Lỗ hổng trong cách ly tại nhà: Đại diện Vietnam Airlines nói gì?

23 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết nam tiếp viên là bệnh nhân 1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 4 ngày khi có 2 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định...
Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết hiện việc cách ly với phi công, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines đang được thực hiện theo Công văn 3588/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành tháng 7.2020.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đi khắp nơi khi đang cách ly: Lỗ hổng ở đâu?

Theo đó, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật, khi về Việt Nam phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu tất cả âm tính lần 1 thì lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lấy mẫu lần 1). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các thành viên này được phép rời khỏi khu cách ly và thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Nếu có hành khách/tổ bay dương tính với Covid-19 mới cách ly tập trung 14 ngày. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, cách ly tiếp 14 ngày từ ngày có kết quả.
Nam tiếp viên là BN 1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 4 ngày khi có 2 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định, do toàn bộ chuyến bay từ Nhật Bản về nước không có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, BN 1342 đã vi phạm quy định, không tuân thủ quy định không được tiếp xúc trực tiếp với người khác.

TP.HCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến giáo viên tiếng Anh

Trước sự việc của tiếp viên nam vừa qua, hôm qua (1.12) hãng đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 - 5 lần (nếu đều cho kết quả âm tính mới được từ khu cách ly về cách ly tại nơi cư trú) để đảm bảo an toàn chặt chẽ, tương ứng với số ngày cách ly tại khu vực cách ly tập trung sẽ tăng từ 4 - 5 ngày hiện tại lên 14 ngày.
“Việc tăng số lần xét nghiệm sẽ đảm bảo rà soát kỹ hơn nguy cơ nhiễm của tổ bay. Nếu cách ly đủ 14 ngày theo quy định trước đây với tất cả tổ bay thì không chỉ Vietnam Airlines mà tất cả các hãng sẽ không đủ nhân lực phi công, tiếp viên để thực hiện các chuyến bay nước ngoài trong thời gian tới”, ông Tuấn nói.
Đại diện VNA cũng cho biết, để đảm bảo chặt chẽ trong giám sát với tiếp viên, phi công sau khi rời khu cách ly về địa bàn cư trú, VNA sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để có biện pháp giám sát song song. Tránh tình trạng lỏng lẻo trong giám sát dẫn đến nguy cơ vi phạm trong cách ly tại nơi cư trú.

Phun khử khuẩn trung tâm tiếng Anh có giáo viên mắc Covid-19 cộng đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chinh Nguyen

Chinh Nguyen

Vậy bn 1342 cách ly tập trung tiếp xúc với bn 1325 là đúng qui định hả bác Tuấn???.
Hoang Luu Linh

Hoang Luu Linh

Tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4-5 lần trong 4 ngày cách ly để làm gì? Mấy ông có biết thời gian ủ bệnh của COVID 19 nhiều hơn 4 ngày không? Vấn đề nằm ở 2 điểm: 1. VNA không quản lý chặt chẽ những người trong khu cách ly của VNA ở đường Hồng Hà. 2. Tại sao lại có công văn cho phép tiếp viên và phi công của VNA chỉ cần cách ly 4 ngày trong khi họ bay khắp thế giới như vậy?
Giang

Giang

Theo tôi, cũng cần xử lý hình sự với nam giáo viên kia. Chắc chắn anh ta biết bạn mình đang tự cách ly nhưng vẫn cố tình đến đây!Để hậu quả không thể lường được!
Ngan Nguyen

Ngan Nguyen

Đề nghị cập nhật thông tin về các xử phạt đối với tiếp viên VNA vì đã vi phạm qui định cách ly, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội kinh tế của TP.HCM. Rất mong mức phạt đủ mạnh mẽ để răn đe những người còn lại, buộc họ phải tuân thủ qui định cách ly.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU