xử lý về sau !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU