Lũ quét, mưa lớn đến sớm, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đợt mưa giông nối tiếp nhau, mùa mưa chưa đến nhưng lũ quét, lũ ống đã xuất hiện, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường.
Lũ quét xảy ra ở xã Minh Lương (H.Văn Bàn, Lào Cai) khi mùa mưa chưa đến làm 3 người chết và mất tích /// Ảnh Thanh Niên Lũ quét xảy ra ở xã Minh Lương (H.Văn Bàn, Lào Cai) khi mùa mưa chưa đến làm 3 người chết và mất tích - Ảnh Thanh Niên
Lũ quét xảy ra ở xã Minh Lương (H.Văn Bàn, Lào Cai) khi mùa mưa chưa đến làm 3 người chết và mất tích
Ảnh Thanh Niên
Đó là cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng như nhận định của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, tại hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021 diễn ra tại Phú Thọ ngày 27.4.
Thông tin tại hội nghị, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết diễn biến thời tiết trong 4 tháng đầu năm nay cho thấy tác động của biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan ngày càng rõ rệt.
Đầu năm là mưa đá liên tục xảy ra nhiều nơi tại tỉnh Lai Châu; mưa tuyết trên đỉnh Fansipan. Gần đây nhất, các tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục có đợt mưa giông mạnh, mưa nhiều hơn… cho thấy tác động của biến đổi khí hậu gây ra biến động mạnh làm xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan.

Mưa bão năm 2021 có còn khốc liệt, đau thương như năm 2020?

Ông Khiêm cảnh báo, thiên tai trong năm 2021 ở vùng núi phía Bắc tiếp tục có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là mưa lớn tập trung từ tháng 6 đến tháng 9, các tỉnh vùng núi phía Bắc cần sẵn sàng chuẩn bị các phương án phòng ngừa, ứng phó lũ quét, sạt lở đất.
Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, 4 tháng đầu năm nay, thiên tai xuất hiện ở các tỉnh vùng núi phía Bắc với 8 trận mưa đá, giông lốc; 4 trận động đất; 3 đợt rét đậm, rét hại và 2 trận lũ ống, lũ quét.
Thiên tai xảy ra ở các địa phương đã làm 3 người chết và mất tích, 1 người bị thương, 320 ngôi nhà dân hư hỏng, 1.086 con con gia súc bị chết, cuốn trôi, tổng thiệt hại kinh tế lên tới 25 tỉ đồng.
Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai nhấn mạnh, các trận lũ quét, lũ ống do mưa lớn cục bộ xảy ra tại Lào Cai, Thái Nguyên đến rất sớm, khi chưa tới mùa mưa, là dấu hiệu bất thường, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, cho rằng công tác phòng chống thiên tai ở các tỉnh vùng núi phía Bắc với địa hình chia cắt, đồi núi phức tạp không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan thường trực làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, mà cần kêu gọi sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người dân ở các địa phương.
Ông Hoan đề nghị, ngoài dựa vào kết quả điều tra, khảo sát đánh giá nguy cơ rủi ro thiên tai từ của cơ quan khoa học thì cần lan tỏa tinh thần phòng chống thiên tai trong cộng đồng. Bởi người dân tại địa phương sẽ biết rõ nhất chỗ nào, nơi nào có nguy cơ xảy ra thiên tai, nơi nào nguy hiểm nhất, cần phải phòng tránh khi có mưa lũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU