Lộ clip nhạy cảm Văn Mai Hương: Cảnh báo bảo mật camera an ninh

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ việc clip nhạy cảm Văn Mai Hương bị phát tán, lộ ảnh nhạy cảm; báo động tình trạng bảo mật liên quan camera an ninh. 

Lộ clip vì chủ quan về mật khẩu và tài khoản quản lý camera

Clip ghi lại cô gái thay đồ, thử quần áo, chỉ mặc nội y mà không hề để ý có camera đang ghi lại hình ảnh. Clip được cho là quay từ năm 2015 nhưng đến nay xuất hiện và lan truyền. Cộng đồng mạng đồn đoán rằng nhiều khả năng camera của cô gái được cho là Văn Mai Hương bị kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống bảo mật.

Lộ clip nhạy cảm, Văn Mai Hương được hàng loạt nghệ sĩ Việt lên tiếng bảo vệ

Cộng đồng mạng vẫn đang bàn tán xôn xao nhiều đoạn clip nhạy cảm được cho là ca sĩ Văn Mai Hương lộ nhiều cảnh nhạy cảm. Theo trích xuất camera, nhiều khả năng đoạn clip bị kẻ xấu đột nhập camera cá nhân rồi phát tán.
Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng giám đốc Công ty An Toàn thông tin CyRadar, cho biết việc người dân sử dụng camera an ninh tại nhà để lộ thông tin ra ngoài là hoàn toàn có thể xảy ra.
Theo ông Đức, trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lộ clip từ hệ thống camera gia đình ra ngoài thì nguyên nhân chủ yếu là do chủ nhà không chịu thay tài khoản, mật khẩu sau khi lắp đặt. Hoặc chủ nhà dùng mật khẩu cho tài khoản camera rất dễ biết nên bị người khác dò được, truy cập.
Cũng theo ông Đức, khi lắp đặt hệ thống camera, nhân viên thường tạo tài khoản, mật khẩu. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các nhân viên này giao tài khoản, mật khẩu lại cho chủ nhà. Nếu chủ nhà không thay đổi mật khẩu thì rất dễ bị nhân viên đó kiểm soát, truy cập vào tài khoản để xem những hình ảnh từ gia đình của mình. Chính vì vậy, sau khi lắp đặt hệ thống camera, mọi người nên thay đổi mật khẩu mới, thậm chí lập lại tài khoản khác để truy cập để tránh rắc rối, đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, mọi người nên đặt mật khẩu sao cho người khác không thể đoán, dò được, hạn chế tối đa vào internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình (điều này rất dễ bị người khác dò được tài khoản, mật khẩu hệ thống camera nhà mình).
Công nghệ cho ta nhiều tiện ích thông minh, nhưng cũng mang lại không ít rắc rối khi chúng ta không biết sử dụng hoặc sử dụng thiếu kiến thức. Vì vậy, mọi người nên hết sức cẩn thận, bảo mật việc sử dụng các thiết bị thông minh như camera, khóa thông minh… vì không khéo sẽ gây hại cho mình”, ông Đức khuyến cáo.

Dễ dàng "hack"  camera an ninh

Anh Đ. (35 tuổi), một thợ lắp đặt camera tại TP.HCM nhiều năm, cho rằng việc rò rỉ dữ liệu từ camera cá nhân ra ngoài có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do người dùng chủ quan không đổi password (mật khẩu - PV) của hệ thống camera sau khi lắp đặt.
Theo giải thích của anh Đ., sau quá trình thợ lắp đặt camera cho cá nhân, các thợ sẽ đưa mật khẩu cho chủ sở hữu của hệ thống camera đó. “Nếu chủ camera không chịu đổi mật khẩu thì người lắp đặt camera vẫn có thể tùy ý đăng nhập vào tài khoản và có thể theo dõi, kiểm soát được camera đó”, anh Đ. chia sẻ.
Lộ clip nhạy cảm Văn Mai Hương: Cảnh báo bảo mật camera an ninh - ảnh 1

Dữ liệu từ camera cá nhân bị rò rỉ khi “kẻ đánh cắp” sử dụng điện thoại của cá nhân đó

Bên cạnh đó, dữ liệu từ camera cá nhân bị rò rỉ khi “kẻ đánh cắp” sử dụng điện thoại của cá nhân đó.
“Hiện nay, việc theo dõi, kiểm soát camera cá nhân qua ĐTDĐ rất phổ biến. Do đó vẫn có thể bị rò rỉ dữ liệu nếu ai đó dùng điện thoại của cá nhân đó. Tuy nhiên, hầu hết người mất điện thoại đều báo khóa hệ thống camera nhằm đảm an toàn”, anh Đ. nói thêm.
Cũng theo anh Đ., trường hợp hệ thống camera cá nhân bị “theo dõi” trong một quá trình dài thì khả năng rất cao xảy ra khi người dùng không đổi mật khẩu và người lắp đặt camera “không có tâm”.
Về trường hợp có thể xảy ra việc hệ thống camera cá nhân bị hacker tấn công, anh Đ. thừa nhận vẫn có thể thâm nhập nhưng rất khó và “phí công”.
“Hacker vẫn có thể truy cập vào hệ thống camera cá nhân, nhưng theo tôi họ “không rảnh” để làm mấy chuyện đó. Người trong nghề lắp camera như chúng tôi vẫn thường dặn khách hàng nên đổi lại mật khẩu sau khi lắp đặt để an toàn cho mình”, anh Đ. cảnh báo sau khi clip 'nhạy cảm' của Mai Văn Hương bị lộ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tung Lam

Tung Lam

Đa số camera hiện này dùng server từ nhà sản xuất, cho dù bạn thay đổi mật khẩu kiểu gì đi nữa, thì họ vẫn truy cập được dữ liệu từ bất cứ tài khoản nào được kết nối với server của họ. Muốn an toàn tuyệt đối là ngoài việc tự bảo mật các bước cơ bản, camera của bạn không được kết nối internet. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể theo dõi camera qua điện thoại, qua app qua website từ xa được. Tóm lại nếu một khi camera của bạn đã kết nối internet, thì tốt nhất là không nên bố trí camera của bạn vào những khu vực nhạc cảm như: phòng ngủ, phòng thay đồ, phòng tắm... Nếu không, ngày nào đó bạn sẽ gặp họa kiểu như thế này.
Hồng Hoa

Hồng Hoa

đúng là tào lao. lắp camera để giám sát, chống trộm...; nếu không theo dõi được từ xa, qua điện thoại thì lắp làm gì? vấn đề là nâng cao nhận thức bảo mật, mật khẩu, chọn nhà cung cấp server lưu trữ có uy tín
Tung Lam

Tung Lam

Biết thì nói không biết thì đừng nói tào lao ! Những gì anh bạn nói chỉ là lý thuyết suông ai cũng biết không cần phải khuyến cáo. Muốn tuyệt đối thì buộc phải ngắt internet , lưu trữ bằng ổ cứng của mình không cần phải dùng server của của bất cứ dịch vụ nào. Camera thì có thể xem lại hay xem trực tiếp từ đầu thu của mình thông quan màn hình tivi. Còn một khi đã chấp nhận kết nối internet bất kể đó là thứ gì từ camera, điện thoại, máy tính...Thì khái niệm ''an toàn tuyệt đối'' nó không có ở môi trường internet đâu anh bạn nhé. Cty nào chả uy tín? Tầm cỡ như facebook, android, ios, Google còn chịu không nỗi nói gì đến ai. Cty nó uy tín chứ thằng hacker, thằng quản trị, thằng nhân viên của nó không uy tín thì sao? Bất quá tụi nó bị đuổi việc hoặc nặng lắm thì đi tù vài tháng ăn nhầm gì. Còn nạn nhân là người lãnh hậu quả suốt đời kìa. Nói suông ai chả nói được.
5 phản hồi
Vinh  Đoàn

Vinh Đoàn

Các camera nhà tôi do TQ sx lâu lâu bị thay đổi pw, buột phải reset cấu hình lại, vì tôi dân IT nên hiểu do đâu rồi, ko bao giờ tôi lắp nơi nhạy cảm trong nhà.


Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Đề nghị công an vào cuộc , đừng để chuyện xấu xảy ra .
Phansi

Phansi

99% người lắp camera la thủ phạm. Cho dù bạn có đổi mật khẩu. Thì người lắp camera cũng dễ dàng truy cập vào được. Vì họ nắm quyền máy chủ.
Phạm long

Phạm long

Cứ tiếp tục xài đồ Trung Quốc đi, rồi có ngày sẽ thấy.
Bảo Phương

Bảo Phương

Bạn lấy đâu ra còn số đó vậy? thị trường camera có xuất xứ từ đâu bạn có biết? Và tôi cũng nói cho bạn biết chiếc điện thoại của bạn đang sử dụng cũng bị theo dõi từ lâu rồi..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU