Lăng kính bạn đọc:

Lỗ hổng thủ tục giúp người bị đuổi việc bỗng thành giám đốc công ty 'ma'?

1 Thanh Niên
Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Xin cấp hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động nhưng bị từ chối, anh N.V.T (ngụ Quảng Bình) phát hiện bỗng dưng là giám đốc một công ty 'ma' ở TP.HCM, nợ thuế hơn 1 tỉ đồng.
Anh N.V.T, người bị từ chối cấp hộ chiếu khiến anh không thể xuất khẩu lao động vì “bị” làm giám đốc công ty “ma” nợ hơn 1 tỉ đồng tiền thuế /// ẢNH: NGUYỄN LONG Anh N.V.T, người bị từ chối cấp hộ chiếu khiến anh không thể xuất khẩu lao động vì “bị” làm giám đốc công ty “ma” nợ hơn 1 tỉ đồng tiền thuế - ẢNH: NGUYỄN LONG
Anh N.V.T, người bị từ chối cấp hộ chiếu khiến anh không thể xuất khẩu lao động vì “bị” làm giám đốc công ty “ma” nợ hơn 1 tỉ đồng tiền thuế
ẢNH: NGUYỄN LONG
“Bi hài ký” này cho thấy nhiều vấn đề trong thủ tục thành lập doanh nghiệp.
Vừa qua, thông qua phản ánh của anh N.V.T (29 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc Công ty Mai Hương (Q.7, TP.HCM) lấy thông tin của anh để đăng ký thành lập công ty “ma”, dù trước đó anh đã bị đuổi việc. Nghiêm trọng hơn, tính đến thời điểm hiện tại, công ty “ma” này đang nợ thuế hơn 1 tỉ đồng. Hậu quả là cơ quan chức năng ở Quảng Bình đã từ chối cấp hộ chiếu để anh T. đi xuất khẩu lao động.
Nhóm PV Thanh Niên sau khi xác minh nhiều nguồn tin và người liên quan, đã xác thực: địa chỉ đăng ký công ty từ thông tin của anh T. không có trên thực tế; chủ cũ của công ty trả lời chưa thỏa đáng về việc vì sao anh T., người làm công từng bị chính Công ty Mai Hương đuổi việc, lại trở thành giám đốc (?)...

Công ty “ma” sao nhiều thế?

Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải bài viết Bỗng dưng thành giám đốc công ty “ma” nợ thuế cả tỉ đồng, nhiều bạn đọc (BĐ) cũng cho biết từng rơi vào tình huống tương tự. BĐ Jeny Nguyen kể: “Người nhà tôi cho một người đàn ông thuê nhà với giá 10 triệu đồng/tháng. Anh ta đột ngột chuyển công ty sau khi thiếu 6 tháng tiền nhà, xin trả chậm vì dịch Covid-19. Sau đó, người này không quay lại trả tiền nhà. Lên Sở KH-ĐT hỏi, chúng tôi được cấp một tờ giấy xác nhận công ty vẫn ở địa chỉ cũ là nhà chúng tôi (sau khi đóng 20.000 đồng phí). Hỏi địa chỉ mới công ty, chúng tôi được trả lời là “người ta không báo chuyển địa chỉ, làm sao mà biết”. Không hiểu cơ quan chức năng quản lý hoạt động của các công ty thế nào?...”.
BĐ Vo Cong Bien cũng gửi email cho Thanh Niên: “Tôi cần hỗ trợ từ Báo Thanh Niên. Tôi cũng có trường hợp tương tự, sử dụng thông tin của tôi để kê khai thuế phát sinh. Điều đáng nói là tôi chưa hề làm việc tại cơ quan hay doanh nghiệp (DN) này. Mong sự giúp đỡ…”.
Từ những thực tế này, nhiều BĐ cho rằng cần kiểm tra lại quy trình cấp phép thành lập DN xem có sai sót ở khâu nào, lại để “đẻ” ra một công ty “ma”. “Sở KH-ĐT cần xem lại cách cấp phép giấy đăng ký thành lập DN. Khi cấp phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) cần người có tên trong đơn đăng ký trực tiếp lên Sở KH-ĐT để chứng minh và khi cấp phép, sở cần công an nơi đăng ký địa chỉ chứng minh là địa chỉ có thật hay không. Bây giờ công ty “ma” sao nhiều thế?”, BĐ Võ Quang Vi viết.

Sơ hở do đâu?

Đối với trường hợp của anh N.V.T, như Thanh Niên đã thông tin, PV đã đến trụ sở UBND P.Tân Thuận Tây (nơi công ty “ma” đăng ký địa chỉ) để hỏi thông tin. Nhưng sau khi tra cứu thông tin trên hệ thống, một cán bộ phường khẳng định: “Địa chỉ này trên địa bàn phường không có thì sao tìm được!”.
Từ đó, nhiều BĐ thắc mắc: Theo quy định, phòng kinh tế quận, huyện phối hợp với chính quyền địa phương phải xuống kiểm tra và lập biên bản kiểm tra kinh doanh để xem xét thực tế DN có treo bảng hiệu không, có đúng địa chỉ ĐKKD hay không, kiểm tra giấy chứng nhận ĐKKD... Tuy nhiên, không rõ thế nào mà chuyện này lại xảy ra? “Tại sao không xác định địa chỉ bằng cách phải có xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu chính quyền địa phương xác nhận đúng địa chỉ thì làm sao có địa chỉ “ma” được”, BĐ Lê Hải đặt vấn đề.
Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chứ không thể giải thích kiểu “trên trời rơi xuống” như trường hợp bà N.T.H, “cựu” Giám đốc Công ty Mai Hương trả lời Báo Thanh Niên. Mong báo đi tới cuối cùng của sự việc.
Văn Minh
Dùng CMND của người khác là có thể thành lập công ty? Liệu rằng, khâu cấp giấy ĐKKD có ổn không? Công an nên điều tra! Ai làm sai phải chịu trách nhiệm, không thể để người dân chịu oan!
Nguyễn Phong
Tương tự, BĐ Lê Hoàng Lâm cũng nêu ý kiến: “Theo quy trình, DN mới thành lập tại địa chỉ nào đều phải thông báo cho cơ quan công an ở tại địa bàn đó và chi cục thuế tại nơi đăng ký trụ sở DN đó xuống kiểm tra thực tế. Nếu đủ điều kiện thì mới chứng nhận cho DN hoạt động. Sơ hở này do đâu? Đề nghị cơ quan chức năng trả lời giùm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong Trung

Truong Trung

tất cả các cơ quan từ nhân viên đến cán bộ kể cả CB lãnh đạo đều làm đúng quy trình, lỗi ở đây là do người dân làm mất CMND, có sơ hở trong quản lý giấy tờ tùy thân để kẻ xấu lợi dụng mà thôi. Tay ko bị gãy mà vẫn bó tay là chỗ ni đây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU