'Loạn' giá mua máy xét nghiệm Covid-19: Nhiều địa phương chưa gửi báo cáo

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, nhiều địa phương vẫn chưa gửi báo cáo việc mua máy xét nghiệm với giá cao.
Ngày 26.4, trao đổi với PV Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau khi xảy ra việc mua máy xét nghiệm (XN) với giá cao tại CDC Hà Nội, Bộ Y tế đã có liên tiếp 2 công văn gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và sở y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành và một số bệnh viện tư trong cả nước yêu cầu báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục bổ sung số liệu và tổng hợp báo cáo về kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động của Hãng Quiagen (Đức) và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống trên địa bàn về Bộ Y tế. Thời gian báo cáo bổ sung thêm gồm tất cả các hợp đồng đã được ký kết từ ngày 1.3.2018 đến 29.2.2020. “Bộ Y tế vẫn cập nhật, nhưng hiện còn nhiều địa phương vẫn chưa gửi báo cáo”, ông Sơn cho biết.

Sau vụ CDC Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc mua sắm máy xét nghiệm Covid-19

Về việc yêu cầu các địa phương báo cáo việc mua sắm máy Realtime PCR tự động của Hãng Quiagen (Đức) và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống trong thời gian khá dài (2 năm), ông Sơn giải thích: “Với báo cáo trong thời gian đó, Bộ Y tế sẽ có thông tin tương đối đầy đủ, chung nhất để có cơ sở so sánh về giá mua sắm máy XN nói trên, vì đã có quy định, khi mua sắm, giá tham khảo về thời điểm, phạm vi mua sắm có thể tham khảo trong thời gian tối đa 2 năm”, ông Sơn cho hay.
Ông Sơn cũng cho biết, khi mua sắm thiết bị XN phục vụ chống dịch Covid-19, các địa phương tự chịu trách nhiệm và thực hiện mua sắm căn cứ trên nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, việc này cần thông tin công khai trên mạng, và phải tham khảo giá trên trang điện tử về đấu thầu đã được công bố, để biết được giá mà các đơn vị khác đã mua. Khi mua, giá thiết bị không được vượt giá trung bình. Dù chỉ định thầu thì vẫn cần tham khảo giá mặt bằng chung.
Cũng theo Thứ trưởng Sơn, trong vụ dịch Covid-19, một số đơn vị của Bộ Y tế có mua máy xét nghiệm PCR nhưng của hãng khác và có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, trong tuần này mới có số liệu chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Xin Bộ YT chậm lại một tý , các địa phương của các tỉnh thành sẽ gửi bản báo cáo lên sau vì để họ có thời gian xem lại qui trình mua sắm thiết bị YT xét nghiệm Cov có đúng qui trình không đã rồi sẽ gửi lên Bộ sau . Để họ nghiêng cứu cách trả lời ra sao nếu không may bị các Bộ ngành tra hỏi vì lý do gì mua thiết bị xét nghiệm với giá gấp ba lần giá thật
Phát Nguyễn Tấn

Phát Nguyễn Tấn

Nên thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế trong cả nước không chỉ riêng mua sắm cho phòng chống dịch
Liệu Mai

Liệu Mai

Tỉnh nào cũng có lý do chậm trễ bởi họ còn bận đi c/t ở...ca mơ run.
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Đúng là từ đại dịch Covid-19 lộ ra rất nhiều "vấn đề" mà trước chưa thấy được nhiều người nói không sai ...Vụ này nghĩ còn dài nhưng sẽ rõ ràng... không "ém" hay che được ...hiện chắc các nơi đang xem xét để lập báo cáo đúng quy định . Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU