Lo biển 'nuốt' làng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Hải (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang thấp thỏm khi biển đang càng ngày càng lấn sâu vào đất liền, gây nguy cơ làng sẽ bị “xóa sổ”…
 Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Cơn bão số 5 gây mưa to gió lớn khiến hàng trăm mét bờ biển qua thôn Trung Phường (xã Duy Hải) bị sóng “liếm” sâu. Những gốc cây phi lao cũng bị đánh trôi, bờ biển bị sạt lở 3 - 5 m… “Vết thương” này càng khoét sâu thêm nỗi lo của người dân địa phương, bởi tuyến bờ biển này luôn bị sạt lở nghiêm trọng đã nhiều năm. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, hơn 2 km bờ biển ở đây bị sạt lở và xâm thực.
Lo biển 'nuốt' làng - ảnh 1

Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bờ biển xã Duy Hải bị xâm thực rất nhanh không khác gì bờ biển Cửa Đại (TP.Hội An). Bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, thôn Trung Phường, xã Duy Hải) tỏ vẻ lo lắng khi nhìn cảnh tường rào của một căn nhà mới xây vừa bị đánh sập và cuốn trôi ra xa. Một số hộ dân dựng nhà gần bờ biển luôn phải di dời mỗi khi có mưa bão…

Kè giữ làng

Anh Trần Thành (43 tuổi, ở thôn Trung Phường) cho biết khu vực này trước đây từng là cồn cát cao, với rừng phi lao hàng chục năm tuổi. Thế nhưng giờ đây cả rừng lẫn cồn cát đều mất tích… Từ sau cơn bão số 8 năm 2013, tình trạng sạt lở diễn ra trầm trọng hơn. Không chỉ mất đất, mà lượng cát trôi đã gây ra tình trạng bồi lắng, cạn luồng lạch khiến cho tàu thuyền của ngư dân gặp khó khi ra vào bến An Lương. “Cứ đến mùa mưa bão là lo ngay ngáy. Mỗi năm, sóng biển xâm thực hàng chục mét. Nếu không có kè chắn sóng, ít năm nữa làng này cũng có nguy cơ bị xóa sổ”, anh Thành nói.
Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khảo sát khu vực sạt lở ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khảo sát khu vực sạt lở

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, cho biết ảnh hưởng cơn bão số 5 càng khiến cho tình trạng biển Duy Hải xâm thực mạnh hơn. “Địa phương cũng đã kiến nghị huyện và tỉnh sớm đầu tư thi công bờ kè chắn sóng để người dân yên tâm hơn cũng như đảm bảo an toàn về lâu dài”, ông Thống nói.
Các ngành chức năng của H.Duy Xuyên và chính quyền tỉnh cũng đã kiểm tra thực tế. Trong một lần khảo sát, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND H.Duy Xuyên, đánh giá dù cơn bão số 5 không ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện nhưng có xuất hiện sóng to, gió lớn; đặc biệt bờ biển khu vực thôn Trung Phường sạt lở nghiêm trọng. UBND huyện đã giao các ngành chức năng khảo sát, kiến nghị về việc xây dựng kè biển kiên cố.
Theo ông Cảnh, thời gian qua UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp kè, chống sạt lở, chính quyền huyện cũng triển khai trồng nhiều lớp cây chắn sóng ven bờ nhưng do nằm gần khu vực Cửa Đại nên tình trạng sạt lở vẫn thường xuyên diễn ra. Chính vì vậy, đề xuất từ H.Duy Xuyên là sớm có giải pháp kè kiên cố, nhất là khoảng 2 km dọc theo bờ biển thôn Trung Phường, để đảm bảo đời sống cho 380 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU