Lo ngại các công trình cổ ở Nam Ô bị xóa sổ: Phải giữ nguyên hiện trạng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân Nam Ô bức xúc khi chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Nam Ô định di dời 3 di sản của làng chài Nam Ô, gồm: dinh Cô hồn, miếu Bà Liễu Hạnh và lăng Ông để dành quỹ đất thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng 3 công trình cổ tại Nam Ô /// ẢNH: HOÀNG SƠN Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng 3 công trình cổ tại Nam Ô - ẢNH: HOÀNG SƠN
Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng 3 công trình cổ tại Nam Ô
ẢNH: HOÀNG SƠN
Sáng 30.3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ liên quan đến việc triển khai dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu).
Theo thông báo, vào hôm qua 29.3, ông Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì phiên làm việc với Công ty CP Trung Thủy - Đà Nẵng (chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Nam Ô) về một số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án.
Sau khi nghe các báo cáo, ông Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở GTVT, UBND Q.Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô (dự án được phê duyệt ngày 22.3.2014 - PV) theo hướng chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.
Lo ngại các công trình cổ ở Nam Ô bị xóa sổ: Phải giữ nguyên hiện trạng - ảnh 1
Người dân địa phương lo ngại sau khi dự án triển khai các công trình cổ sẽ bị “xóa sổ”
ẢNH: HOÀNG SƠN

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, trong đó, lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án.

Ông Thơ cũng giao ngành chức năng đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này; xác định khu vực bãi tắm công cộng, cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển..., báo cáo UBND TP.Đà Nẵng trong tháng 4.2018.

Cũng liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ông Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định…

Lo ngại các công trình cổ ở Nam Ô bị xóa sổ: Phải giữ nguyên hiện trạng - ảnh 2
Khu vực Nam Ô sẽ triển khai dự án khu du lịch sinh thái cùng tên
Ảnh: Hoàng Sơn

Như Thanh Niên đã thông tin, thời gian gần đây, người dân khu vực Nam Ô hết sức bức xúc vì bị dự án khu du lịch sinh thái bít lối xuống biển.

Trưa 22.3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các ngành liên quan, UBND Q.Liên Chiểu xuống hiện trường kiểm tra vụ việc. Ông Nghĩa đề nghị UBND quận xử lý ngay việc rào chắn tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành và khu vực ghềnh đá Nam Ô.

Dư luận địa phương tỏ ra bức xúc khi chủ đầu tư có ý định di dời 3 di sản của làng chài Nam Ô, gồm: dinh Cô hồn, miếu Bà Liễu Hạnh và lăng Ông ra mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành để dành quỹ đất thực hiện dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Quê Hương

Hồ Quê Hương

Tại sao cả một đội ngũ ban bệ của một chính quyền thành phố mà không thấy việc gì nên làm, nên cho phép và không nên cho phép. Khi dân phản ứng thì mới vào cuộc "?!". Dự án Resort Nam O không cần thiết, trả lại tiền cho chủ đầu tư. Các di tích ở đây cần có cả cảnh quan và dân Đà Nẵng cần một khu rừng để thở !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU