Lương thấp là một trong những nguyên nhân của tệ nạn tham nhũng

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 13.5, trong buổi buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lương thấp là một trong những nguyên nhân của tệ nạn tham nhũng .
Sáng 13.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng /// Ảnh Lê Tân Sáng 13.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng - Ảnh Lê Tân
Sáng 13.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
Ảnh Lê Tân
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Việt Hùng (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) bày tỏ băn khoăn về việc giải ngân vốn đầu tư công và đề nghị có giải pháp quyết liệt thúc đẩy đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.
Cử tri Hùng cũng đề nghị T.Ư ưu tiên bố trí vốn cho dự án tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn Hải Phòng và đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai.
Trong khi đó, cử tri Tô Xuân Hồ (phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) nhắc lại việc thu phí quốc lộ 5 không công bằng, và đề nghị cần tăng số lượng cấp phó UBND quận, phường để thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan nhà nước ở địa phương.
Một số ý kiến khác lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông gia tăng; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như việc cần quan tâm đổi mới giáo dục một cách khoa học, không tạo áp lực đối với phụ huynh, giáo viên, học sinh.
thu-tuong-tiep-xuc-cu-tri
Cử tri bày tỏ ý kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ảnh Lê Tân
Nhiều cử tri tuy đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua, nhưng cho rằng việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng còn khó khăn, và đề nghị Quốc hội khi xem xét sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng, cụ thể hóa các biện pháp kiểm soát tài sản của những người có chức vụ.
Đáng chú ý, nhắc đến vai trò của các đại biểu Quốc hội trong sự kiện người dân Thủ Thiêm, TP.HCM bị giải tỏa đất đai mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến tình trạng sống lay lắt trong 20 năm, một số cử tri quận Hồng Bàng cho rằng, nên cải tiến các cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới để đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có thể dễ dàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.
Trân trọng ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tiếp xúc cử tri là cơ hội để các Đại biểu Quốc hội lắng nghe tâm tư nguyện vọng, phản hồi của người dân về các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Qua đó đưa tiếng nói của người dân vào nghị trường Quốc hội để các cơ quan nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn.
Thông tin tới cử tri,Thủ tướng cho biết Hội nghị T.Ư 7 khóa XII vừa kết thúc đã bàn về công tác nhân sự, vấn đề kỷ luật. Hội nghị lần này có 3 đề án quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân và cán bộ công chức, gồm Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.
thu-tuong-tiep-xuc-cu-tri
Thủ tướng cho biết: "Lương thấp chính là một trong những nguyên nhân của tệ nạn tham nhũng"
Ảnh Lê Tân
Theo Thủ tướng, nhằm chấm dứt việc chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp trong cán bộ, đảng viên ở mọi cấp, mọi ngành, cần có cơ chế giám sát tốt hơn trong việc này từ nhân dân, xử lý nghiêm mọi hành động sai trái, từ đó có chủ trương, giải pháp quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đào tạo cán bộ.
Ông nhấn mạnh đây là chủ trương lớn, bởi Đảng và Bác Hồ đều nói công tác cán bộ có vai trò quyết định Trong đó, lương phải đảm bảo cuộc sống cho người làm công ăn lương, cho cán bộ hưu trí, để cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động có thể sống bằng lương, nuôi sống gia đình.
"Lương thấp chính là một trong những nguyên nhân của tệ nạn tham nhũng. Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị quyết định phương án nâng lương cho cán bộ, công chức, người lao động yên tâm sống được bằng đồng lương. Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội sẽ được xây dựng theo hướng toàn dân, để mọi người, nhất là người già, cô đơn đều có bảo hiểm xã hội”, Thủ tướng thông tin.
Liên quan đến đường sắt tốc độ cao Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai, Thủ tướng tiếp thu ý kiến và cho biết các cơ quan chức năng đang triển khai các thủ tục để thực hiện. Về vấn đề thu phí đường 5 bất hợp lý, Thủ tướng sẽ cho kiểm tra lại, làm rõ mối quan hệ giữa đường 5 và đường cao tốc để tính giá phí hợp lý, trên tinh thần tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Cán bộ, công chức cần xác định cải cách hành chính cần là nhiệm vụ thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Không nên ở nhiều trong phòng kín mà cần đi sâu đi sát với dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng, xử lý các vấn đề của người dân thấu tình đạt lý, không mắc bệnh quan liêu, xa dân”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Cấp phường, phòng trong quận cần lắng nghe, đi sâu đi sát; cán bộ đảng viên phải đi đầu, cải cách hành chính đi đầu, đổi mới đi đầu để giải quyết việc cho dân. Cán bộ, đảng viên không phải là đại diện cho quyền lực mà cần là tấm gương tốt, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.
Đối với ý kiến cử tri về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định: “Tinh thần không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham. Phải thu hồi tài sản và có cơ chế giám sát trong nhân dân. Quốc hội lần này sẽ thảo luận cho ý kiến về luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Luật sẽ được sửa đổi theo hướng giúp công tác phòng chống tham nhũng tốt hơn, mạnh mẽ hơn nữa".

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPCP

NPCP

Tiền trả bao nhiêu thì lòng người mới thấy đủ?
quý

quý

Thưa bạn, đã nói là lương thì phải đủ cho người ta sống. Kg phải ai cũng ham tham những để vô tù đâu. Người bình thường như chúng tôi chỉ mong lương đủ sống mà còn kg được. Đừng bóng gió là người ta tham lam nhé. Bạn có muốn bỏ công sức ra làm rồi nhận lại mức lương kg đủ sống kg?
tân thống xã

tân thống xã

Lương công chức thấp, vì bộ máy quá cồng kềnh, càng giảm càng phình, thu được 3 đồng hết 2 đồng nuôi bộ máy cồng kềnh, không hiệu quả đó thì muôn đời chạy lòng vòng.
chuong

chuong

nếu là công nhân của khu công nghiệp một người làm có lẻ không đủ ăn đừng nói đến thuê phòng,nguyên nhân tham nhũng,là một phần do LƯƠNG,và một phần lương không đủ dẫn thêm LY HÔN càng nhiều.
Hùng

Hùng

Bi nhieu là đủ hả, xem những người lao động sống sao cà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU