Loạn thu các loại quỹ

15
Một số người dân ở TP.HCM thắc mắc về mức thu các loại quỹ mỗi nơi lại khác nhau, tuy là mang tính vận động nhưng có nơi lại thu theo kiểu ép buộc.

Mỗi nơi thu một kiểu

Bà H. ngụ tại tổ 12, KP.3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM cho biết vừa qua tổ trưởng tổ dân phố đến nhà bà yêu cầu bà phải nộp 150.000 đồng bao gồm các loại quỹ như Phòng, chống lụt bão, An ninh quốc phòng, Quỹ người nghèo… Thấy số tiền khá nhiều, trong khi gia đình đang khó khăn nên bà đề nghị chỉ đóng 50.000 đồng thì tổ trưởng dân phố không chịu mà buộc phải đóng đủ. Chị T. cũng ngụ tại đây cho biết gia đình chị vừa bị thu đến 250.000 đồng gồm rất nhiều quỹ trong khi nhà chị chỉ có hai vợ chồng. Điều đáng nói là tổ trưởng sau khi thu tiền chỉ ghi vào sổ mà không hề có biên lai.

 Loạn thu các loại quỹ

Báo Thanh Niên cũng nhận được phản ánh của những người dân ngụ tại tổ 46, KP.3, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM về việc bị ép đóng 200.000 đồng cho các loại quỹ ở địa phương. Đầu năm 2013, người dân tổ dân phố 65, KP.3, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú cũng phản ánh tổ dân phố thông báo mỗi hộ dân phải đóng 180.000 đồng/năm dù chẳng phải ai cũng có điều kiện để đóng đủ. Ngày 13.3.2013, UBND P.25, Q.Bình Thạnh ra thông báo chính thức thu 125.000 đồng/hộ. Trong đó, quỹ phòng, chống lụt bão là 5.000 đồng/người/năm, riêng Quỹ an ninh quốc phòng là 120.000 đồng/hộ/năm (số tiền này là 180.000 đồng đối với hộ kinh doanh và 600.000 đồng đối với doanh nghiệp), các loại quỹ khác như Bảo trợ trẻ em, Xóa đói giảm nghèo, Quỹ vì người nghèo… thì tổ dân phố vận động các hộ dân đóng góp theo khả năng.

Tại một số nơi khác còn tự đề ra các khoản thu khác và yêu cầu các hộ dân phải đóng như tại khu dân cư Trung Sơn (ấp 4B, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM). Ban Tự quản khu dân cư ra hẳn thông báo thu 150.000 đồng/hộ/tháng để trả lương và phụ cấp cho lực lượng dân phòng. Điều này đã khiến không ít người khó chịu.

Không được ép buộc

Ông Hoàng Bá Trường, Chủ tịch UBND P.Tân Thới Hiệp, Q.12 cho biết: Theo quy định của UBND TP.HCM, hiện nay chỉ có Quỹ phòng, chống lụt bão mới phải bắt buộc đóng, nhưng chỉ áp dụng đối với người ở độ tuổi lao động với mức 5.000 đồng/người/năm. Một số trường hợp khó khăn theo quy định cũng được miễn giảm. Tất cả các loại quỹ còn lại như Quỹ an ninh quốc phòng, Xóa đói giảm nghèo, Bảo trợ trẻ em… đều thu theo hình thức vận động trên nguyên tắc tự nguyện, mức vận động tùy vào điều kiện mỗi nơi chứ không quy định cụ thể. Việc thu tiền cũng đều phải có biên lai.

Ngoài ra, các văn bản pháp luật của Bộ Tài chính, UBND TP.HCM quy định chỉ có Quỹ phòng, chống lụt bão là thu bắt buộc đối với người trong độ tuổi lao động (điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Nghị định số 50 ngày 10.5.2007 của Chính phủ). Còn tất cả các quỹ khác (trên 10 loại quỹ) đều thu theo nguyên tắc vận động sự đóng góp tự nguyện. Tuy nhiên, có một chi tiết khiến người dân không khỏi thắc mắc đó là đối với một số quỹ như Quỹ phòng chống lụt bão, Quỹ an ninh quốc phòng thì người trực tiếp đi thu sẽ được trích 5% tổng thu để trả thù lao. Phải chăng vì 5% này mà những người trực tiếp đi thu sẽ vận động thu một cách “nhiệt tình” quá mức cần thiết, bất kể đó là thu theo nguyên tắc tự nguyện hay bắt buộc?  

Hải Nam

>> Hà Nội nóng chuyện loạn thu
>> Loạn thu tiền giữ xe

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Linh, p10 Tân Bình

Trần Linh, p10 Tân Bình

Nơi địa phương tôi ở cũng thu nhiều loại phí, nói là tự nguyện, nhưng gần như là bắt buộc. Mà cũng không có biên lai. Đề nghị cấp trung ương phải có qui định cụ thể loại phí nào cần đóng, tránh tình trạng mỗi nơi lạm dụng thu phí không minh bạch.
hoa

hoa

Ở KP 9 phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân buộc đóng 250.000đồng/hộ. Tôi nói những cái này toàn là tiền ủng hộ sao phải bắt buộc, tôi ủng hộ 200.000đ họ không nhận nè. Tổ trưởng dọa sẽ báo cho CSKV hoặc KP có biện pháp đến thu cho bằng được. Sợ quá đi.
Nguyễn Anh Tài

Nguyễn Anh Tài

Bài viết trên báo hôm nay thật sự là nổi bức xúc của Bà Con và có những ý kiến khác nhau trong những năm qua.Tôi cũng xin đề nghị các cấp có thẩm quyền cần đưa ra những qui định rỏ ràng về tất cả các khoản thu mang tính pháp lý ngoài khoảng thu có qui định hiện hành. Một phần vì các ban điều hành Khu Phố-Tổ Dân cũng bị áp lực của các cấp về vấn đề chỉ tiêu và thước đo hoạt động để cân nhắc việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ sở. Việc vận động Bà Con đóng góp các khoảng thu ngoài qui định ở mổi địa phương có cách thực hiện khác nhau rất dể bị gây hiểu lầm và so sánh và càng làm khó hơn trong việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư.Trên đây là một số ý kiến đóng góp để trong thời gian tới có phương hướng triển khai tốt hơn để Bà Con cảm thấy thoải mái khi tham gia thực hiện chủ trương của các cấp.
Lê Văn Công

Lê Văn Công

Tôi được tổ trưởng dân phố yêu cầu đóng các loại phí, quỹ cho năm 2013 của gia đình tôi là 200.000đ (nhà tôi có 2 vợ chồng sanh năm 1961 và 2 con sanh năm 1996 và 1999). Tôi bảo không có khả năng đóng nhiều nên chỉ xin đóng phần quỹ nào là nghĩa vụ mà thôi thì được bớt xuống còn 100.000đ. Xin hỏi như thế có đúng không? Và phần nghĩa vụ của người dân đó là gồm những quỹ gì? Khi đóng có được quyền đòi biên lai không vì tổ trưởng chỉ ghi vào 1 cuốn sổ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU