Mắc bệnh hiếm khiến người phụ nữ rụng tóc một nửa đầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 7 năm, người phụ nữ sau xuất hiện các đốm sạm da thì bắt đầu rụng tóc và đến nay tóc chỉ còn nửa đầu phía sau, còn phía trước thì láng coóng.
Ngày 26.4, tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.M (51 tuổi, ngụ TP.HCM) đến khám trong tình trạng rụng tóc toàn bộ phần phía trước, đường chân tóc bị kéo lùi giữa đỉnh đầu, kèm theo da sạm đen.
Nữ bệnh nhân cho biết tình trạng rụng tóc một nửa đầu kéo dài đã 7 năm nay và đã điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không thuyên giảm.
Theo đó, từ năm 2014, nữ bệnh nhân bị nổi các dát sậm màu ở mặt xen kẽ là những đốm giảm sắc tố. Cũng trong thời gian này, tóc bệnh nhân rụng dần, đường chân tóc bị lùi dần hướng về vùng đỉnh đầu, và tóc rụng một nửa đầu.
Mắc bệnh hiếm khiến người phụ nữ rụng tóc một nửa đầu - ảnh 1

Nữ bệnh nhân bị rụng tóc hết nửa đầu phía trước

Ảnh: BVCC

Bệnh nhân từng điều trị bằng thuốc bôi (không rõ loại), điều trị laser, tình trạng sạm da có cải thiện ít nhưng sau đó lại tái lại. Nghe nhiều người chỉ uống thuốc bắc có thể cải thiện, bệnh nhân đã uống thuốc bắc nhưng tình trạng tóc và da vẫn không thay đổi.
Thấy tình trạng rụng tóc một nửa đầu, sạm da nhiều dát tăng giảm sắc tố xen kẽ dù đã điều trị nhưng không cải thiện, nữ bệnh nhân tìm đến Da Liễu TP.HCM khám.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng Khoa thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thì lúc đến khám, ghi nhận bệnh nhân bị rụng tóc 1/2 da đầu phía trước, lông mày rụng. Nhiều dát tăng giảm sắc tố rải rác vùng mặt, cổ, da đầu… không tróc vảy, không viêm đỏ. Bệnh nhân được xác định mắc bệnh lý kết hợp giữa tình trạng xơ hóa vùng trán (FFA) và lichen phẳng sắc tố (LPP).
Theo bác sĩ Ánh Tú, các bệnh nhân mắc kết hợp giữa 2 bệnh lý khá hiếm gặp, thường ở độ tuổi 25 - 56 tuổi, hay xuất hiện ở những người có tuýp da sậm màu.
“Đa số sạm da xuất hiện trước khoảng 14 tháng, sau đó dần dần xuất hiện rụng tóc. Trung bình 1 năm tóc rụng tiến triển từ 0,6 - 1,1 cm”, bác sĩ Ánh Tú nói.
Cũng theo bác sĩ Ánh Tú, căn bệnh rụng tóc, da sạm của bệnh nhân nguyên nhân hiện nay vẫn chưa rõ, nhưng bệnh có liên quan đến ánh nắng mặt trời, viêm da tiếp xúc… Việc điều trị căn bệnh này vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là phục hồi lại phần tóc đã rụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU