Lốc xoáy, mưa đá ở Thừa Thiên-Huế làm hơn 300 nhà tốc mái

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

* Hà Nội “rét nàng Bân”, Nam bộ mưa giông cục bộ
Khoảng 17 giờ ngày 17.4, một trận lốc xoáy dữ dội kèm theo mưa đá xảy ra ở xã Phong Hiền, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế gây thiệt hại nặng.
Một ngôi nhà ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền bị tốc mái hoàn toàn - Ảnh: Hoàng Tâm Một ngôi nhà ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền bị tốc mái hoàn toàn - Ảnh: Hoàng Tâm
Một ngôi nhà ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền bị tốc mái hoàn toàn - Ảnh: Hoàng Tâm
Chủ tịch UBND H.Phong Điền Trịnh Đức Hùng cho biết cơn lốc xoáy kéo dài trong khoảng 30 phút. Thống kê sơ bộ toàn xã Phong Hiền có 320 ngôi nhà ở các thôn như Cao Ban, Gia Viên, Sơn Tùng, An Lỗ... bị tốc mái; trong số đó có 52 ngôi nhà tốc mái từ 50% trở lên, nhiều nhà bị tốc mái toàn bộ.
Lốc xoáy cũng đã làm một phụ nữ ngoài 50 tuổi tại thôn Truông Cầu bị thương phải đi bệnh viện cấp cứu; nhiều cây ngã đổ, hệ thống điện lưới qua Phong Hiền bị hư hỏng gây mất điện trên diện rộng, đến 20 giờ 30 cùng ngày mới khắc phục - cấp điện trở lại.
Lãnh đạo UBND H.Phong Điền đã chỉ đạo các lực lượng chức trách vào cuộc giúp đỡ bà con sớm ổn định tình hình. Đến tối cùng ngày phần lớn các tuyến đường giao thông có cây xanh, cổ thụ ngã đổ đã được giải phóng để giao thông trở lại bình thường.
* Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, chiều tối 17.4 không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ.
Trong ngày 18.4, không khí lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc bộ sau đó tiếp tục lan rộng tới khu vực bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ trong đới gió tây trên mực 5.000 m nên ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông mạnh, trong cơn giông nhiều khả năng xảy ra giông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Còn ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ cũng bắt đầu xuất hiện mưa giông vào lúc chiều tối nhưng chỉ xảy ra ở vài nơi, chưa phổ biến trên diện rộng; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Cũng theo trung tâm này, đợt không khí lạnh khiến thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển rét nhẹ này còn gọi là “rét nàng Bân”, thường là đợt rét cuối cùng ở các tỉnh miền Bắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
su

su

Thông tin liên tục đưa lốc xoáy,mưa đá làm tốc mái,đổ nhà của dân tại mốt số tỉnh.Thật đau lòng khi chứng kiến tài sản dân nghèo bị thiên nhiên tàn phá như vậy.Tuy nhiên một điều cần phải suy nghĩ là tại sao các tỉnh hay bị thiên tai,bão lụt mà nhà dân làm quá sơ sài như vậy,chỉ là tấm lợp xi măng hoặc tôn mà không có biện pháp bảo vệ,chống đỡ thiên tai.Mùa mưa bão nữa sắp đến,chính quyền các cấp(mà cụ thể là UB phòng chống bão lụt) cần khuyến cáo người dân làm hệ thống chống bão,lốc như giằng ,chống mái,làm bao cát...để giảm thiểu thia65t hại
hành

hành

người nghèo thu nhập thấp.ai cũng muốn kiên cố nhưng bất lực bạn ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU