Lợi ích nhóm trong bệnh viện công

19
Trước các vi phạm tại một số bệnh viện công mà Thanh Niên phản ánh thời gian qua, ông Lương Ngọc Khuê (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế thẳng thắn nhìn nhận:

>> Chậm làm rõ nhiều sai phạm

Vấn đề Thanh Niên đưa ra chúng tôi cho rằng để xảy ra những sự việc cán bộ - công nhân viên (CB-CNV) phản ánh, trước hết là do tổ chức thực hiện chưa đúng, gây bất bình trong tập thể. Về các sự việc tại một số bệnh viện (BV): Chấn thương - Chỉnh hình, Răng - Hàm - Mặt T.Ư (TP.HCM), Bộ Y tế cũng rất quan tâm và đã có chỉ đạo Sở Y tế làm rõ đối với bệnh viện thuộc Sở Y tế. Với BV thuộc Bộ đã liên tiếp có các đoàn thanh tra. Thực tế cho thấy, tại các BV mà các CB-CNV phản ánh thường do cách thức triển khai không đúng.

Cụ thể, đó là những vi phạm nào, thưa ông?

Về nguyên tắc khi đặt máy phải công khai minh bạch trong việc huy động sự tham gia của các CB, máy phải được đấu thầu. Một số trường hợp thiết bị phải qua phê duyệt giá của Bộ Y tế hoặc UBND thành phố. Ngay cả khi người có tiêu chuẩn không tham gia đóng góp vốn, thì cũng có quy định rõ ai sẽ thay thế vào đó. Tôi biết nhiều đơn vị đã chuyển quyền lợi đó vào Công đoàn, nghĩa là phần thu được nếu có thì cũng thuộc về tập thể, quyền lợi và trách nhiệm đều phải minh bạch. Nhưng những BV xảy ra sự cố nội bộ thường do không minh bạch, tổ chức triển khai không đúng. Việc này dễ dẫn đến tình trạng tập trung quyền lợi cho một nhóm người, gây bức xúc trong CB-CNV. Có hàng ngàn BV và hầu hết đều có thiết bị xã hội hóa, nhưng những bức xúc chỉ tập trung vào một số nơi làm sai, làm không đúng quy định. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế tăng cường thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở.

 Lợi ích nhóm trong bệnh viện công
Bệnh nhân chờ chụp chiếu chẩn đoán tại BV Bình Dân (TP.HCM) - Ảnh: Khánh Vy

Vậy Bộ Y tế đã xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm về vi phạm và sự bất ổn của đơn vị mà Thanh Niên đã phản ánh?

 
Lợi ích nhóm trong bệnh viện công - ảnh 2

Công khai minh bạch đồng nghĩa với việc không còn lợi ích nhóm trong đơn vị vốn là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình trong CB-CNV

Lợi ích nhóm trong bệnh viện công - ảnh 3

Ông Lương Ngọc khuê

Với phản ánh tại BV Chấn thương - Chỉnh hình, chúng tôi đã có yêu cầu Sở Y tế tổ chức họp làm rõ đúng sai, yêu cầu khắc phục. Với Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt T.Ư (TP.HCM), Bộ Y tế đã có đợt thanh tra, làm rõ các vấn đề được phản ánh và sẽ sớm công bố kết luận. Tôi cho rằng, sự việc xảy ra trong đơn vị trước hết lãnh đạo BV phải chịu trách nhiệm, còn chịu trách nhiệm ở mức độ nào, đến đâu thì quá trình kiểm điểm sẽ xác định. 

Trong một số trường hợp bệnh nhân bị trục lợi do xã hội hóa y tế như: chỉ định quá mức cần thiết, Bộ Y tế có giải pháp nào, thưa ông?

Đúng là xã hội hóa y tế giúp tăng cơ hội tiếp cận với các thiết bị hiện đại, tuy nhiên nếu không được kiểm soát, nó cũng nảy sinh các vẫn đề như lạm dụng chỉ định để tăng cường sử dụng thiết bị xã hội hóa vì đó là nguồn thu. Bộ Y tế đã có hàng loạt quy định về hội đồng bình bệnh án, bình đơn thuốc; tăng cường minh bạch thông tin bằng bệnh án điện tử... như vậy mọi chỉ định của thầy thuốc nếu có bất thường cũng sẽ được phát hiện và chấn chỉnh.

Tôi nghĩ, các quy định thì đã có đầy đủ, vấn đề cốt lõi vẫn là trách nhiệm thuộc về các hội đồng chuyên môn trong bệnh viện, của người đứng đầu đơn vị; vì người tổ chức thực hiện xã hội hóa nếu đảm bảo các nguyên tắc để minh bạch, công khai, tuân thủ nghiêm túc các quy định thì sẽ hạn chế rất nhiều tiêu cực trong nội bộ cũng như trong hoạt động khám chữa bệnh. Công khai minh bạch đồng nghĩa với việc không còn lợi ích nhóm trong đơn vị vốn là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình trong CB-CNV.

Cần làm rõ Sai phạm mà Báo Thanh Niên phản ánh gần đây

BV Răng - Hàm - Mặt T.Ư (TP.HCM): Sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của BV công để mổ xẻ, rồi đưa bệnh nhân ra phòng mạch tư của giám đốc BV thu tiền; không minh bạch trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, và hợp tác với tư nhân bên ngoài đặt máy móc, cung cấp sản phẩm cho BV; chuyển một khoản tiền rất lớn (do tổ chức nước ngoài tài trợ cho BV mổ từ thiện cho trẻ nghèo hằng năm) vào tài khoản cá nhân (thay vì vào tài khoản BV); lập quỹ “lạ” không công khai; một nhóm lợi ích (gồm giám đốc và một số cá nhân) hưởng nhiều khoản tiền rất lớn hằng tháng, thay vì tập thể đều được công bằng...

BV Bình Dân: Không minh bạch, công khai về việc liên doanh, liên kết với tư nhân bên ngoài, đặt rất nhiều loại máy móc tại BV; không minh bạch tỷ lệ ăn chia với tư nhân bên ngoài. Nhóm lợi ích gồm giám đốc và số ít cá nhân hưởng lợi số tiền rất lớn hằng tháng; mua sắm máy móc từ tiền nhà nước một cách lãng phí...        

BV Chấn thương - Chỉnh hình TP.HCM: Ăn cắp giờ công để mổ dịch vụ; “hướng” bệnh nhân vào mổ cấp dịch vụ, lấy cả phòng mổ cấp cứu để mổ dịch vụ... Dùng cơ sở của nhà nước để làm lợi cho nhóm lợi ích.

Thanh Tùng

Liên Châu (thực hiện)

>> “Nhóm lợi ích” ở một bệnh viện
>> Bệnh viện ăn cắp giờ công
>> Bệnh viện ăn cắp giờ công - Kỳ 2: Hưởng lợi từ cơ sở công
>> Làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện Bình Dân
>> Giám đốc bệnh viện lộng quyền, tư lợi
>> Giám đốc bệnh viện lộng quyền, tư lợi: Cần làm rõ hàng loạt sai phạm khác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Xã hội hóa y tế là chủ trương đúng khi ngân sách nhà nước còn khó khăn. Nhưng tiếc rằng việc xã hội hóa y tế lại là cơ hội cho chính các thày thuốc làm giàu trên lưng người bệnh. Phải thừa nhận các thầy thuốc hùa nhau góp vốn, kêu gọi bạn bè góp vốn để sắm về những máy móc thiết bị khám bệnh hiện đại là người bệnh rất mừng vì được hưởng công nghệ máy móc khám bệnh hiện đại của thế giới. Nhưng bởi vốn góp nên máy soi , chụp , chiếu tùm lum mua về phái tăng công suất nên các bệnh nhân là người gánh chịu hết thảy. Vào viện là cứ chiếu, chụp, soi đủ thứ. Vì cái đích tìm ra bệnh ư? Nói thẳng là vì thu hồi vốn nhanh, là làm giàu ngất ngư cho các bác sĩ. Thế mới có chuyện các bác sỹ vơ tiền như nước tháng thu cả trăm triệu dễ ợt. Thế mới có chuyện bệnh nhân nào vào viện chả cần biết bệnh tật gì cứ là chiếu, chụp, soi đủ thứ. Nhưng có phải ai cũng được ưu ái góp vốn để sắm các thiết bị soi, chụp này đâu. Phải là thân quen, cánh hẩu. Lợi ích nhóm ở đó chứ đâu nữa. Bộ Y tế nghĩ gì vê xã hội hóa y tế đang bị lợi dụng, bị bóp méo để một nhóm lợi ích là chính thầy thuốc hành người khám bệnh, làm giàu trên lưng người bệnh kia!
Màn tiếp theo là gì?

Màn tiếp theo là gì?

Bộ y tế kéo dài thời gian báo cáo kết quả thanh tra chắc chắn là có vấn đề rồi. Theo thông tin từ báo Thanh niên, thì sự sai trái của Bà Lâm Hoài Phương thật không thể tưởng tượng nổi. Một cá nhân với tư cách như vậy thì bộ y tế còn bênh vực cái gì đây? Phải chăng còn quá nhiều chuyện khuất tất dính đến các quan lớn ở Bộ y tế, nên tính chuyện cho chìm xuồng. Y đức xuống cấp không lo chỉnh đốn, mà lại còn tạo điều kiện để cái xấu phát huy trong môi trường Y tế - nơi mà đạo đức nghề nghiệp phải được đặt lên hàng đầu. Thật là khó hiểu, hic!!!!
Lê Thắng

Lê Thắng

Dân chết, Nhà nước thất thu, tiền vào túi một số cá nhân. Với cơ chế như hiện nay thì khó có thể minh bạch được mọi thứ. Không biết là sao đất nước mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn để mà phát triển đây.
Minh Thiện

Minh Thiện

Với sự nỗ lực quý báu của Báo Thanh Niên và nhà báo Thanh Tùng vậy mà cho tới bây giờ người dân lẫn độc giả cũng chưa thấy tăm hơi gì về kết luận của các vị thanh tra và kết quả của tất cả những vụ việc sai trái trong ngành Y Tế gần đây. Theo tôi, khi các công bố kết luận, kết quả của các kiểm tra, thanh tra các vụ việc bê bối trên thì phải có mặt của các đơn vị Báo Chí đã có công đưa thông tin đến cho quần chúng kịp thời, chính xác. Và các cơ quan Báo Chí ấy nên đăng tải những công bố đó cho người dân được rõ. Dẫu kết luận nó có "lạ" đến đâu thì người dân cũng biết được tình hình Pháp Luật và Công Lý nó đang ở tình trạng thế nào! Nếu đúng đắn thì người dân chúng tôi hết sức hoan nghênh! Công lý nằm trong lòng người dân, chứ không phải trong kết luận của Thanh Tra, nên nhớ như vậy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU