Luật sư đòi xem xét sai phạm nhà mạng trong vụ đánh bạc ngàn tỉ qua mạng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch Công ty CNC, cho rằng nhà mạng có phần lỗi trong việc cho phép dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ game trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ.
Luật sư Trần Hồng Phúc trong phần bào chữa sáng nay tại phiên tòa /// Ảnh Trần Nam Luật sư Trần Hồng Phúc trong phần bào chữa sáng nay tại phiên tòa - Ảnh Trần Nam
Luật sư Trần Hồng Phúc trong phần bào chữa sáng nay tại phiên tòa
Ảnh Trần Nam
Sáng 22.11, phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ qua mạng internet tiếp tục với phần tranh tụng.
Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CNC, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, trong vụ án này, đại đa số người chơi bạc sử dụng hình thức thẻ cào viễn thông để đăng nhập vào hệ thống trò chơi do Công ty Nam Việt quản lý để đổi lấy rik (tiền ảo trong game - PV) chơi.
Do sự quản lý lỏng lẻo của các nhà mạng để cho công ty trung gian thanh toán kết nối với nhà mạng nhằm gạch thẻ, điều đó chứng minh nhà mạng đang thu mua lại chính thẻ do mình phát hành ra.
"Nếu các nhà mạng không cho phép gạch thẻ cào viễn thông của mình thanh toán cho các dịch vụ game thì không có việc dùng thẻ điện thoại đổi rik chơi game. Nhà mạng chỉ có thể cho gạch thẻ vào dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng, nay lại cho thanh toán nội dung", bà Phúc lập luận, và cho rằng nếu không có việc gạch thẻ này thì người chơi không đánh bạc được và không có vụ án ngày hôm nay.
Luật sư Phúc cũng tranh luận với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ khi đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng, các cổng trung gian thanh toán như của CNC là để “nuôi sống con game”.
"Chúng tôi cho rằng các cổng này không nuôi sống được, sẽ chết nếu không cho gạch thẻ cào viễn thông", bà Phúc khẳng định, và nói thêm cổng gạch thẻ của CNC có thể chết nhưng con game vẫn sống vì còn hình thức kênh nạp tiền khác: nạp qua ngân hàng, qua đại lý, qua công thanh toán quốc tế và tất cả đều do VTC online kết nối, Nam Việt quản lý. Bản chất cổng CNC chỉ là cổng chuyển tiếp gạch thẻ, do không kết nối trực tiếp với nhà mạng nên không gạch thẻ được.
Theo luật sư Phúc, việc sau khi vụ án bị khởi tố, các nhà mạng đã dừng dịch vụ thẻ cào thanh toán trực tuyến, đã chứng minh các nhà mạng đã nhận thấy lỗi sai của mình.
"Nếu đúng, nếu phát triển dịch vụ kinh doanh của mình, tại sao các nhà mạng phải dừng?", bà Phúc nêu vấn đề.
Bên cạnh đó, luật sư Phúc cho rằng, tại hội nghị giao ban quản lý tháng 4.2018 vừa qua của Bộ Thông tin - Truyền thông, Cục Viễn thông được yêu cầu phải hoàn thành đề án quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung số và báo cáo lãnh đạo Bộ trước 15.5.2018. Sau đó, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về biện pháp quản lý thẻ cào di động.
"Quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông có những lỗ hổng, khiếm khuyết và cơ quan quản lý Nhà nước phải đi vào hoàn thiện hành lang pháp lý, mà cụ thể là các biện pháp quản lý thẻ cào", bà Phúc nói, và cho rằng đây là tình tiết cần xem xét khi đánh giá hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
zorronrock3600

zorronrock3600

Thật VI DIỆU, thật TINH VI, tôi thật KHÂM PHỤC Luật sư Trần Hồng Phúc, các nhà mạng phải nhận 1 phần TRÁCH NHIỆM trong vụ án này ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU