Ly kỳ hành trình 'hồi sinh’ bệnh nhân từng bị 4 bệnh viện 'từ chối điều trị'

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

1 cô gái gặp tai nạn giao thông, mất gần nửa số máu nhưng vì bệnh nhân không chịu truyền máu nên 4 bệnh viện 'từ chối điều trị'. Sau cùng, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) quyết định nhận bệnh.

Bệnh nhân H.T.T.L chụp ảnh kỷ niệm cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất trước khi xuất viện /// Ảnh: C.T.V Bệnh nhân H.T.T.L chụp ảnh kỷ niệm cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất trước khi xuất viện - Ảnh: C.T.V
Bệnh nhân H.T.T.L chụp ảnh kỷ niệm cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất trước khi xuất viện
Ảnh: C.T.V

Mất gần nửa số máu trong người nhưng không chịu truyền máu

Sáng 7.10, BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết bệnh nhân H.T.T.L. (28 tuổi, ngụ Bình Thuận) đã được xuất viện sau hơn 1 tháng điều trị tại đây. Trong thời gian hơn 1 tháng, bệnh nhân H.T.T.L. đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật. Trong đó, ca phẫu thuật lần thứ 1 được xem là ly kỳ nhất vì bệnh nhân không đồng ý cho truyền máu, dù mất hơn nửa số máu trong người.
Ngày 22.8, trên đường về nhà, chị H.T.T.L. gặp tai nạn giao thông. Hậu quả chị L. bị vỡ bàng quang, gãy xương chậu và xương đùi, chấn thương ngực.
Ly kỳ hành trình 'hồi sinh’ bệnh nhân từng bị 4 bệnh viện 'từ chối điều trị' - ảnh 1

Bệnh nhân H.T.T.L. khi đang còn nằm điều trị chờ ca phẩu thuật tiếp theo

Ảnh: Lê Lâm

Chị L. nhanh chóng được đưa đến một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cấp cứu, sau đó chuyển lên TP.HCM và đi qua 4 bệnh viện khác nhau mà vẫn không được phẫu thuật cấp cứu. Lý do bệnh nhân và gia đình không cho truyền máu nên bệnh viện đành "từ chối điều trị".
Trao đổi với PV Thanh Niên, mẹ bệnh nhân cho biết đó là nguyện vọng của chị H.T.T.L, gia đình đều đồng ý ký vào các cam kết chịu trách nhiệm "nếu có bất trắc xảy ra", nhưng các bệnh viện đều không đồng ý, bảo là không truyền máu thì không thể mổ được, rất nguy hiểm.

3 cuộc phẫu thuật và không truyền máu cho bệnh nhân

Trải qua 1 tuần kể từ ngày bị tai nạn, tối 28.8, chị H.T.T.L. quay trở lại Đồng Nai và nhập viện BVĐK Thống Nhất vì ở đây chấp nhận điều kiện mà bệnh nhân và người nhà đưa ra.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan, Phó giám đốc BVĐK Thống Nhất, nhớ lại, sau khi nghe thông tin ca bệnh trên, bệnh viện đã xin ý kiến Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và đồng ý tiếp nhận.
Khi nhập viện, bệnh nhân khá nguy kịch, bị đa chấn thương, mất máu nhiều nên bệnh viện đã mổ cấp cứu ngay, tiến hành dẫn lưu màn phổi, cố định xương chậu, xương đùi, cầm máu.
Ly kỳ hành trình 'hồi sinh’ bệnh nhân từng bị 4 bệnh viện 'từ chối điều trị' - ảnh 2

Thời điểm này bệnh nhân H.T.T.L đã bình phục, đang được tập phục hồi chức năng để xuất viện

Ảnh: Lê Lâm

Đối với chấn thương ở bàng quang, bệnh viện tiếp tục theo dõi vì sức khỏe bệnh nhân còn yếu, thiếu máu, gia đình và bệnh nhân lại không đồng ý truyền máu nên nếu thực hiện ca mổ sẽ rất nguy hiểm. Đến ngày 4.9, các bác sĩ mới tiến hành mổ may vết thương ở bàng quang lại. Sau đó, bệnh nhân lần lượt được mổ nối xương bàng quang, xương đùi.
Trải qua hơn 1 tháng điều trị, đầu tháng 10.2020, bệnh nhân được xuất viện. “Ngoài sự cứu chữa tận tình của y bác sĩ và máy móc hỗ trợ, thành công của ca bệnh này còn đến từ nghị lực mạnh mẽ bệnh nhân”, bác sĩ Loan nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tmt

Tmt

Không những bệnh nhân có sự can đảm, mà Ban giám đốc BVĐK Thống nhất Đồng Nai phải có sự can đảm tuyệt vời mới có thể chấp nhận điều trị " không bình thường " của bệnh nhân ! Nếu vì sự an toàn trong nghề nghiệp ( sợ bị liên luỵ trách nhiệm...) bệnh viện có thể từ chối điều trị như 4 bệnh viện trước đó !!!
Xin chúc mừng sự can đảm của bệnh nhân , và sự can đảm tuyệt vời của Ban giám đốc BVĐK Thống nhất Đồng Nai !!!
My Dieu

My Dieu

Đúng đây mới gọi là phẫu thuật “vàng” của nghành y khoa , mà những người quý sự sống cần đến. Bệnh viện Thống Nhất vừa có tâm vừa có ”tài” đã thành công lớn...
tra nguyen

tra nguyen

Chúc mừng BV ĐKTN Đồng Nai
Khiet Nguyen

Khiet Nguyen

Ôi một sự gan lỳ đáng nể. Ko biết có lý do gì đặc biệt ko mà sao BN này lại ko cho truyền máu? Thường khi đang ở tình huống khẩn cấp này thì BN sẽ tuân theo phát đồ điều trị của BS.
Nguyentri

Nguyentri

Đó là nguyện vọng của bệnh nhân. Bệnh viện ĐK Thống Nhất là có "tâm" vì đã tôn trọng nguyện vọng của bệnh nhân. Luật khám chữa bệnh cũng có khoản về việc bệnh nhân có quyền chọn phương pháp điều trị.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU