Long An quyết nói 'không' với nhà máy nhiệt điện than

53 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 28.9, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An, cho biết theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18.3.2016, tỉnh Long An được phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.
Vị trí xây dựng nhiệt điện than Long An ở xã Long Hựu Đông, Long An	
 /// Ảnh: CTV Vị trí xây dựng nhiệt điện than Long An ở xã Long Hựu Đông, Long An - Ảnh: CTV
Vị trí xây dựng nhiệt điện than Long An ở xã Long Hựu Đông, Long An
Ảnh: CTV
Nhưng qua nhiều lần tổ chức hội thảo đánh giá tác động môi trường, người dân và các nhà khoa học không đồng tình. Do vậy ngày 15.8, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xin giữ nguyên quy hoạch Trung tâm điện lực (TTĐL) Long An tại xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước và sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) để hạn chế ô nhiễm môi trường. Được biết, hiện đã có nhà đầu tư liên hệ với địa phương đăng ký thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện sử dụng nguyên liệu LNG, với tổng mức đầu tư của dự án ước khoảng 5 tỉ USD.
Trong khi đó, theo văn bản trả lời của Bộ Công thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký ngày 12.9, Bộ Công thương đã giao Công ty CP tư vấn xây dựng điện 2 nghiên cứu, lập quy hoạch địa điểm xây dựng TTĐL Long An theo quy định. Và “căn cứ thực trạng địa điểm dự kiến quy hoạch TTĐL Long An tại xã Long Hựu Đông, không phù hợp để quy hoạch sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu. Do vậy Bộ Công thương không có đủ cơ sở để phê duyệt quy hoạch TTĐL Long An sử dụng LNG như kiến nghị của tỉnh”.
Theo ông Mai Văn Nhiều, sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã thảo luận và có văn bản kết luận: “Thống nhất giữ nguyên quy hoạch phát triển TTĐL Long An tại xã Long Hựu Đông và nghiên cứu sử dụng nhiên liệu LNG. Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu LNG ở vị trí này thì xóa quy hoạch”. Có nghĩa là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An dứt khoát nói “không” với nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chan

Chan

Một quyết định sáng suốt của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Long An, khi nói không với nhiệt điện than
Tuan

Tuan

ủng hộ Long An và TPHCM. Môi trường là sinh tử. Than thì không thể gọi là sạch được.
Lâm Hữu

Lâm Hữu

Chúc Long An giữ vững lập trường !
Dân

Dân

Tôi nghĩ tỉnh Long An quyết định sáng suốt, hợp lòng dân...
Dzũng LA

Dzũng LA

Nói không với ô nhiễm môi trường và sức khỏe của nhân dân TP Hồ Chí Minh và Long An. Rất hoan nghênh lập trường kiên quyết của ban lãnh đạo tỉnh Long An.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU